Hà Nội: "Chém gió" là cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa đảo 7,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Tự nhận đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, có khả năng chạy dự án, xin việc…, Nguyễn Trung Kiên đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Trung Kiên (SN 1984, trú tại phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hà Nội: Chém gió là cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa đảo 7,2 tỷ đồng - 1

Bị can Nguyễn Trung Kiên.

Theo cáo trạng, tháng 1/2020, chị H. (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều cá nhân khác gửi đơn đến Công an TP Hà Nội tố cáo Nguyễn Trung Kiên có hành vi nhận tiền xin "chạy" dự án hoặc xin việc cho những cá nhân hoặc công ty có nhu cầu. Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận.

Quá trình điều tra xác định, Kiên không có nghề nghiệp ổn định nhưng luôn "nổ" là đang công tác tại Văn phòng Chính phủ hoặc Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nên có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc, "chạy" dự án, mua căn hộ giá rẻ...

Tin tưởng những điều Kiên nói là thật, nhiều người đã đưa hồ sơ và tiền cho Kiên nhờ xin việc. Chỉ trong thời gian ngắn, Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt của 6 bị hại số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Điển hình, tháng 11/2018, ông D. (ở quận Tây Hồ, Hà Nội) trao đổi với Kiên về việc khu đất con gái nuôi của ông ở Sa Pa (Lào Cai) dự định xây khách sạn lại nằm trong quy hoạch. Kiên "chém gió" có thể giúp đưa mảnh đất trên ra khỏi quy hoạch, đổi lại ông D. phải đưa tiền để Kiên chi phí "quan hệ".

Tin tưởng Kiên đang công tác tại Văn phòng Chính phủ và có thể thực hiện được như đã nói, từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, ông D. đã đưa cho Kiên tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết mà dùng tiền đó chi tiêu cá nhân.

Một bị hại khác của Kiên là ông Đ., giám đốc một công ty xây dựng ở Đắk Lắk. Nghe Kiên "nổ", ông Đ. đã nhờ Kiên xin cho công ty của ông được trúng thầu dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông thôn 5, xã Cư Yang (huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk). Kiên nhận lời với điều kiện ông Đ. phải đưa cho Kiên số tiền 600 triệu đồng để anh ta lo quan hệ, giải quyết việc ông nhờ.

Tỉn lời Kiên nói là thật, ông Đ. đã nhiều lần chuyển khoản cho Kiên đủ số tiền anh ta yêu cầu. Sau khi nhận tiền của vị giám đốc này, Kiên không những không thực hiện được như đã cam kết mà còn đưa ra nhiều lý do khó khăn khác để nạn nhân tiếp tục chuyển tiền cho anh ta thêm hơn 5 tỷ đồng.

Đang được quan tâm