Hà Nội: Nữ giám đốc thuê “đầu gấu” bắt cóc đối tác

Bán lại hợp đồng san lấp cho Cty khác với 1,5 tỷ đồng tiền lót tay, 2 bên cam kết thanh toán số tiền trên bằng một giấy vay nợ. Hợp đồng đổ bể, nhưng bên bán vẫn thuê “đầu gấu” bắt cóc đối tác để đòi tiền.

Các bị cáo tại tòa sáng 29 -10.
Các bị cáo tại tòa sáng 29 -10.

Sáng 29-10, TAND TP Hà Nội mở toà xét xử Nguyễn Thị Nhàn (SN 1957, ở Đông Sơn, Thanh Hoá) cùng các đồng phạm về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cướp tài sản và che giấu tội phạm.

Vụ án từng được mở cuối tháng 7-2012, song do xuất hiện các tình tiết tố tụng không thể bổ sung tại toà, phiên xử buộc phải hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cụ thể, trong hồ sơ thể hiện Nhàn có dấu hiệu mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt, có xác nhận của cơ quan y tế. Nhưng trong quá trình điều tra, bị cáo không có luật sư chỉ định và người giám hộ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Duy Niêm bị cáo buộc phạm tội cướp tài sản với tình tiết tăng nặng, khung hình phạt lên đến tử hình, song cũng không có luật sư từ giai đoạn điều tra...

Theo cáo trạng, tháng 6-2009, anh Nguyễn Văn Thư (SN 1960, GĐ Cty Cổ phần xây dựng tổng hợp Đông Hội, ở Đông Anh, Hà Nội) cùng đồng nghiệp đến Thanh Hoá gặp Nguyễn Thị Nhàn (GĐ Cty TNHH Đông Nam) để thương thuyết việc Cty Đông Nam chuyển nhượng hợp đồng san lấp 1 triệu m3 đất thuộc một dự án ở khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hoá.

Theo thỏa thuận, anh Thư phải lót tay cho Nhàn 300 triệu đồng và 1,5 tỷ đồng hoa hồng. Anh Thư đưa trước 500 triệu đồng, Nhàn yêu cầu anh này phải soạn một giấy vay nợ 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó Cty Đông Nam không nhận được dự án san lấp, nên không có dự án bán lại cho Cty Đông Hội. Bị bà Nhàn “xù” 500 triệu đồng đặt cọc, anh Thư làm đơn tố cáo...

Trong khi công an đang điều tra vụ việc, tháng 6-2010, do cần tiền, bà Nhàn gọi cho đám dân anh chị, trong đó có Trần Hoà Hợp (SN 1974, ở Hà Nội), nhờ đòi 1,5 tỷ đồng từ anh Thư.

Hợp tập hợp đàn em bắt cóc anh Thư. Trên xe đưa nạn nhân từ Hà Nội về Thanh Hóa, nhóm “đầu gấu” thay nhau đánh đấm nạn nhân, ép phải trả nợ. Anh Thư buộc phải đồng ý trả cho Nhàn 700 triệu đồng nhưng yêu cầu mang giấy vay nợ đến trụ sở Cty mới thanh toán.

Trong lúc giằng co nợ nần, nhận thấy việc nợ tiền giữa anh Thư và bà Nhàn không có thật, Hợp cùng đồng bọn đưa anh Thư về Hà Nội, bị cảnh sát bắt giữ.

Trong phiên xử sáng nay, HĐXX tiếp tục chỉ ra một số thiếu sót tố tụng trong quá trình điều tra vụ án, lại tuyên hoãn tòa để bổ sung.

Theo Bảo Thắng
Tiền phong