1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Vụ gian lận thi cử Sơn La: "Đấu tranh tư tưởng trước khi... sửa điểm" (!)

(Dân trí) - Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị, tư tưởng Sở GD&ĐT) khai rằng, bị cáo phải đấu tranh tư tưởng trước khi rút, sửa bài thi cho thí sinh...

Sáng 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này năm 2018.

Khai trước tòa, bị cáo Trần Văn Điện (cựu giáo viên) nói trước kỳ thi có đến phòng làm việc của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) đưa thông tin 4 thí sinh là con bạn bè, đồng nghiệp để nhờ xem điểm.

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Đấu tranh tư tưởng trước khi... sửa điểm (!) - 1

Bị cáo Trần Văn Điện (Ảnh: Trần Thanh).

Cuối tháng 6/2018, Điện đi làm thì gặp phụ huynh các thí sinh nhờ bị cáo xem giúp điểm. Sau đó, Điện chuyển thẻ dự thi photocopy của 4 thí sinh cho Nga. Điện khai, chỉ nhờ bị cáo Nga xem điểm trước cho các thí sinh, không trao đổi hay thỏa thuận gì.

Đối chất sau đó, bị cáo Nga khẳng định Điện nhờ bị cáo nâng điểm. Nga nói, khi đó bị cáo nói với Điện rằng, bản thân chưa biết thế nào và có làm được hay không. Bị cáo Nga cũng thừa nhận rằng, Điện đã nhờ mình nâng điểm cho 4 thí sinh. "Bị cáo hứa sẽ giúp nhưng không trao đổi, thỏa thuận gì", Nga khai.

Nga cũng thừa nhận trước tòa, trong kỳ thi năm 2018, bị cáo đã nâng và sửa điểm cho 44 thí sinh. Với bài trắc nghiệm, bị cáo tẩy xóa kết quả cũ sau đó tô lại đáp án mới và thực hiện quét để cập nhật vào đĩa kết quả.

Căn cứ vào cách chấm bài thi trắc nghiệm, bị cáo sẽ biết cách sửa bài thi rồi lấy đáp án từ Bộ GD&ĐT để sửa nhằm nâng điểm. Sau khi sửa điểm cho các thí sinh, bị cáo không trao đổi với ai mà tự các bị cáo thực hiện các bước tiếp theo.

Quá trình thực hiện, bị cáo được Đỗ Khắc Hưng, cán bộ an ninh bảo vệ nơi chứa bài thi, tạo điều kiện vào phòng lấy các bài thi cần nâng sửa điểm để mang về nhà của bị cáo Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó trường THPT Tô Hiệu), sau đó Nga cùng Thủy và Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị, tư tưởng Sở GD&ĐT) sửa bài, nâng điểm cho các thí sinh.

Sau khi có thông tin đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT lên kiểm tra, bị cáo Trần Xuân Yến – cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT gọi điện cho bị cáo Nga sang nhà, sau đó Yến tải phần mềm trên mạng rồi hướng dẫn Nga xóa hết dữ liệu nâng điểm thi trong máy tính để đề phòng thanh tra phát hiện.

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Đấu tranh tư tưởng trước khi... sửa điểm (!) - 2

Bị cáo Trần Xuân Yến trong phiên xử sáng nay 22/5 (Ảnh: Trần Thanh).

Trước khi hướng dẫn, bị cáo Yến nói sao lưu kết quả vào đĩa để tránh bị mất dữ liệu. Bị cáo nghĩ việc sao lưu đó không ảnh hưởng do kết quả thi đã được công bố.

Nga khai sau khi sao lưu, bị cáo đưa cho ông Yến 16 đĩa CD. Với môn tự luận, bị cáo không sửa mà chỉ giúp bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT) lấy giúp khóa phách của một số thí sinh.

Đứng trước bục, bị cáo Đặng Hữu Thủy nói bị cáo Nga khai cơ bản là đúng. Cụ thể, Thủy khai cùng bị cáo Nga và Sọn rút bài thi để mang về nhà rồi sửa nâng điểm trong phòng ngủ. Trước khi rút, các bài thi không được niêm phong.

Tương tự, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn nói lời khai của Nga và Thủy đúng. Cụ thể, Sọn khai bị động, không biết trước kế hoạch sửa bài thi để nâng điểm. Chỉ đến khi nghe Nga thông báo, Sọn mới bắt đầu tham gia.

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Đấu tranh tư tưởng trước khi... sửa điểm (!) - 3

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (Ảnh: Trần Thanh).

“Bị cáo đấu tranh tư tưởng nên sau khi Nga và Thủy vào phòng để rút bài thi được khoảng 15 phút, bị cáo mới vào và rút 2 bài thi”, Sọn khai sau đó, bà ta đi theo 2 người trên về nhà Thủy để sửa bài.

Giống 2 bị cáo trước, Sọn khai khi đến rút bài thi không thấy niêm phong mà đã mở sẵn. Tới lượt, Lò Văn Huynh nói không có ý kiến gì về lời khai của Nga, Sọn và Thủy.

Huynh thừa nhận trao đổi với Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ PA 83) để mở cửa cầu thang cho Nga, Thủy và Sọn vào rút bài thi. Còn bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Nhai) thừa nhận có nhờ và đưa 440 triệu cho Cầm Thị Bun Sọn để nhờ nâng điểm cho con trai.

Bị cáo Thành không nhớ đưa tiền thời điểm nào. Kết quả con bị cáo được nâng đủ điểm đỗ đại học. Sau chấm thẩm định bị giảm hơn 13 điểm.

Cũng tại phiên xét hỏi sáng nay, HĐXX cho biết, đã triệu tập con trai của bà Lò Thị Trường là Lù Mạnh H. đến phiên toà với tư cách là người làm chứng. Tuy nhiên, đến nay H. Không có mặt tại toà.

Chiều nay 22/5, HĐXX tiếp tục phiên làm việc.

Trần Thanh