1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hai chị em mang quan tài đi gây rối

(Dân trí) - Nguyễn Thị Lép cùng đồng phạm mang quan tài tới công trình đang xây dựng để gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp.

Ngày 14/5, TAND Quận 12 (TPHCM) mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lép (sinh năm 1968, tại Bình Phước) 5 năm tù, Nguyễn Thị Giang (sinh năm 1960, chị gái Lép) 4 năm tù và Đồng Đức Kiên (sinh năm 1971, tại Bình Phước) 3 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Hai chị em mang quan tài đi gây rối - 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Phiên tòa do thẩm phán Ma Văn Nhất làm chủ tọa phiên tòa. Tòa cũng triệu tập nhiều người tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Mang quan tài đi gây rối trật tự công cộng

Theo cáo trạng, Lép, Giang cho rằng phần đất hiện đang xây dựng dự án công viên Văn hóa - Thể dục, thể thao Quận 12 tọa lạc tại phường Hiệp Thành, quận 12 là thuộc sở hữu của gia đình mình.

Cả 2 cho rằng phần đất này có nguồn gốc là do cha ruột của Giang và Lép đã từng khai hoang, canh tác từ năm 1985-1994. Khi ông mất, ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, cả hai không có tài liệu chứng minh.

Trong quá trình khiếu kiện, do có hành vi quá khích, Lép bị xử phạt hành chính về các hành vi gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan tháng 2/2016. Kiên bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự ở nơi công cộng vào tháng 5/2017.

Hai chị em mang quan tài đi gây rối - 2
Bị cáo Nguyễn Thị Lép.

Ngày 9/8/2017, ông Châu tử vong tại bệnh viện do bệnh lý. Chị em Lép, Giang không thông báo cho người thân của ông Châu biết mà báo cho Kiên và một số người khác đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình trên.

Sáng hôm sau, cả 3 đã gọi điện thoại lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết từ nhiều nơi tập trung, chờ sẵn tại công trình.

Hai chị em Lép, Giang thuê xe chở quan tài đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp. Việc làm này của cả ba gây cản trở giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an ở địa phương.

Theo cơ quan tố tụng, Lép là người giữ vai trò chính, chỉ đạo cho Giang điện thoại cho Kiên từ Hà Nội về, kêu gọi người khác tập trung, hô hào để đám đông phá khóa cửa cổng công trình. Kiên và Giang là đồng phạm giúp sức tích cực cho Lép. 

Hai chị em mang quan tài đi gây rối - 3
Bị cáo Đồng Đức Kiên.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định nhiều đối tượng tham gia gây rối nhưng tham gia không tích cực chưa tới mức xử lý hình sự.

Khi nghe đại diện Viện Kiểm sát công bố cáo trạng thì bị cáo Lép liên tục la khóc, chủ tọa nhắc bị cáo bình tĩnh lại nhưng bị cáo vẫn khóc. Để đảm bảo phiên tòa tiếp tục được diễn ra nên HĐXX yêu cầu công an đưa bị cáo Lép ra phòng cách ly.

Bị cáo Kiên không thừa nhận hành vi gây rối trật tự công cộng nhưng thừa nhận hình ảnh cá nhân của mình được ghi nhận trong trong đoạn phim. Bị cáo Nguyễn Thị Lép khai báo quanh co nhưng xác nhận có hành vi lôi kéo, kích động nhiều người để gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Giang khai nhận, mọi việc do bị cáo Lép bảo bị cáo làm. Khi đưa thi thể ông Châu từ từ Long An lên Quận 12 chỉ có Giang và Lép. Bị cáo Giang la thét yêu cầu mở cửa công nhân thi công công trình mở cửa, khi bị công an ngăn cản thì bị cáo Giang xô đẩy.

Hai chị em mang quan tài đi gây rối - 4
Bị cáo Nguyễn Thị Giang.

Bà Phạm Thị Bách Trang (con gái ông Châu) khai, ông Châu mất thì không nhận được thông tin và không đồng ý việc bị cáo Lép, Giang mang xác ông Châu đi gây rối.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng hành vi của các bị cáo chưa tới mức xử lý hình sự, vì vậy, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Trong vụ này, bị cáo Lép giữ vai trò chính, là người khởi xướng và trực tiếp thực hiện hành vi, bị cáo Giang và Kiên là đồng phạm giúp sức tích cho Lép.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức. Lép và Kiên đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, cần xử nghiêm để giáo dục và răn đe các bị cáo.

Xuân Duy