Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo mong được trả lại 1 tỉ đồng!

(Dân trí) - Bị cáo Lò Văn Huynh khai rằng, số tiền 1 tỉ đồng mà em vợ bị cáo nộp cho cơ quan điều tra là tiền chuẩn bị mua đất chứ không phải tiền mà bị cáo có được khi thực hiện hành vi phạm tội của mình...

1 tỉ đồng nộp cho công an là tiền mua đất?

Chiều 22/5, là người đầu tiên đứng trước bục khai báo, bị cáo Lò Văn Huynh khai, sau khi diễn ra phiên toà sơ thẩm 15/9/2018, bị cáo đã thay đổi lời khai.

Trước đó, bị cáo không nhận thấy rõ hành vi vi phạm của mình nên khai không đúng làm ảnh hưởng đến người khác. Việc Huynh khai không đúng để nhằm thoát tội. 

Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo mong được trả lại 1 tỉ đồng! - 1

Bị cáo Lò Văn Huynh (Ảnh: Trần Thanh).

Sau thời gian suy nghĩ, Huynh đã thay đổi lại lời khai, khai đúng sự thật. Theo lời khai của Huynh, bị cáo đã nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng tiền "cảm ơn", sau khi Huynh giúp nhận sửa, nâng điểm cho con của bà Trường.

"Gia đình nhà Trường là cháu bên nhà anh trai nên bị cáo đã nhận 300 triệu đồng để nâng điểm... Còn bị cáo không nhận số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa", Huynh khai. 

Theo lời khai của Huynh, gia đình cũng đã nộp số tiền 1 tỉ đồng cho cơ quan điều tra. Số tiền này do em vợ của Huynh là Lê Thanh Sơn nộp cho cơ quan điều tra. 

Bị cáo khai 1 tỉ đồng này là tiền do Sơn chuẩn bị mua đất không phải tiền mà bị cáo có được khi thực hiện hành vi phạm tội của mình là nhận từ ông Khoa. Kết thúc phần trả lời HĐXX Huynh mong muốn được trả lại 1 tỉ đồng.

Sau phần trả lời của Lò Văn Huynh, ông Lê Thanh Sơn được trình bày. Ông Sơn mong muốn được trả lại khoản tiền 1 tỉ đồng mà mình đã nộp cơ quan điều tra.

Ông Sơn nói rằng, số tiền này, sau khi nộp cơ quan điều tra rồi thì chị gái Sơn (vợ bị cáo Huynh) nói đây là số tiền bán đất của vợ chồng Huynh ở dưới quê chứ không phải số tiền mà bị cáo Huynh có được từ hành vi phạm tội của mình.

Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo mong được trả lại 1 tỉ đồng! - 2

Ông Lê Thanh Sơn, em vợ bị cáo Lò Văn Huynh (Ảnh: Trần Thanh).

Theo ông Sơn, từ năm 2017, ông này được vợ chồng Huynh đồng ý cho vay 1 tỉ đồng để mua đất xây nhà ra ở riêng do nhà cũ đang ở chung đã xuống cấp. Lúc vay, Sơn có đề cập về việc nếu cần thì sẽ để lại miếng đất tại Ninh Bình.

Đến tối 27/7/2018, Sơn đến hỏi thăm anh Huynh về vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La thì được vợ chồng Huynh đưa cho số tiền 1 tỉ đồng. Sơn cũng cho rằng, vào giữa năm 2017 đã vay 500 triệu đồng của vợ chồng Huynh. 

"Đến sáng 28/7, tôi đã lấy 380 triệu đồng trong số tiền này đi mua đất. Sau đó, tôi đã vay mượn chỗ khác cho đủ 1 tỉ để nộp lại cho cơ quan điều tra vào khoảng 10 ngày sau khi mượn tiền của anh Huynh". 

Khi nộp cho cơ quan công an số tiền 1 tỉ đồng, Sơn nói là do thương anh và muốn khắc phục hậu quả cho anh vợ. Đến khi đã nộp xong số tiền 1 tỷ đồng, Sơn mới nhận ra việc mình làm như thế là không đúng.

Sau đề nghị của Sơn, chủ toạ phiên toà cho biết sẽ xem xét, ghi nhận điều này. Tuy nhiên, anh Sơn phải đưa ra những căn cứ phù hợp.

Điều tra viên phản bác việc cho xem lời khai bị cáo

Cũng tại phiên xét xử chiều nay, HĐXX cho triệu tập điều tra viên Nguyễn Quốc Thịnh (điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Sơn La).

"Ông Lê Thanh Sơn (em vợ Huynh) nói rằng, trước đây Sơn có buổi làm việc với điều tra viên, ở đây là ông Thịnh, và ông Thịnh đã cho Sơn xem lời khai của Lò Văn Huynh, có đúng không", HĐXX hỏi điều tra viên Thịnh.

Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo mong được trả lại 1 tỉ đồng! - 3

Điều tra viên Nguyễn Quốc Thịnh (Ảnh: Trần Thanh).

"Thưa toà, vào ngày 27/12/2018, cơ quan điều tra đã triệu tập ông Sơn. Tôi khẳng định rằng điều tra viên, cán bộ điều tra không thông tin cho ông Sơn và không cho ông Sơn cho xem lời khai của bị cáo Lò Văn Huynh và đây là nguyên tắc điều tra", điều tra viên Thịnh đáp.

"Ngày 27/12/2018, buổi làm việc với ông Lê Thanh Sơn có nội dung gì?", HĐXX truy hỏi.

"Sau khi bị cáo Huynh khai nhận tiền của bị cáo Khoa thì cơ quan điều tra đã triệu tập Sơn làm việc về nội dung này", điều tra viên đáp.

HĐXX tiếp tục hỏi: "Ông có biết việc Huynh nộp 1 tỉ cho cơ quan điều tra hay không?". "Tôi là người trực tiếp thu tiền và có biên bản tạm giữ số tiền này. Việc tạm giữ số tiền này là do ông Sơn tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả cho bị cáo Lò Văn Huynh." - điều tra viên cho biết.

Trần Thanh