Thanh Hóa:

Gần 50 y bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần tuồn thuốc ra ngoài bán

Bình Minh

(Dân trí) - Trong suốt 2 năm (2017-2019), gần 50 y bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa đã lấy thuốc dư thừa của bệnh nhân tâm thần tuồn ra bên ngoài để bán lấy tiền tiêu xài.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Các bị cáo gồm: Vi Du Lịch (48 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 1; Phan Văn Giỏi (59 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 2; Đinh Thị Thu Hồng (47 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nữ; Phạm Thị Nhung (32 tuổi) và Phạm Thị Phương (35 tuổi), đều nguyên là điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa.

Gần 50 y bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần tuồn thuốc ra ngoài bán - 1

Các bị cáo thời điểm bị cảnh sát bắt giữ.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2017 - 2019, lợi dụng chức vụ là trưởng các khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, Vi Du Lịch, Phan Văn Giỏi và Đinh Thị Thu Hồng đã câu kết với các điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa, hoặc thuốc bệnh nhân không uống, điều chỉnh y lệnh sinh ra thừa thuốc nhưng không làm thủ tục trả lại cho bệnh viện, trái lại đã câu kết với các điều dưỡng, nhân viên trong khoa đem ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.

Bị cáo Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương, là các điều dưỡng viên đã có hành vi trực tiếp đưa thuốc ra ngoài bán, sau đó mang tiền bán thuốc được về chia cho những người cùng cấu kết với mình.

Cơ quan chức năng đã xác định, tổng số tiền các bị cáo gây thất thoát cho nhà nước trong thời gian từ 2017 - 2019 là hơn 1,6 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Vi Du Lịch lý giải nguyên nhân gom thuốc bán trái quy định là do thấy thu nhập của cán bộ, nhân viên trong khoa thấp, có những người chỉ có mức lương từ 2,8 - 3 triệu đồng/tháng nên đồng ý cho những người trong khoa thu gom thuốc để bán, nhằm tăng thêm thu nhập.

Bị cáo Đinh Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng khoa Nữ, Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa) cho rằng, do quy trình, thủ tục trả lại thuốc thừa rất rườm rà, khó khăn và nhiều thủ tục nên không thể trả lại thuốc cho bệnh viện mà đem ra ngoài bán.

Với hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX xác định cả 5 bị cáo trên không có tình tiết tăng nặng và đều có nhiều tình tiết để giảm nhẹ, nên đã áp dụng xử phạt mức thấp nhất của khung hình phạt.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Du Lịch 15 tháng tù; Phan Văn Giỏi 6 tháng; Đinh Thị Thu Hồng 9 tháng tù; Phạm Thị Phương 4 tháng tù; riêng Phạm Thị Nhung 4 tháng, nhưng cho hưởng án treo.