Đường đời đẫm nước mắt của người phụ nữ phạm tội cướp tài sản

(Dân trí) - Tân tham gia vào một vụ cướp tài sản để giúp người em họ trả nợ cá độ. Em họ bỏ trốn, cô bị bắt...

Đường đời đẫm nước mắt của người phụ nữ phạm tội cướp tài sản - 1
Bị cáo Trần Thị Tân tại phiên tòa.

Bị cáo Trần Thị Tân (SN 1981, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An) khóc sụt sùi suốt phiên xử. Tân bị Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố ra trước pháp luật tội “Cướp tài sản”.

Thôn nữ bị bán vào lầu xanh năm 14 tuổi

Tân mồ côi mẹ từ sớm, bố đi bước nữa. Hơn 14 tuổi, cô bị kẻ xấu dụ dỗ đi làm ăn xa. Đang chán cảnh “mẹ ghẻ con chồng”, Tân đồng ý đi luôn mà không hề biết rằng, từ đây, cuộc đời mình sẽ rơi vào một bi kịch mới.

“Chị bị bán vào lầu xanh ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Sau 3 tháng, vì nhan sắc kém nên chủ cho xuống làm phục vụ, đi chợ, nấu nướng, giặt giũ cho hơn 40 con người ở đó”, Tân kể.

Không biết tiếng, không biết đường đi lối lại, Tân không biết cách nào để bỏ trốn. Với lại, chủ thuê bọn đầu gấu canh chừng, đâu có dễ mà bỏ trốn được. Tân lầm lũi sống và quần quật làm việc ở đó cho đến gần 10 năm.

Bị cáo Trần Thị Tân kể lại biến cố bị bán vào lầu xanh năm 14 tuổi

“Gần đó có một đôi vợ chồng già, không có con cái. Có lẽ thấy chị ngày ngày gánh nước, giặt giũ cực khổ mà động lòng thương cảm nên trả tiền cho chủ, chuộc chị về. Ngày 6/6/2004, chị thoát khỏi động mại dâm đó và được sống như một con người, có cha, có mẹ...”, Tân nghẹn ngào kể.

Cô chạy chợ buôn bán hoa quả, phụ mẹ nuôi chăm sóc bố những ngày ông bị tai biến. Cũng chính ông bà là người kết nối, giúp đỡ cô liên lạc với gia đình ở Việt Nam.

Năm 2005, lần đầu tiên sau gần 10 năm lưu lạc, cô trở về căn nhà nơi mình sinh ra. Nhưng rồi, cuộc sống không dễ dàng như Tân tưởng tượng, cô lại dứt áo sang Trung Quốc làm ăn, sinh sống. Trước khi qua đời, người bố nuôi quyết định tặng cô 1 căn hộ chung cư để cô “ra riêng”.

Tân bảo, ơn của bố mẹ nuôi, suốt cuộc đời cô không bao giờ đền đáp hết. Chỉ tiếc rằng, cô đã không biết quý trọng cuộc sống bình lặng sau nhiều giông gió đó, để rồi ngày hôm nay phải ngồi đây trả giá cho tội lỗi của mình.

Vụ cướp táo tợn lúc 2h sáng

Ngày 27/9/2019, Trần Thị Tân dẫn hai người đàn ông Trung Quốc là Đàm Triệu Nông và Hà Mỹ Cường đến trình báo tại Ban công an xã Ngọc Sơn (Thanh Chương) về việc bị cướp tài sản.

Theo trình bày của hai người Trung Quốc, tối 26/9, hai người này có mang theo nhiều tiền từ Quỳ Châu sang Thanh Chương để nhờ Tân dẫn đi mua trâu bò về Trung Quốc bán. Đến 2h ngày 27/9, khi vừa bước xuống từ xe khách, cả hai bị một người đàn ông bịt mặt tấn công vào đầu, xịt hơi cay và cướp đi toàn bộ tài sản.

Cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh kẻ gây ra vụ cướp là Nguyễn Thịnh Thi (SN 1991, trú ở Hà Nội). Đi sâu điều tra vụ việc, các điều tra viên nhận thấy, Tân không phải là người có công giúp 2 người ngoại quốc kia báo án mà thực ra là đồng phạm trọng vụ cướp này.

Lúc này, chân tướng sự việc mới được hé lộ. Tân có người em họ là Nguyễn Đăng Hào (SN 1991) sống ở Bình Dương. Thời điểm người phụ nữ này dẫn 2 người ngoại quốc sang mua trâu bò cũng là lúc Hào nhắn tin vay tiền vì chơi cá độ bị thua cháy túi.

Đường đời đẫm nước mắt của người phụ nữ phạm tội cướp tài sản - 2
Người phụ nữ này bật khóc khi được tuyên mức án dưới khung hình phạt.

Khi biết hai người Trung Quốc sang Việt Nam mua trâu bò, biết sẽ mang nhiều tiền, Hào lên kế hoạch cướp. Lúc đầu Tân từ chối nhưng khi Hào nói “mọi chuyện để em lo liệu” thì Tân cung cấp thông tin đặc điểm nhận dạng, lịch trình đi lại của Đàm Triệu Nông và Hà Mỹ Cường.

Toàn bộ thông tin về 2 vị khách này được chuyển đến Thi và chính thanh niên này đã tấn công, cướp túi xách có 57.000 nhân dân tệ (tương đương 182 triệu đồng) của hai nạn nhân. Trần Thị Tân được chia 10 triệu đồng trong tổng số tiền cướp được.

Nguyễn Đăng Hào và Nguyễn Thịnh Thi đã bỏ trốn, hiện đang bị truy nã. Sau khi vụ việc vỡ lở, Hào đã chuyển 130 triệu đồng cho người thân nhờ nộp lên cơ quan điều tra để trả lại cho các bị hại.

Với vai trò đồng phạm giúp sức, Trần Thị Tân bị đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị mức án từ 8-9 năm tù. Người phụ nữ này bật khóc, mong HĐXX xem xét để có cơ hội làm lại cuộc đời.

“Mẹ bị cáo mất sớm, bố cũng mất rồi, người em trai duy nhất đang thụ án chung thân vì ma túy, vợ nó cũng bỏ đi đâu không rõ, hiện có đứa cháu ruột 7 tuổi đang sống với mẹ kế của bị cáo. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về thay em nuôi nấng cháu”, Tân nói.

Chủ tọa nhận định, trong vụ việc này Trần Thị Tân giữ vai trò đồng phạm thứ yếu do nhận thức về pháp luật hạn chế. Bản thân bị cáo là nạn nhân bị bán vào lầu xanh, trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống. Trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần hậu quả gây ra... Do đó có đủ cơ sở để xem xét tuyên bị cáo mức án dưới khung hình phạt mà đại diện Viện KSND đề nghị.

HĐXX tuyên phạt Trần Thị Tân 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tân bật khóc, cúi đầu cảm ơn. “Bị cáo xin cảm ơn chủ tọa, xin cảm ơn HĐXX đã dành cho bị cáo mức án này. Bị cáo xin hứa sẽ cải tạo thật tốt để sớm trở về làm người lương thiện, sống bằng sức lao động của chính mình”, Tân nói khi phiên tòa kết thúc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm