Nghệ An:

Giết chị vợ, chém cháu, kẻ thủ ác bật khóc trước tòa

(Dân trí) - Xin lỗi nhưng không được chấp nhận, Tuấn về chỗ ngồi chờ HĐXX định đoạt số phận. Nhìn thấy đứa con nhỏ được người nhà mang tới, Tuấn gọi con rồi bật khóc nức nở trước chốn công đường.

Sáng ngày 29/5, bất chấp trời nắng như đổ lửa, người nhà nạn nhân Đặng Thị Vân đến tòa từ sớm. Bố con anh Thái Văn Minh mặc áo xô, mang theo di ảnh của chị Vân đến “đòi trả mạng”. Bé Thái Thị Thùy Linh còn quá nhỏ để thấu hiểu nỗi đau của mình, con bé nằm thiếp trên vai người họ hàng, khuôn mặt vẫn chưa hết thảng thốt khi vết chém của người dượng vẫn kéo dài từ trán xuống má. “Tội lắm chị ơi, nó mất mẹ khi mới được 6 tháng tuổi. Giờ vết chém của Tuấn thành sẹo lồi, nó phải mang vết sẹo đó trên mặt cả đời. Từ hồi mẹ cháu chết, cha cháu chật vật với hai đứa nhỏ, còn bé thì sang ở với tôi…”, người cô ruột của bé thở dài.

Chị Vân và cháu Linh là nạn nhân của Phan Văn Tuấn (SN 1982, trú tại xã Hoa Sơn, Anh Sơn, Nghệ An).

Phan Văn Tuấn trước vành móng ngựa.
Phan Văn Tuấn trước vành móng ngựa.

Tuấn lấy em gái của chị Vân nhưng hai người thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn. Tuấn đánh đập và đuổi vợ ra khỏi nhà. Chán nản, vợ Tuấn bỏ vào Nam làm ăn còn Tuấn cũng sang Lào làm phụ hồ. Cuối năm 2014, Tuấn về, đến nhà bố mẹ vợ để hỏi địa chỉ, số điện thoại của chị Kiều nhưng không cho.

Chiều ngày 3/1/2015, Tuấn đi ngang nhà chị Vân, ghé vào hỏi số điện thoại của vợ nhưng chị Vân bảo không có. Tuấn gây sự rồi xông vào bóp cổ chị Vân. Được hàng xóm can ngăn nên Tuấn bỏ về.

Một lát sau, Tuấn quay lại nhà chị vợ cùng con dao giấu trong người. Lúc này, chị Vân đang bế trên tay cháu Thái Thị Thùy Linh (6 tháng tuổi) đứng trước cửa nhà. Tuấn “tố” với chị vợ là vợ đi làm gái ở Lào nhưng chị Vân trả lời không biết. Hai bên xảy ra cãi vã nhau, Tuấn rút dao ra đe dọa chị Vân.

Đại diện bị hại có mặt tại phiên tòa.
Đại diện bị hại có mặt tại phiên tòa.

Hoảng sợ, chị Vân ôm con chạy sang nhà hàng xóm kêu cứu nhưng bị Tuấn đuổi kịp và chém vào người. Chị Vân ngã xuống đất, lúc này, hàng xóm lao vào can ngăn Tuấn nhưng gã vùng ra, tiếp tục chém nhiều nhát vào người nạn nhân. Dù được mẹ che chắn nhưng cháu Linh cũng bị Tuấn chém một nhát từ trán xuống má.

Sau khi gây án, Tuấn bỏ đi. Mọi người nhanh chóng đưa chị Vân và cháu Linh đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, chị Vân tử vong. Kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho thấy, nạn nhân Đặng Thị Vân tử vong vì sốc, mất máu cấp do đa chấn thương, vỡ, đứt hộp sọ và đứt tổ chức não. Cháu Linh được chuyển xuống bệnh viện tuyến tỉnh để cấp cứu và được xác định tổn hại 15% sức khỏe. Phan Văn Tuấn bị truy tố ra trước pháp luật tội giết người và cố ý gây thương tích.

Anh Thái Văn Minh - chồng nạn nhân yêu cầu mạng đổi mạng.
Anh Thái Văn Minh - chồng nạn nhân yêu cầu "mạng đổi mạng".

Tại phiên tòa, Tuấn thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án chung thân cho tội giết người, 2-3 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Anh Thái Văn Minh, đại diện hợp pháp của người bị hại đề nghị HĐXX tuyên phạt Tuấn tử hình. “Vợ tôi chết tức tưởi quá, con tôi còn quá nhỏ mà Tuấn cũng không tha. Nếu để Tuấn còn sống sẽ hắn sẽ tiếp tục gây họa. Bây giờ chúng tôi không cần gì hết, chỉ cần mạng đổi mạng”, anh Minh cho biết.

Khi được nói lời nói sau cùng, Tuấn xin phép HĐXX được quay lại nhìn gia đình anh Minh. Gã lý nhí nói lời xin lỗi nhưng không được gia đình bị hại chấp nhận. Tuấn mong HĐXX xem xét cho gã được sống để còn có cơ hội trở về nuôi con và chuộc lại lỗi làm với gia đình chị Vân.

HĐXX vào nghị án, Tuấn được đưa lại hàng ghế dành cho bị cáo. Đứa con nhỏ của Tuấn được người nhà đưa tới, cách chừng 2m. Gã ngoái đầu lại gọi “Con ơi, bố đây, bố đây. Tha lỗi cho bố…”. Rồi gã úp mặt vào đôi bàn tay xù xì đen đúa khóc nức nở.

Phan Văn Tuấn bật khóc khi chờ HĐXX nghị án.
Phan Văn Tuấn bật khóc khi chờ HĐXX nghị án.

HĐXX nhận định, hành vi của Tuấn là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt mạng sống của người khác, gây thương tích cho cháu bé chưa có khả năng tự vệ, gây mất trật tự an ninh xã hội, cần phải dành cho bị cáo một mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và xét xử, Tuấn đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối lỗi, gia đình đã tích cực khắc phục một phần thiệt hại cho bị hại (4 triệu đồng).

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Phan Văn Tuấn án chung thân về tội giết người, 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Tổng hợp cả hai hình phạt, Tuấn phải thi hành bản án tù chung thân. Ngoài ra, Tuấn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình anh Minh hơn 120 triệu đồng và có trách nhiệm cấp dưỡng cho 3 con của anh Minh mỗi cháu 600 nghìn đồng cho đến khi cháu trưởng thành.

Không đồng ý với bản án này, anh Thái Văn Minh cho biết sẽ kháng cáo đến cấp xét xử cao hơn.

Hoàng Lam