Thứ tư, 29/08/2012 - 08:39

TPHCM:

“Giải mã” những vụ án kinh hoàng do con nghiện gây ra

Dân trí

Rơi vào “mê cung” của nhiều loại ma túy, các con nghiện đã không thể kiểm soát được hành động của mình. Tất cả đều diễn ra theo ảo giác. Và có không ít những vụ cuồng sát đã xảy ra trong cơn phê thuốc.

Nguyễn Văn Tiến và những con dao gây án
Nguyễn Văn Tiến và những con dao gây án

“Ảo giác” giết người

Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ trọng án xảy ra mà hung thủ là những con nghiện ma túy nặng. Bọn chúng gây án trong trạng thái phê thuốc, bị ảo giác có người truy sát nên cầm hung khí đâm chém loạn xạ, giết người hàng loạt.

Vụ án liên quan đến việc con nghiện sử dụng chất gây nghiện, bị ảo giác và chém 1 người chết, 19 người bị thương xảy ra vào ngày 12/8 tại khu phố Hải Tân 1, 2, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận như một minh chứng cụ thể. Hung thủ được xác định là Nguyễn Văn Tiến (32 tuổi, người địa phương). Trong số những nạn nhân bị Tiến xả dao truy sát có cả phụ nữ, trẻ em, người già.

Nguyễn Văn Tiến vốn là con nghiện nặng và từng được đưa đi cai nghiện nhưng bất thành. Trở về địa phương Tiến sống vật vờ, thiếu tiền mua các loại ma túy “chính hãng”, Tiến quay sang sử dụng một loại thuốc tây (có chất gây nghiện). Mỗi lần lên cơn Tiến uống hết 1 vỉ gồm 10 viên để thỏa mãn cơn nghiện.

Chiều 12/8, sau khi đi đám cưới người bạn về, cơn “vã thuốc” lại đến. Tiến xin tiền nhưng không được gia đình chu cấp nên hắn vào bếp cầm theo 9 con dao các loại, ra bờ kè biển thuộc khu phố Hải Tân 3 mua 1 vỉ thuốc tây mà hắn vẫn dùng khi cơn nghiện đến. Sau khi uống hết, Tiến la hét rồi 2 tay cầm dao lần lượt truy sát làm 1 người chết và 19 người bị thương.

Một vụ án đặc biệt nghiêm trọng khác liên quan đến việc con nghiện sử dụng chất má túy rồi chìm trong “ảo giác” cầm dao, cuốc đi đâm chém loạn xạ khiến 2 bé gái sinh đôi thiệt mạng và 5 người khác trọng thương đã xảy ra tại ấp Bình Phú, xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Phạm Văn Mạnh cùng tang vật
Phạm Văn Mạnh cùng tang vật

Hung thủ là Phạm Văn Mạnh (25 tuổi, người địa phương). Trưa19/6/2012, Mạnh đến nhà Trần Công Lợi (ngụ cùng ấp) để hút bồ đà. Hút hết 4 điếu, Mạnh thấy choáng vang nên đứng lên chạy về nhà. Trong cơn phê ma túy, đối tượng này đã dùng dao chặt đá chém trọng thương chị gái và mẹ ruột. Ngay sau đó, tên Mạnh cầm dao chạy ra đường. Bị nhiều người tước con dao chặt đá, Mạnh liền vồ cây cuốc đang để tại đống cát của một công trình xây dựng rồi chạy thẳng vào nhà hàng xóm dùng cuốc đánh trọng thương 3 người.

Vụ cuồng sát khiến hai chị em sinh đôi mới 7 tháng tuổi là bé Nguyễn Vy Phương và Nguyễn Phương Vy tử vong. Tất cả các nạn nhân còn lại được đưa đi cấp cứu trong tình trạng khá nguy kịch.

“Giải mã”

Theo một cán bộ điều tra về ma túy, hầu hết con nghiện khi sử dụng ma túy đều rơi vào trạng thái “phê thuốc” tạo ra các ảo giác khác nhau. Có con nghiện khi sử dụng các chất ma túy, chất gây nghiện chỉ lắc lư, ngồi cười, khóc… Trường hợp đặc biệt, con nghiện bị rơi vào ảo giác có người truy đuổi, ám sát hoặc nghĩ mình là những “sát thủ” và cầm hung khi đi gây án.

Cảnh sát khống chế 
Cảnh sát khống chế Vòong Hoàng Minh ngay trước của nhà sách Phương Nam

Cụ thể là vụ Vòong Hoàng Minh (27 tuổi, quê Đồng Nai), trong cơn phê thuốc Minh đã lao vào khu tầng trệt nhà sách Phương Nam nằm trong siêu thị MaxiMark đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM  khống chế một nữ nhân viên bán hàng làm con tin. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động bao vây khu vực này, hơn một giờ sau cuộc giải cứu thành công. Đối tượng Minh bị bắt giữ.

Tại cơ quan công an, khi tỉnh táo, Minh khai nhận, do nợ nần chồng chất, lại rơi vào nghiện ngập nên không có khả năng trả nợ. Số tiền mà Minh vay của những người đều thuộc hạng có “số”. Bị dồn vào đường cùng, Minh đã đích thân đến công an cơ quan công an để “xin” đi tù. Bị từ chối, Minh gom hết số tiền còn lại mua một liều ma túy. Sau khi “phê” thuốc đối tượng này bị rơi vào ảo giác có người truy sát nên lao vào nhà sách Phương Nam gây ra vụ bắt cóc con tin trên.

Cảnh sát khống chế 
Rơi vào ảo giác có người truy sát, Minh đã xông vào nhà sách khống chế nữ nhân viên bán hàng làm con tin

Trường hợp gây án của Nguyễn Văn Tiến, theo Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TPHCM, loại thuốc tấy Tiến sử dụng có chứa Dextromethorphan HBr 30 mg, là dẫn xuất của morphin, khi sử dụng nhiều sẽ tạo ra trạng thái vật vờ, buồn ngủ, lơ mơ mất kiểm soát và sử dụng lâu sẽ gây nghiện. Thời điểm gây án, tên Tiến đã sử dụng hết 1 vỉ (10 viên) thuốc tây loại có chất gây nghiện nên chắc chắn sẽ rơi vào ảo giác. Khi đó người bị ảo giác sẽ “nghĩ gì làm đó”.

Nhiều trường hợp khác, các con nghiện đã sử dụng ma túy liều cao, vượt qua sức đề kháng của con người dân đến tử vong hoặc rơi vào ảo giác nặng. Đặc biệt, với những loại mà túy tổng hợp mới xuất hiện thì khả năng “đưa” con nghiện vào “ảo giác giết người” càng cao.

T.P

Mới nhất