1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

TPHCM:

Giám đốc buôn lậu điện thoại, lĩnh 10 năm tù

(Dân trí) - Khai báo nhập hóa chất hữu cơ nhưng thực chất lại cho nhập hàng trăm máy điều hòa với mục đích trốn thuế, kiếm lời…, hành vi này đã “đẩy” một vị giám đốc vào tù.

Ngày 13/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nguyên Lý (SN 1984, quê Phú Yên) 10 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Theo bản cáo trạng, Lý là giám đốc của Công ty TNHH MTV TM – DV – XNK Đại Dương Xanh (Công ty Đại Dương Xanh) có trụ sở tại phường Phước Long, quận 9, TPHCM.

Giám đốc vào tù vì buôn lậu

Giám đốc vào tù vì buôn lậu

Công ty Đại Dương Xanh chủ yếu kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách, buôn bán phụ tùng môtô, máy móc, thiết bị điện, xe máy…

Ngày 27/7/2012, Lý cho làm thủ tục nhập khẩu nhiều lô hàng như: hóa chất hữu cơ được dùng trong công nghiệp xử lý nước thải, 420 linh kiện, trong lượng 21.000 kgs/NW với tổng giá trị hơn 5.000 USD.

Thế nhưng, ngày 31/7/2012, qua kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu theo tờ khai hải quan của Lý, cơ quan chức năng phát hiện không có hàng hóa như Công ty Đại Dương Xanh đã khai báo.

Thực tế, hàng hóa trong container gồm có 218 bộ máy điều hòa không khí mới 100%, có xuất xứ từ Malaysia. Qua giám định, ước tính giá trị của lô hàng mà Lý buôn lậu lên đến 2,5 tỉ đồng.

Ngay sau đó, Lý bị cơ quan chức năng bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Lý khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Quế Sơn

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục xã hội, quý độc giả có thể gửi đến ban Xã hội báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email xahoi@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!