Hà Nội: Cô gái trẻ bị gã đạo chích kề dao vào cổ lúc nửa đêm

(Dân trí) - Trong lúc lục lọi, tìm kiếm tài sản, tên đạo chích vô tình chạm vào người nữ gia chủ khiến cô gái trẻ tỉnh giấc. Bị kề dao vào cổ đe dọa, cô gái đành để mặc tên trộm tẩu thoát.

Ngày 10/11, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử hai bị cáo Nguyễn Văn Quất (SN 1976) và Nguyễn Quang Thảo (SN 1985, cùng trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Hà Nội: Cô gái trẻ bị gã đạo chích kề dao vào cổ lúc nửa đêm - 1
Bộ đôi trộm cắp hầu tòa sơ thẩm ngày 10/11.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, Nguyễn Văn Quất và Nguyễn Quang Thảo ở cùng thôn, đều không có nghề nghiệp nên thường xuyên đi tìm các nhà có sở hở để trộm cắp tài sản.

Khoảng 0h5 ngày 13/10/2019, hai đối tượng đến nhà anh Đạt, ở cùng xã. Tại đây, Quất trèo lên cây, cắt dây thép gai rồi đột nhập vào trong, lấy chìa khóa ra mở cổng cho Thảo đi vào. Cả 2 lục lọi, lấy đi 700 nghìn đồng và 1 điện thoại Samsung, 1 chiếc Xiaomi. Các bị cáo đang tìm cách mở két thì anh Đạt phát hiện, hô hoán và truy đổi nhưng không thành.

Nhận trình báo của anh Đạt, cảnh sát đã lần theo định vị của điện thoại tang vật để bắt giữ bộ đôi trộm cắp.

Tại cơ quan công an, hai bị cáo thừa nhận chủ yếu trộm cắp của những gia đình cùng làng, xã của mình. Các bị hại thường có sơ hở trong phòng, chống trộm hoặc sống một mình, nhà mới xây, chưa có cổng… Trong đó, Nguyễn Văn Quất có “biệt tài” mở cửa, Nguyễn Quang Thảo được phân công “phụ trách” cảnh giới.

Cáo trạng xác định, Thảo và Quất đã gây ra 22 vụ trộm, lấy đi số tài sản trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Văn Quất tham gia 22 vụ trộm cắp tài sản của các gia đình bị hại trên địa bàn, chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 825 triệu đồng. Nguyễn Quang Thảo tham gia 18 vụ trộm cắp tài sản, chiếm đoạt của các bị hại tổng số tiền và tài sản trị giá hơn 740 triệu đồng.

Điển hình, tháng 8/2019, bộ đôi trộm cắp này đến nhà một cô gái sinh năm 1996. Thảo canh gác để Quất dùng kéo luồn qua khe cửa, kẹp vào chốt rồi mở cửa.

Các đối tượng lục lọi, lấy đi tiền, vàng bạc, điện thoại nhưng sau đó vô tình chạm vào nữ gia chủ. Cô gái tỉnh dậy nhưng bị Quất quát “Im” và dùng dao dí vào cổ. Để giữ tính mạng, cô gái trẻ buộc phải để mặc cho tên trộm chạy thoát.

Bị đưa ra tòa xét xử, các bị cáo thừa nhận đã gây ra hàng chục vụ trộm trên địa bàn như cáo trạng thể hiện. Cơ quan tố tụng đã thu giữ nhiều tang vật liên quan Quất và Thảo như điện thoại, sổ tiết kiệm, dao, đèn pin…

Với hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu của công dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, tòa án cấp sơ thẩm thấy cần thiết phải áp dụng mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung. Bản thân Quất và Thảo từng bị đưa ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng không lấy đó làm bài học sâu sắc mà vẫn chứng nào tật nấy.

Sau khi xem xét, TAND TP Hà Nội quyết định xử phạt Nguyễn Văn Quất 15 năm tù và Nguyễn Quang Thảo 14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.