1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Gian lận thi cử Sơn La: "Bị cáo đã làm mất cơ hội của nhiều thí sinh"

(Dân trí) - Nói lời sau cùng, ông Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) cho biết, bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh...

Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo đã làm mất cơ hội của nhiều thí sinh - 1

Bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội (Ảnh: Trần Thanh).

Chiều ngày 26/5, sau 6 ngày xét xử, TAND tỉnh Sơn La kết thúc tranh tụng để nghị án trước khi đưa ra phán quyết đối với 12 bị cáo liên quan vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Chủ tọa Quản Hữu Chiến cho biết, HĐXX sẽ tuyên án vào 8h ngày 29/5.

Được nói lời sau cùng trước tòa, ông Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) thừa nhận có sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Bị cáo Yến cho biết, bản thân bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh.

“Bị cáo sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo đã tự làm mất uy tín của bản thân”, ông Yến nói và mong HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về.

Phó giám đốc sở cũng khẳng định bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, ông Yến đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội. Trong vụ án này, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT được xác định có vai trò chính.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên khảo thí) thừa nhận hành vi của bị cáo sai trái, vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Bà Nga cho rằng quá trình khai báo, bị cáo đã thành khẩn và tự thú. Khi còn công tác, bị cáo cũng đạt nhiều thành tích.

Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo đã làm mất cơ hội của nhiều thí sinh - 2

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (Ảnh: Trần Thanh).

Với cương vị là người trực tiếp tham gia tổ chấm thi, bà Nga trình bày khi được cấp trên bố trí, sắp xếp bị cáo đã thực hiện hành vi sửa nâng điểm.

“Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được”, bị cáo Nga nói và mong muốn HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân.

Bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) rất hối hận về hành vi của mình. Quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo. bị cáo cũng có nhiều thành tích trong thời gian công tác. Cũng như nhiều bị cáo khác, ông Huynh mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKSND.

Ông Nguyễn Minh Khoa (Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La) thừa nhận trong kỳ thi, vì tình cảm nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác, bị cáo đã nhận lời nhờ qua người khác để xem điểm cho 5 thí sinh.

Gian lận thi cử Sơn La: Bị cáo đã làm mất cơ hội của nhiều thí sinh - 3

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (Ảnh: Trần Thanh).

Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật Nhà nước.

“Hành vi đó còn làm mất uy tín của ngành, của Công an tỉnh Sơn La”, ông Khoa thừa nhận nhưng cho rằng quá trình công tác, bị cáo đã có nhiều thành tích.

Tuy nhiên, ông Khoa một lần nữa cho rằng bị cáo không phạm tội đưa hối lộ nên đề nghị HĐXX tuyên trả tự do chô ông ta tại tòa.

Cùng trình bày, các bị cáo còn lại mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để đưa ra phán quyết công tâm, khách quan và nhân văn. Trong số đó, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn và Hoàng Thị Thành mong muốn được hưởng án treo.

Trần Thanh