Giúp “gài” ma túy vào xe ô tô, nữ Thượng úy công an sắp hầu tòa

(Dân trí) - Các cơ quan tiến hành tố tụng cáo buộc, cựu Thượng úy Nguyễn Thị Vững (SN 1978) đã bàn bạc, giúp sức tích cực cho Nguyễn Thị Vân (Hà Nội) “gài” ma túy vào xe ô tô để đẩy bạn trai của Vân đi tù.

Giúp “gài” ma túy vào xe ô tô, nữ Thượng úy công an sắp hầu tòa - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Vững - cựu Thượng úy công an.

Dự kiến, ngày 27/12, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) và bị cáo Nguyễn Thị Vững (SN 1978, đeo hàm Thượng úy, từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Vu khống”.

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận khi bị hại là anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975) - người bạn trai mà Vân muốn đẩy vào vòng lao lý nhưng đã tự tìm cách gỡ tội và vạch trần âm mưu của người phụ nữ này.

Bên cạnh đó, cáo trạng do VKSND TP Hà Nội vừa ban hành còn chỉ ra rằng, cựu Thượng úy Nguyễn Thị Vững là người đã giúp sức để bị cáo Vân “gài” ma túy vào xe ô tô của anh Thiện.

Theo cáo trạng, năm 2014, Vân và Thiện có quan hệ tình cảm và chung sống với nhau nhưng sau đó giữa 2 người thường xảy ra mâu thuẫn. Khi biết Vững là cán bộ công an, Vân đã tâm sự về việc bản thân thường xuyên bị Thiện đánh và muốn cho Thiện đi tù.

Vân hỏi Vững đưa ma túy vào xe ô tô thì có bắt được không? Đáp lời, cựu Thượng úy công an bảo được và cho biết sẽ báo công an để bắt giữ Thiện. Đổi lại, Vân phải trả cho Vững 1 tỷ đồng.  

“Nếu mà làm như thế chỉ cần có hàng trong xe là chết. Hiện tại, trước đến giờ chị bảo với rất nhiều người, mà cũng có trường hợp chỉ có 2 gam thôi vẫn chết bình thường” - cáo trạng trích dẫn đoạn hội thoại giữa 2 bị cáo.

Sáng 28/10/2016, Vững gọi điện cho Vân bảo Vân gọi điện cho một số máy, sẽ có người đưa cho ma túy để bỏ vào xe ô tô của anh Thiện.

Khoảng 12h cùng ngày, 1 người đàn ông điện cho Vân nhắc vị trí để các gói ma túy rồi bị cáo này lấy để vào cốp ghế phụ trước trong xe ô tô.

Giúp “gài” ma túy vào xe ô tô, nữ Thượng úy công an sắp hầu tòa - 2

Bị cáo Nguyễn Thị Vân tại phiên tòa hồi tháng 4 vừa qua.

Chiều tối cùng ngày, khi cùng bạn trai trên xe ô tô đi gặp gỡ khách hàng tại Mỹ Đình, Vân lén gọi điện báo cho bà Vững lộ trình di chuyển. Mục đích để lực lượng Công an bắt giữ Thiện vì trên xe đã có ma túy.

Trên đường di chuyển, Thiện bị lực lượng Cảnh sát cơ động (Công an TP.Hà Nội) bắt quả tang vì có ma túy ở cốp xe ghế trước nên bị tạm giữ ngay sau đó. 3 ngày sau, Vân chuyển cho Vững số tiền 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 6 ngày bị tạm giữ, cơ quan công an đã quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn và thả Thiện ra vì không chứng minh được hành vi phạm tội của anh.

Sau khi tự mình thu thập được chứng cứ, ngày 11/11/2016, anh Thiện đã làm đơn gửi VKSND Tối cao tố cáo việc mình là nạn nhân trong vụ bàn bạc giữa Vân và Vững.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 4/2019, TAND quận Nam Từ Liêm đã quyết định trả hồ sơ và đề nghị cơ quan công an xác định, làm rõ vai trò của nữ Thượng úy Nguyễn Thị Vững trong vụ án này.

Ở thời điểm đó, chỉ có Vân bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vu khống” còn Vững tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Trong quá trình điều tra bổ sung, các cơ quan tiến hành tố tụng đã làm rõ Vân là người chủ mưu, khởi xướng về việc bỏ ma túy vào ô tô để vu khống anh Thiện. Đồng phạm “giúp sức tích cực” cho Vân chính là Vững.

Nguyễn Trường

Tin liên quan
Đang được quan tâm