Hà Nội: Bắt cóc con nợ, đem ra nghĩa trang đánh đập

(Dân trí) - Nhiều lần đòi tiền không được, nhóm của Hoàng Gia Minh lên kế hoạch bắt cóc con nợ, mang ra khu vực nghĩa trang đánh đập, hành hung, ép nạn nhân phải gọi về cho gia đình yêu cầu trả nợ giúp.

Ngày 7/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa các bị cáo Hoàng Gia Minh (SN 1988, ở phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội), Vũ Tiến Thành (SN 1989, trú tại Kiến An, Hải Phòng) và Nguyễn Việt Dương (SN 1993, ở phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Hà Nội: Bắt cóc con nợ, đem ra nghĩa trang đánh đập - 1

Các bị cáo tại tòa ngày 7/7.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, bị hại là anh Duy (tên nạn nhân đã được thay đổi, SN 1987, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội). Giữa năm 2019, anh Duy vay của Hoàng Gia Minh 300 triệu đồng. Sau đó, Minh nhiều lần tìm gặp anh Duy để đòi tiền nhưng không được nên nhờ Vũ Tiến Thành và Nguyễn Việt Dương đi tìm anh Duy đòi tiền giúp.

Tối ngày 14/7/2020, Dương chở Thành bằng xe máy đi trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) thì nhìn thấy anh Duy đi xe máy cùng chiều ở phía trước nên bám theo, đồng thời gọi điện thoại cho Minh báo tin. Lập tức, Minh điều khiển ô tô đến đường Âu Cơ (quận Tây Hồ) gặp Dương và Thành.

Tại đây, nhóm của Minh khống chế, ép anh Duy lên ô tô, trói tay rồi đưa thanh niên này xuống Hải Phòng. Các đối tượng bắt anh Duy phải liên lạc về nhà để lo tiền trả cho Minh.

Đến Hải Phòng, nhóm của Minh được người tên Tít (chưa rõ nhân thân) đón, đưa vào bãi cỏ cạnh nghĩa trang thuộc quận Dương Kinh. Tại đây, nhóm của Minh liên tục đánh đập, đe dọa, yêu cầu anh Duy phải trả 300 triệu đồng đã vay. Minh còn lấy túyp sắt dài vụt vào lưng, sườn và vai anh Duy, ép nạn nhân phải gọi điện về cho gia đình để lo tiền trả nợ.

Quá trình anh Duy nói chuyện với mẹ, các đối tượng tiếp tục đấm, đá, chửi bới nạn nhân, mục đích để mẹ anh Duy nghe thấy, lo sợ mà phải thu xếp trả tiền cho con.

Qua điện thoại, thấy con bị đánh, mẹ anh Duy đồng ý trả tiền với điều kiện nhóm của Minh phải đưa anh Duy về nhà.

Các đối tượng sau đó đi ô tô chở anh Duy về nhà Minh ở quận Hà Đông, Hà Nội. Tại nhà Minh, các đối tượng ép nạn nhân phải viết giấy nhận nợ số tiền 300 triệu đồng, sau đó thay nhau trông giữ anh này.

Đến khoảng 22h ngày 15/7/2020, nhóm của Minh đi xe máy đưa anh Duy về nhà anh này ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) thì bị Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện, bắt quả tang.

Kết luận giám định pháp y xác định, anh Duy bị đánh gãy xương mũi và một đốt ngón tay, tổn thương 9% sức khỏe.

Tại tòa, bị cáo Minh khai, số tiền 300 triệu đồng là tiền tiết kiệm cá nhân của bị cáo. Khi cho anh Duy vay tiền, do tin tưởng nên bị cáo không yêu cầu viết giấy biên nhận. Sau đó, bị cáo đã nhiều lần liên lạc với anh Duy và tới nhà tìm gặp nhưng anh này đều lánh mặt nên bị cáo rất bực tức.

Đối với giấy vay tiền và giấy biên nhận tiền mà anh Duy viết theo yêu cầu của Minh, Minh khai nhận đã làm thất lạc trên đường cùng đồng bọn khi chở xe máy đưa anh Duy về nhà.

Trước tòa, anh Duy xác nhận việc vay nợ, nói đã trả một ít nhưng không nhớ bao nhiêu. Bị hại yêu cầu bồi thường 100 triệu đồng và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi nghị án, TAND TP Hà Nội khẳng định, hành vi của Hoàng Gia Minh và đồng phạm là nguy hiểm đối với xã hội. Hành vi của các bị cáo đã thỏa mãn tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" như cáo trạng truy tố.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Hoàng Gia Minh 9 năm tù, Vũ Tiến Thành, Nguyễn Việt Dương cùng mức án 7 năm tù. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền 100 triệu đồng.

Đang được quan tâm