Giọt nước mắt của người cha tội lỗi đẩy 2 con vào tù

(Dân trí) - Gia đình Đực và bị hại tranh chấp mương nước dẫn tới đánh nhau khiến 1 người chết, 1 người trọng thương. Ngày ra tòa, Đực liên tục rơi lệ vì đã đẩy 2 người con trai vào vòng lao tù.

Giữa tháng 1 vừa qua, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đực (sinh năm 1962), Nguyễn Văn Tý (sinh năm 1992, con trai Đực), Nguyễn Văn Tý Hon (sinh năm 1996, con trai Đực) cùng về tội giết người.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm

Hồ sơ vụ án thể hiện, vợ chồng Đực và 2 con sinh sống tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Cuộc sống gia đình chỉ dựa vào làm nông, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nhưng vẫn không đủ sống. Vì vậy, 2 người con trai của bị cáo Đực cũng chỉ học hết tiểu học rồi ở nhà phụ giúp cha mẹ.

Gia đình Nguyễn Văn Đực và gia đình ông Nguyễn Chánh T. là hàng xóm của nhau, sử dụng chung 1 mương nước dẫn vào ruộng nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Chính quyền địa phương nhiều lần hòa giải nhưng "người tám lạng kẻ nửa cân" không bên nào chịu nhường. Do đó, chính quyền địa phương quyết định giữ nguyên hiện trạng mương nước để 2 gia đình cùng sử dụng chung.

Giọt nước mắt của người cha tội lỗi đẩy 2 con vào tù - 1
Đực cùng 2 con tại tòa.

Không bên nào chịu nhường nên mâu thuẫn của 2 gia đình vẫn liên tục xảy ra. Đỉnh điểm là chiều 6/4/2020, Đực cùng vợ và 2 con trai đi ra ruộng để phát cỏ bờ, trong lúc làm, Đực phát hiện ông T. đặt cống để dẫn nước từ mương vào ruộng ông T. nên Đực tức giận đập bể cống. Biết sự việc, vợ chồng ông T. cùng ông Nguyễn Văn B. (em ruột ông T.) và con gái ông T. đi đến nơi tranh chấp để giải quyết mâu thuẫn.

Lúc này, vợ ông T. hô to "đánh nó" thì ông T. cầm cuốc, ông B. cầm cây xông vào đánh gia đình bị cáo Đực. Đực lùi về phía sau lấy rựa, Tý dùng cây và Tý Hon dùng cuốc đánh trả ông T., ông B.. Hậu quả, ông B. tử vong còn ông T. bị thương tật 75%.

Hành vi của vợ chồng ông T. cùng con gái có dấu hiệu phạm tội gây rối trật tự công cộng nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh đã chuyển tin báo đến Công an huyện Bến Cầu xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Trả giá

Ngày ra tòa, nhìn cảnh gia đình đang yên ấm thì bỗng dưng cả 3 cha con phải rơi vào vòng lao lý, cùng hầu tòa về tội giết người khiến bao người xót xa và không thể cầm được nước mắt.

Tại tòa, Đực thừa nhận hành vi phạm tội. Đực cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo cùng các con là do hành vi trái pháp luật của gia đình ông T.. Do đó, Đực đề nghị HĐXX đổi tội danh từ giết người sang giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng. Bên cạnh đó, Đực cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 2 người con của mình.

"Bản thân bị cáo là một người cha, khi sự việc xảy ra thì phải có trách nhiệm, định hướng các con hướng giải quyết cho phù hợp nhưng bị cáo đã không làm mà có hành vi trái pháp luật khiến 2 con bị rơi vào cảnh lao tù. Bị cáo có nhận thấy trách nhiệm, tội lỗi của mình hay không?", chủ tọa hỏi. Trước câu hỏi của chủ tọa thì bị cáo Đực im lặng rồi cúi đầu xuống đất và rơi những giọt nước mắt muộn màng.

Thời khắc tuyên án, đứng giữa 2 đứa con ruột trên bục tuyên án, bị cáo Đức liên tục rơi những giọt nước mắt hối hận muộn màng vì đẩy 2 người con trai vào chốn tù tội, chịu "vết nhơ" giết người suốt cuộc đời.

HĐXX nhận định, đã đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội giết người của 3 bị cáo. Tuy nhiên, xét về nguyên nhân dẫn đến vụ án có 1 phần lỗi của bị hại. Đồng thời vụ việc mẫu thuẫn vì mương nước đã xảy ra trong suốt thời gian dài.

HĐXX xét thấy các bị cáo gây án không có tính chất côn đồ như cáo trạng truy tố. Đồng thời, HĐXX cũng xét đến hoàn cảnh gia đình bị cáo là 3 cha con trong 1 gia đình nên áp dụng mức hình phạt thấp nhất của khung hình phạt để thể hiện tính nhân văn của pháp luật. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Đực 18 năm tù, Tý 5 năm tù và Hon 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và thả tự do ngay tại tòa.

Phiên tòa kết thúc, cả gia đình bị cáo bước ra khỏi phòng xử, ai đấy đều bước đi chậm rãi, thất thần cũng như không ngừng tuôn rơi những giọt nước mắt xót xa. Chỉ vì một phút nông nổi, không kiềm chế được bản thân mà 3 cha con bị cáo Đực phải trả giá bằng bản án tù nghiêm khắc.

Đang được quan tâm