Chủ nhật, 10/05/2020 - 00:45

Gần 30 luật sư tham dự phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Hiến

Dân trí

Để bảo đảm quyền lợi cho các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã đồng ý cho gần 30 luật sư tham dự phiên tòa để bào chữa cho các bị cáo cũng như bảo vệ những người liên quan.

Theo dự kiến, ngày 18/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân sẽ xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến tại Tòa án quân sự Thủ đô.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Gần 30 luật sư tham dự phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Hiến - 1
Ông Nguyễn Văn Hiến chuẩn bị hầu tòa.

Các bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân), Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính Quân chủng Hải quân), Bùi Văn Nga (cựu giám đốc công ty Hải Thành) và Trần Trọng Tuấn (cựu phó giám đốc công ty Hải Thành) cùng bị xét xử về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức “Út trọc”, cựu Phó Tổng Giám đốc tổng công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu Tổng giám đốc công ty công ty Tập đoàn Đức Bình); Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc công ty TNHH sản xuất Thương mại Yên Khánh) cùng bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa đó đại tá Lê Thành Nam làm chủ tọa phiên tòa. Đại diện Viện Kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân gồm thượng tá Hoàng Đăng Tuyên, thượng tá Ngô Văn Sáng, trung tá Nguyễn Thăng Bình, trung tá Nguyễn Đức Cường. Thư ký phiên tòa là đại úy Dương Văn Hưng và thiếu úy Đỗ Thành Thắng.

Tòa xác định bị hại trong vụ án là Quân chủng hải quân. Bên cạnh đó, tòa cũng triệu tập hàng loạt pháp nhân tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Những pháp nhân được triệu tập có một số công ty lớn như công ty cổ phần xăng dầu Thái Sơn (Bộ Quốc phòng), công ty TNHH MTV dịch vụ và du lịch biển, đảo Hải Thành, công ty cổ phần Cảnh Hưng Hải Thành. Tòa cũng triệu tập 15 người tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Trong phiên tòa này, có gần 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng như bảo vệ quyền lợi cho những người liên quan.

Theo cáo trạng, quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân, bị can Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003; không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của công ty Yên Khánh; không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất 3 khu đất; không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi ủy quyền cho giám đốc công ty Hải Thành ký hợp đồng, bị can Hiến đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và công ty Hải Thành, dẫn đến bị đối tác sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba; không nắm được quy định của pháp luật về việc phải nộp tiền sử dụng đất,...

Hậu quả, Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất (số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, TPHCM) trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

 Hồng Lĩnh