Hà Nội: Hơn 1 tấn xương trâu, bò thối chuẩn bị đưa đến quán bún phở
(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở buôn bán xương trâu, bò của gia đình ông Mãi, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hơn 1 tấn xương, gân trâu, bò đã bốc mùi hôi thối được đóng trong các bao tải, bịch nilon để trong kho lạnh.
Ngày 2/6, Đội 2 - Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46 - Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp Đội Quản lý thị trường số 31 (Chi cục QLTT Hà Nội) xử phạt hành chính 1 cơ sở thu gom xương trâu, bò không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo thông tin từ cơ quan công an, trước đó, ngày 31/5, lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra cơ sở buôn bán xương trâu, bò của ông Nguyễn Văn Mãi và bà Nguyễn Thị Sen (ở thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1,1 tấn xương, gân trâu, bò đang trong tình trạng bốc mùi hôi thối được đóng trong các bao tải, bịch nilon để trong kho lạnh.
Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở trên không xuất trình được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Theo trình bày của chủ cơ sở, số xương, chân trâu bò trên được mua gom từ các lò mổ. Sau đó, chủ cơ sở thuê người sơ chế rồi mang đi tiêu thụ ở các cửa hàng bán bún, phở trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Những sản phẩm chưa tiêu thụ được thì lưu tại kho lạnh tự chế của cơ sở.
Một cán bộ Đội 2 - Phòng PC46 cho biết, nếu cơ quan chức năng không thu giữ số thực phẩm trong kho lạnh trên thì khi có khách mua, chủ cơ sở sẽ tiếp tục sơ chế để bán cho các nhà hàng. Số xương, gân chân trâu, bò đã bốc mùi hôi thối này sẽ được chế biến trở thành “đặc sản” cho thực khách.
Đội QLTT số 31 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở số tiền 4 triệu đồng, đồng thời tịch thu và tiêu hủy 1,1 tấn xương trâu, bò không rõ nguồn gốc trên.
Tiến Nguyên