Game thủ lừa hàng chục người đi xuất khẩu lao động, lĩnh 17 năm tù

(Dân trí) - Để duy trì nhóm game, Nhân thành lập công ty lừa những người có nhu cầu xuất khẩu lao động chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Ngày 23/12, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Phan Đình Nhân (SN 1992, trú phường Nhơn Hòa, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) 17 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạn tài sản".

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10/2018, Phan Đình Nhân đến TP Đà Nẵng để lập nhóm thể thao điện tử Liên minh Huyền thoại, đặt tên là VS4 Gaming. Nhóm có khoảng 6 người do Nhân thuê phòng trọ, thuê máy tính cũng như lo chi phí ăn ở cho các thành viên để tập luyện, đi lại tham gia các giải đấu.

Game thủ lừa hàng chục người đi xuất khẩu lao động, lĩnh 17 năm tù - 1

Ban đầu, Nhân thuê căn hộ tại Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, đến khoảng tháng 7/2019, Nhân thuê nhà số 118 đường Nguyễn Phong Sắc để nhóm game đến tập luyện thi đấu.

Để có tiền duy trì nhóm VS4 Gaming, Nhân tìm hiểu thông tin trên mạng internet, biết được nhiều người có nhu cầu xin visa để đi xuất khẩu lao động và đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc nhưng không đi được do một số quận, huyện ở các tỉnh thành như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… khó xin visa, nên Nhân đã nảy sinh ý định thành lập một công ty chuyên tuyển dụng lao động và lo thủ tục visa cho người khác đi nước ngoài để họ tin tưởng, ký hợp đồng, nộp tiền làm dịch vụ rồi chiếm đoạt.

Nhân nhờ chị Nguyễn Thị Hà Vi sử dụng giấy tờ cá nhân để đăng ký thành lập doanh nghiệp có tên gọi là Công ty TNHH Du lịch Visa 247 (địa chỉ phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Công ty đăng ký 7 ngành nghề, trong đó có hoạt động tư vấn dịch vụ thủ tục xin visa do chị Vi đứng tên giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu, chị Vi giao cho Nhân, không tham gia bất kỳ vào hoạt động nào của công ty.

Sau khi thành lập được công ty, Nhân đăng trên trang ứng dụng facebook cá nhân của Nhân tên "Dịch vụ Visa Hàn và quốc tế" với nội dung tuyển dụng lao động và du lịch đi Hàn Quốc và các nước khác, đảm bảo visa kèm theo thông tin về Công ty TNHH Du lịch Visa247.

Ngoài ra, Nhân sử dụng tên giả là "Danh" kèm theo số điện thoại 0843081918 làm số hotline để khách hàng liên hệ. Nhân lên mạng internet tìm hiểu về quy trình cấp visa, soạn sẵn nội dung các gói visa lưu trên trang facebook để nhân viên công ty tư vấn cho người gọi đến hoặc trực tiếp tư vấn, đồng thời tải về các mẫu hợp đồng, phiếu thu dể thực hiện việc giao kết hợp đồng.

Quá trình hoạt động, Nhân tuyển dụng các nhân viên gồm: Chị Nguyễn Thị Cúc Oanh, chị Nguyễn Kim Thanh, Lê Thị Thảo vào làm việc. Nhân chủ yếu điều hành toàn bộ hợp đồng qua điện thoại hoặc tin nhắn qua ứng dụng Messenger có tên tài khoản là "Ưng Đại Nhân".

Nhân giao con dấu Công ty cho chị Oanh, chỉ đạo chị Oanh và các nhân viên thực hiện việc ký hợp đồng, nhận hồ sơ, thu tiền của khách hàng rồi chuyển hết cho Nhân để Nhân liên hệ xin cấp visa. Các nhân viên này không biết Nhân xin visa như thế nào.

Quá trình điều tra xác định từ tháng 3-9/2019, Nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 20 bị hại với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền và hồ sơ của các bị hại nộp, chị Oanh chuyển hết cho Nhân. Số tiền này Nhân dùng trả lương nhân viên, trả tiền thuê văn phòng, trả nợ một số người, số còn lại chủ yếu Nhân sử dụng vào việc duy trì nhóm VS4 Gaming. Hiện Nhân chưa trả tiền lại cho các bị hại trên.

Do khách hàng thường xuyên phản hồi tiêu cực về Công ty TNHH Du lịch Visa247, chị Oanh nghi ngờ hoạt động của Công ty nên ngày 7/9/2019 đã lập bảng báo cáo tổng hợp số tiền nhận của khách hàng, số tiền chuyển cho Nhân, yêu cầu Nhân ký xác nhận số liệu và xin nghỉ việc. Đến ngày 16/9/2019, khi nhiều người gọi điện đòi lại tiền, chị Oanh liên lạc với Nhân nhưng không được nên đến Công an quận Thanh Khê trình báo.

Ngày 16/9/2019, một số cá nhân gọi điện thoại đến chị Nguyễn Thị Hà Vi yêu cầu giải quyết việc xin visa, chị Vi liên hệ Nhân không được, nghi ngờ Nhân có hành vi lừa đảo, chị Vi đến Công an quận Thanh Khê trình báo.

Khoảng ngày 17/9/2019, Nhân nhờ dịch vụ giao hàng Grab chuyển đến chị Vi một gói hàng bao gồm hộ chiếu, hồ sơ khách hàng để nhờ chị Vi trả lại cho các bị hại, đến ngày 14/10/2019 chị Vi liên hệ Cơ Quan CSĐT - Công an TP Đà Nẵng giao nộp.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM