Hà Nội: Lừa đảo "chạy" vào các trường khối công an, chiếm đoạt hàng trăm triệu

(Dân trí) - “Nổ” là mình có khả năng lo được cho các thí sinh vào học tại trường khối công an, Phong và Long đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ, Phong còn lừa đảo hàng trăm triệu đồng của một nạn nhân khác thông qua việc mua bán đất.

Hai bị can bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hai bị can bị đề nghị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 14/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đã chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Hà Nội, đề nghị truy tố Huỳnh Quang Phong (55 tuổi) và Phạm Quốc Long (52 tuổi), cùng trú ở quận Đống Đa, Hà Nội, về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, từ năm 2012 - 2014, Huỳnh Quang Phong và Phạm Quốc Long đã nhận tiền, hồ sơ và hứa hẹn sẽ “giúp” 3 trường hợp được vào học tại các trường khối công an và chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của những nạn nhân này.

Chị Cao Thị Hằng (trú ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) trình báo, tháng 8/2014, chị Hằng đặt vấn đề nhờ Phong “giúp” con 1 người bạn thi trượt Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) và có nguyện vòng muốn được xin học Trường Trung cấp CSND VI (tại Hưng Yên). Phong hứa giúp chị Hằng và yêu cầu chị phải nộp số tiền 400 triệu đồng, cam kết đến tháng 11/2014, thí sinh này sẽ được đi học. Sau khi nhận tiền, Phong chuyển cho Long 350 triệu đồng.

Tháng 11/2014, người quen của chị Hằng vẫn chưa được gọi nhập học. Cùng thời điểm này, chị Hằng gặp 1 người quen ở Nghệ An, nhờ hỏi xin cho con trai học tại Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang.

Qua đó, chị Hằng tiếp tục giới thiệu để người quen của mình gặp gỡ Phong và đề cập chuyện nhờ vả. Lần này, Phong ra mức giá 380 triệu đồng, cam kết hết tháng 11/2014 thí sinh này được gọi nhập học.

Tin lời Phong, nạn nhân này đã đưa cho Phong số tiền 230 triệu đồng, thỏa thuận khi nào cháu nhập học sẽ chuyển nốt tiền. Số tiền này, Phong đưa cho Long 150 triệu đồng.

Quá trình CQĐT tiến hành điều tra vụ án, Phong và Long đã trả một phần tiền cho các nạn nhân. Ngoài hành vi trên, CQĐT còn xác định Huỳnh Quang Phong có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Liên ở Mê Linh (Hà Nội), qua việc mua bán đất.

Tuấn Hợp