Thứ sáu, 05/01/2018 - 14:52

Hà Nội: Sắp xét xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong

Dân trí

Theo dự kiến, ngày 8/1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy” xảy ra ngày 1/11/2016 tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội xác định, ngôi nhà 68 Trần Thái Tông có 9 tầng, 1 tum, được Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại Hà Đông, Hà Nội) thuê mở quán karaoke. Linh đã thuê nhiều người đến để sửa chữa, nâng cấp quán.

Quán karaoke 68 Trần Thái Tông bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ cháy.
Quán karaoke 68 Trần Thái Tông bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ cháy.

Sáng 1/11/2016, Trương Văn Tuyên - một người trong nhóm thợ thi công phần vách, tường cách âm - đã tự tìm Lê Thị Thì (SN 1962, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) để thỏa thuận làm khung sắt tại khu vực trần, nhằm lấy điểm ốp gỗ.

Khoảng 13h30 cùng ngày, Lê Thị Thì dẫn Hoàng Văn Tuấn (SN 1993) và một nhân viên khác tên Viện mang theo máy hàn điện, máy cắt sắt đến quán thực hiện việc hàn cắt, trong khi cả Tuấn và Viện đều không được đào tạo, cấp chứng chỉ về hàn điện.

Mặc dù quán đang sửa chữa, chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, chưa được cấp giấy phép kinh doanh, nhưng Linh vẫn chỉ đạo nhân viên quản lý quán cho 2 nhóm khách vào hát.

Lê Thị Thì chỉ đạo Hoàng Văn Tuấn dùng máy hàn, máy cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong khi thực hiện không có dụng cụ che chắn, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy nên lửa bén vào vách phòng gây cháy, hậu quả làm 13 khách đến hát karaoke tử vong.

Thiệt hại toàn bộ tài sản trong quán karaoke, 11 xe máy, 1 xe đạp điện, đồng thời làm cháy lan sang các nhà số 70, 72, 74 và khách sạn Yến Hotel 66…

Theo quy kết của Viện KSND TP Hà Nội, Nguyễn Diệu Linh đã tự ý thay đổi, không làm đúng theo thiết kế về phòng cháy, chữa cháy theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công. Hành vi của Nguyễn Diệu Linh đã vi phạm Điều 17 Nghị định số 46 ngày 22/5/2012 của Chính phủ, vi phạm Thông tư 47/2015 ngày 6/10/2015 của Bộ Công an và Nghị định 79/2014 ngày 31/7/2014 của Chính phủ xác định quán karaoke thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ.

Trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán karaoke vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu, chiều 1/11/2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo nhân viên quản lý cho 2 tốp khách vào hát. Hành vi này đã vi phạm khoản 6 Điều 13, khoản 1 Điều 16 Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2013: đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy nổ khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC.

Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy, dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

Hành vi của Tuấn đã vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, vi phạm mục 2.1.4 và 3.4.2.1 Quy chuẩn Việt Nam 3:2011/BLĐTBXH, vi phạm khoản 8 Điều 13 Luật PCCC.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa, dẫn đến cháy. Hành vi này của Lê Thị Thì đã vi phạm mục 2.1.4 và 2.2.17 Quy chuẩn Việt Nam 3:2011/BLĐTBXH, vi phạm khoản 8 Điều 13 Luật PCCC.

Với các hành vi trên, 3 bị cáo bị truy tố về tội danh “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo quy định tại khoản 3 Điều 240 Bộ luật Hình sự. Với tội danh bị truy tố, 3 bị can đối diện với khung hình phạt từ 7 đến 12 năm tù giam.

Liên quan đến vụ án, trao đổi với PV Dân trí, chị Nguyễn Thị Vân Trang, đại diện hợp pháp cho nạn nhân Lê Hồng Chung, cho biết, gia đình chị cũng như gia đình các nạn nhân khác đều rất bức xúc trước thái độ ứng xử của những người đã gây ra vụ cháy.

“Họ không những không có động thái bồi thường, khắc phục hậu quả cho các gia đình bị hại mà đến ngay cả đến sự quan tâm, hỏi han họ cũng không thực hiện. Các gia đình chúng tôi đều có mong muốn một bản án nghiêm minh, đúng pháp luật nhằm yên lòng những người đã khuất.” - chị Trang bức xúc.

Tiến Nguyên