Hà Nội: Rợn người với lợn tai xanh được biến thành đặc sản
(Dân trí) - Lợn mắc bệnh tai xanh được bí mật thu mua, giết mổ rồi bán ra chợ hoặc bán cho các cơ sở chế biến thực phẩm để làm ruốc và thịt chưng mắm tép.
Lực lượng chức năng phát hiện trên xe có khoảng 420kg thịt lợn mắc bệnh tai xanh đã được giết mổ, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu kín. Chủ hàng Nguyễn Văn Hải (SN 1988), ở xã Khánh Hà, Thường Tín, Hà Nội) khai nhận đã mua số thịt lợn trên tại kho hàng của Nguyễn Bá Trọng (SN 1982, ở thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, Chương Mỹ) với giá 10.000 đồng/kg. Hải sẽ vận chuyển lợn về tách xương, lọc thịt bán cho cơ sở chế biến thực phẩm ở 209 đường Nguyễn Khoái. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra việc chấp hành quy định về ATVSTP ở cả 2 điểm.
Tại kho đông lạnh do Nguyễn Bá Trọng làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang lưu giữ từ 3-4 tấn thịt lợn các loại. Số lợn này được anh Trọng xác nhận là lợn chết do bệnh tai xanh, mua gom trên địa bàn nhiều ngày qua.
Ruốc thành phẩm từ lợn chết được chào bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg; mắm tép bán từ 10.000-30.000 đồng/lọ.
Cơ quan chức năng làm rõ, Nguyễn Bá Trọng hành nghề giết mổ, bán thịt lợn trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Từ tháng 5/2012 đến nay, tại Chương Mỹ, lợn chết hàng loạt do mắc bệnh tai xanh. Nắm lấy cơ hội này, Trọng đã đầu tư tiền mua máy móc, xây dựng kho đông lạnh, thu mua lợn chết bệnh với giá rẻ, giết mổ rồi bán cho các “đại lý”.
Một trong những khách hàng của Trọng là Nguyễn Văn Hải. Lợn chết mua về sẽ được Hải bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò… đem bán lẻ tại các chợ trên địa bàn. Riêng thịt nạc, Hải bán cho cơ sở chế biến thực phẩm số 209 đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.
Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.
Tiến Nguyên