1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Đồng Nai:

Giám đốc gọi giang hồ “vây” xe chở công an trốn thuế gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty TNHH Phú Gia Lương do Nguyễn Tấn Lương làm giám đốc đã không lập hóa đơn bán hàng hoặc có lập nhưng giá trị thấp hơn so với số tiền thực tế được quyết toán.

Ngày 26/5, Viện KSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có cáo trạng truy tố với bị can Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi, trú TP Biên Hòa) Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương về tội “Trốn thuế”. Lương cũng chính là người đã gọi nhóm giang hồ tới vây xe công an gây xôn xao dư luận vào tháng 6/2019.

Giám đốc gọi giang hồ “vây” xe chở công an trốn thuế gần 5 tỷ đồng - 1
Nguyễn Tấn Lương là giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương bị truy tố tội trốn thuế

Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ gây rối trật tự công cộng ở TP Biên Hòa, công an xác định Nguyễn Tấn Lương và Ngô Đình Giang (34 tuổi, còn gọi là Giang "36", trú phường Long Bình, TP Biên Hòa) cầm đầu.

Khi tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của Lương thì công an phát hiện có nhiều tài liệu liên quan đến hành vi trốn thuế của Công ty TNHH Phú Gia Lương nên đã điều tra mở rộng.

Công ty TNHH Phú Gia Lương được thành lập vào năm 2009, trụ sở tại khu phố 2, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, hoạt động nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực xây dựng. Nguyễn Tấn Lương là người kiêm chức Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty này.

Khoảng thời gian từ năm 2012-2018, Công ty TNHH Phú Gia Lương có ký 20 hợp đồng xây dựng với các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để làm đường, nâng cấp và sửa chữa trụ sở làm việc, trường học...

Khi thi công các công trình này, Công ty TNHH Phú Gia Lương không lập hoá đơn bán hàng hoặc có lập hoá đơn nhưng giá trị thấp hơn so với số tiền thực tế đã được quyết toán cũng như số tiền đã nhận đối với các công trình này để kê khai thuế. Hành vi này làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng phải nộp, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Cụ thể, trong số 20 công trình mà Công ty TNHH Phú Gia Lương đã ký hợp đồng với các địa phương, nhưng sau khi nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng, doanh nghiệp này đã không xuất hóa đơn giá trị gia tăng để kê khai, báo cáo thuế đối với 11 công trình và xuất hóa đơn nhưng ghi giá trị trên hóa đơn thấp hơn giá trị quyết toán thực tế của 9 công trình. Cơ quan điều tra xác định, hành vi này đã  gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền thuế là hơn 4,8 tỷ đồng.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 18/5, TAND TP Biên Hòa cũng đã tuyện phạt bị cáo Nguyễn Tấn Lương mức án 4 năm tù giam về tội gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ việc người này đã gọi hàng chục giang hồ “vây” xe chở công an trên đường Đặng Văn Trơn, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa vào tháng 6/2019.

Văn Thắng