Hải Dương:

Hai anh em ruột điều hành ổ nhóm tín dụng đen

(Dân trí) - Công an tỉnh Hải Dương vừa phá ổ nhóm "tín dụng đen" với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng, tiền lãi các đối tượng đã thu về hơn 24 tỷ đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã đồng loạt tiến hành kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà.

Quá trình xác minh, đến ngày 19/6, xác định các đối tượng trong ổ nhóm đã cho 3.783 lượt vay, với tổng số tiền lên tới gần 60 tỷ đồng; tiền lãi đã thu về hơn 24 tỷ  đồng.

Hai anh em ruột điều hành ổ nhóm tín dụng đen - 1

Đại tá Lê Ngọc Châu (áo xanh giữa) trực tiếp chỉ đạo phá án.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) chia làm 7 mũi, đồng loạt tiến hành kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà gồm: Quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở số 52 Nguyễn Hải Thanh, thị trấn Thanh Hà; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở xóm 1, xã Tân An, huyện Thanh Hà; quán cầm đồ Hanh Nhôm ở thôn Du La, xã Cẩm Chế; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở Thôn 2, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà và quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở xóm 3, thôn Cổ Chẩm, xã Việt Hồng, Thanh Hà, Hải Dương.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đồng thời đã triệu tập 11 đối tượng trong ổ nhóm cho vay lãi nặng trên gồm: Lê Công Hanh, Lê Văn Hà; Lê Văn Vĩnh (SN 1977); Hoàng Mạnh Tiến (SN 1992); Lê Văn Đông (SN 1986, đều ở thôn Du La); Vũ Thanh Tùng (SN 1998, ở thôn Kỳ Tây); Phí Ngọc Quang (SN 1998); Tiêu Văn Hưng (SN 1989, đều ở thôn Nhân Lư); Vũ Ngọc Tuấn (SN 1982, ở xã Cẩm Chế); Nguyễn Công Quỳnh (SN 1992, ở thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà) và Tạ Văn Thắng (SN 1987, Vân Đồn, Quảng Ninh) đến trụ sở làm việc.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã bước đầu khai nhận hành vi vi phạm phù hợp với tài liệu đã thu được. Quá trình điều tra, Hanh và Hà khai nhận đã mở hoạt động cho vay lãi nặng, (lãi suất từ 3000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu vay/1 ngày tương đương với lãi suất từ 109,5 đến 182,5%/1 năm).

Từ cuối năm 2017 đến nay, các đối tượng đã cho 3.783 lượt vay tiền, tổng số tiền cho vay gần 60 tỷ đồng, tiền lãi đã thu về là hơn 24 tỷ đồng. Trong đó, có 3315 hợp đồng vay đã kết thúc, số tiền cho vay là hơn 50 tỷ đồng; số tiền lãi đã thu là hơn 20 tỷ đồng và có 468 lượt người đang vay tiền với số tiền đang cho vay gần 8 tỷ đồng.

Hai anh em ruột điều hành ổ nhóm tín dụng đen - 2

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương làm việc với đối tượng trong vụ án.

Hai anh em ruột điều hành ổ nhóm tín dụng đen - 3

Các giấy vay nợ cơ quan công an thu giữ.

Hai anh em ruột điều hành ổ nhóm tín dụng đen - 4

Hung khí gồm dao và bình xịt hơi cay, các đối tượng dùng để gây án.

Quá trình đấu tranh, cơ quan công an đã làm rõ vụ cố ý gây thương tích xảy ra vào 15h30 ngày 25/10/2019 của nhóm của Lê Công Hanh (tức Hạnh Xuyên) và Lê Công Hà (tức Hà Xuyên).

Để đòi nợ số tiền mà anh Phạm Đắc Tài (SN 1990, ở Hải Dương) đã vay trước đó, Hanh và Hà cùng 16 đối tượng đều là các nhân viên của các quán cầm đồ, tư vấn tài chính đã sử dụng 4 ô tô đi đến quán nước ở ngã tư huyện đội thuộc địa phận xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà gặp anh Phạm Đắc Tài và Nguyễn Văn Chung (SN 1990, ở Hải Phòng) để đòi nợ số tiền Tài vay trước đó là 40 triệu đồng, lãi 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Trong lúc đòi nợ đã xảy ra mâu thuẫn, Hanh hô hào các đối tượng đánh anh Tài. Trong đó, Hà cầm bình xịt hơi cay xịt vào mặt anh Tài; đối tượng Nguyễn Bá Sơn (SN 1994, ở Cẩm Chế) dùng hung khí chém gây thương tích cho anh Tài.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục mở rộng án, truy bắt các đối tượng khác trong ổ nhóm và các vụ án khác do băng nhóm này gây ra.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm