Hà Nội: Bắt đối tượng vụ tung đồn tin nữ sinh bị hiếp, giết để tăng view facebook

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, Sơn và Bằng sử dụng các tài khoản facebook bị hack, tạo ra nhiều tên miền khác để đăng tin sai sự thật, khi người dùng truy cập vào sẽ chuyển hướng về các website cần tăng lượng truy cập với mục đích hưởng tiền quảng cáo của Google.

Ngày 29/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - CATP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - CATP Hà Nội) và Công an quận Bắc Từ Liêm làm rõ hai đối tượng tung tìn đồn nữ sinh viên bị hiếp, giết trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng Ngô Bá Sơn (SN 1984, trú tại Hải Đăng, Hải Hậu, Nam Định) và Vũ Văn Bằng (SN 1989, trú tại An Bình, Lạc Thủy, Hòa Bình).

Hai đối tượng Sơn và Bằng.

Hai đối tượng Sơn và Bằng.

Theo cơ quan công an, Vũ Văn Bằng và Ngô Bá Sơn bị bắt giữ để điều tra về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo điều 226 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 9/4, trên tài khoản facebook của Phạm A. T. xuất hiện một nội dung về việc một nữ sinh bị hiếp dâm, chết lõa thể từ trước đó 6-7 ngày ở phía sau ký túc xá Đại học Công nghiệp Hà Nội. Thông tin nhanh chóng được lan truyền trên các diễn đàn mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhiều người.

Khẩn trương điều tra, xác minh, cơ quan công an đã làm rõ và triệu tập chủ tài khoản facebook Phạm A. T. lên trụ sở để làm việc. Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan công an xác định, tài khoản Phạm A. T. đã bị người khác chiếm đoạt, sử dụng để đăng tin giật gân, sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Tiếp tục xác minh, cơ quan công an đã làm rõ, bắt giữ Vũ Văn Bằng và Ngô Bá Sơn. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Sơn và Bằng sử dụng các tài khoản facebook bị hack, tạo tài khoản trên website http://dyn.com nhằm tạo ra nhiều tên miền khác để đăng tin sai sự thật, khi người dùng truy cập vào sẽ chuyển hướng người dùng từ các đường dẫn đó về các website cần tăng lượng người truy cập với mục đích hưởng tiền quảng cáo của Google.

Ngày 9/4, Ngô Bá Sơn sử dụng hàng chục tài khoản facebook bị hack mà mình mua lại để đăng bài viết với nội dung: “Sinh viên khoa Du lịch_Sư phạm bị hiếp giết chết” trên các đường dẫn khác nhau.

Theo Phòng PC50, từ ngày 2/3/2015, Sơn và Bằng đã đăng hàng trăm tin khác nhau có nội dung gây sự chú ý như khiêu dâm, cướp, giết hiếp lên hàng trăm group (nhóm) trên mạng xã hội facebook khác nhau, mỗi nhóm này có từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn thành viên, nên thông tin khi đăng tải lên đã được chia sẻ rất nhanh.

Tính đến thời điểm 23/4, Ngô Bá Sơn và Vũ Văn Bằng đã điều hướng được khoảng gần 2,5 triệu lượt người truy cập vào các website khác nhau, thu lợi hơn 20 triệu đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ, xử lý hai đối tượng Ngô Bá Sơn theo quy định của pháp luật.

Khánh Linh