Thứ ba, 22/09/2015 - 17:00

Thanh Hóa:

Giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo

Dân trí

Để lừa đảo, chiếm đoạt một số tiền lớn của UBND thành phố Thanh Hóa, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Lê Công Hợp đã giả danh là cán bộ Văn phòng Chính phủ. Hành vi của đối tượng đã bị cơ quan Công an phát hiện và bắt giữ.

Sáng 22/9, tại TAND thành phố Thanh Hóa đã diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Công Hợp (SN 1978, ở thôn 12, xã Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, vào ngày 15/11/2014, trong dịp UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và công bố Quyết định đô thị loại 1, Hợp đã đến khách sạn Mường Thanh, ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, xưng danh là cán bộ Văn phòng Chính phủ để nhận quà và tài liệu.

Bị cáo Lê Công Hợp trước vành móng ngựa
Bị cáo Lê Công Hợp trước vành móng ngựa

Tại đây, Hợp đã nhận 4 túi quà và 5 phong bì với tổng số tiền 2.200.000đ. Sau khi phát quà xong, thấy Hợp có nhiều nghi vấn nên ban tổ chức đã báo tổ công tác Công an tỉnh Thanh Hóa đang làm nhiệm vụ bắt giữ Hợp, thu toàn bộ tang vật trên. Khám xét nơi ở của Lê Công Hợp, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến hồ sơ xin việc, hồ sơ đấu thầu các công trình xây dựng, các dự án.

Ngày 16/11/2014, ông Lê Công Hoan (là bố đẻ Hợp) mang 1 súng tự chế thể thao, 62 hồ sơ năng lực công ty, 34 hồ sơ dự án, 57 hồ sơ xin việc làm và một số tài liệu khác đến Công an thành phố Thanh Hóa để giao nộp.

Tại cơ quan điều tra, Hợp khai nhận, vào ngày 12/11/2014, Hợp được anh Nguyễn Mạnh Thường cho một phong bì đề Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ thành phố Thanh Hóa, bên trong có 2 giấy mời chưa ghi tên đại biểu. Vì biết đến dự lễ kỷ niệm sẽ được nhận tiền và quà do ban tổ chức tặng các đại biểu nên Hợp giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ, nhằm mục đích chiếm đoạt phần quà trên, sau khi nhận quà chưa kịp tẩu thoát thì bị bắt giữ.

Ngoài ra, Hợp còn giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa “chạy” dự án cho các doanh nghiệp hòng chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, trong thời gian quen biết và chơi với anh Hà Lê Anh, Hợp đã giới thiệu là đang công tác tại Văn phòng Chính phủ và có khả năng chạy được nhiều dự án. Sau khi nghe nói vậy, anh Anh đã dẫn anh Hoàng Ngọc Ba và anh Nguyễn Tùng Dương đến gia đình Hợp để nhờ xin “chạy” dự án xây dựng chợ đầu mối xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Sau đó, anh Ba đã đưa cho Hợp 100 triệu đồng và bộ hồ sơ thiết kế để Hợp đi xin.

Đến ngày 30/6/2014, Hợp  gặp anh Ba, anh Anh và anh Dương tại thành phố Hà Nội để trao đổi công việc. Tại đây, Hợp nói với anh Ba rằng dự án sẽ được phê duyệt và cấp trước 8 tỷ đồng để khởi công vào ngày 31/8/2014. Anh Ba tưởng thật nên tiếp tục đưa thêm cho Hợp 150 triệu đồng. Sau khi nhận tiền và hồ sơ của anh Ba, Hợp không gặp và không liên hệ với ai để xin. Đến hẹn không thấy dự án được thực hiện, anh Ba đã đến Công an thành phố Thanh Hóa tố cáo Hợp. Đến ngày 21/3/2015, Hợp đã bồi thường toàn bộ số tiền cho anh Ba.

Được biết, Lê Công Hợp chỉ là một lao động tự do, đã có vợ và con trai 10 tuổi. Hợp từng bị Công an phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa xử phạt hành chính về hành vi đánh người gây thương tích vào ngày 22/9/2012.

Tại phiên xét xử sáng 22/9, Hội đồng xét xử, TAND thành phố Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Lê Công Hợp 7 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trần Lê

Giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo - 2