Được thay đổi tội danh, cựu Giám đốc Halico lĩnh 36 tháng tù

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, ngày 8/5, HĐXX quyết định chuyển tội danh từ tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và tuyên phạt cựu Giám đốc Halico Hồ Văn Hải 36 tháng tù giam.


Bị cáo Hồ Văn Hải (bên phải) và bị cáo Hoàng Văn Sưởng (bên trái) cùng các đồng phạm nghe HĐXX tuyên án.

Bị cáo Hồ Văn Hải (bên phải) và bị cáo Hoàng Văn Sưởng (bên trái) cùng các đồng phạm nghe HĐXX tuyên án.

Ngày 8/5, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Công ty cổ phần cồn, rượu Hà Nội (Halico), Hồ Văn Hải (61 tuổi, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Bị cáo Hồ Văn Hải bị cơ quan tố tụng truy tố về “tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, tại phiên toà bị cáo Hồ Văn Hải đã phủ nhận cáo buộc tội danh này. HĐXX cũng nhận định, bị cáo Hồ Văn Hải không có động cơ vụ lợi, không chủ động trốn thuế nên không phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Hải biết đối tác làm hợp đồng mua rượu xuất khẩu sang Lào để tiêu thụ một phần rượu trong nước nhưng không kiểm soát, kiểm tra tức là không thực hiện nhiệm vụ dẫn đến thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

Bởi vậy, HĐXX nhận định, cựu giám đốc phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo tiếp tay cho bị cáo Hải thực hiện tội phạm là Nguyễn Thị Kim Hạnh (45 tuổi, trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng), cựu Phó Đội trưởng một đội nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội; Hoàng Văn Xưởng (46 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Hoàng Lân); Đinh Thị Minh Hoa (41 tuổi, vợ bị cáo Xưởng); Nguyễn Thị Quỳnh Trang (37 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Phát triển thị trường Halico) và Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi, cựu nhân viên một ngân hàng) bị truy tố về “tội trốn thuế”.

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2006, Hải giữ chức Giám đốc Halico và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Năm 2008, Xưởng thành lập Công ty Hoàng Lân với ngành nghề kinh doanh chính là rượu, bia và nước giải khát. Do có mối quan hệ từ trước nên vợ chồng Xưởng- Hoa đề xuất và được Hải chấp thuận cho làm trung gian xuất khẩu rượu Vodka sang Lào.

Từ ngày 17/12 đến 30/12/2008, Halico đã cung cấp cho Công ty Hoàng Lân hơn 5.000 thùng rượu để xuất khẩu sang Lào. Vậy nhưng vợ chồng Xưởng- Hoa giữ lại thị trường Việt Nam tiêu thụ hết. Năm 2009, Công ty Hoàng Lân tiếp tục làm thủ tục xuất khẩu hơn 22.000 thùng rượu Vodka sang Lào nhưng toàn bộ số rượu này được bán tại Việt Nam.

Để việc kinh doanh bất chính được thuận lợi, vợ chồng Xưởng- Hoa bàn bạc và thỏa thuận ăn chia lợi nhuận với một số cán bộ của Halico, trong đó có Trang. Mặt khác, thông qua giới thiệu của nhân viên một ngân hàng là Thủy, Xưởng có được mối quan hệ với Hạnh.

Từ đây, Xưởng biến thành “tay trong”, chuyên hoàn thiện thủ tục hải quan cho doanh nghiệp làm ăn bất chính. Với thủ đoạn tinh vi nêu trên và được sự tiếp tay của cựu cán bộ hải quan là Hạnh, từ năm 2008 đến khi bị phát hiện (tháng 9/2012), vợ chồng Xưởng- Hạnh cùng đồng bọn đã trốn được hơn 10 tỷ đồng tiền thuế của nhà nước.

Quá trình xét xử vụ án này, bị cáo Hải vẫn không chịu nhận tội nhưng theo khẳng định của vị Chủ tọa phiên tòa, bị cáo Hải biết rõ, Công ty Hoàng Ngân đã sử dụng một phần rượu quy định là xuất khẩu để tiêu thụ trong nước nhưng không kiểm soát, kiểm tra. Điều này đồng nghĩa với việc không thực hiện nhiệm vụ của mình dẫn đến thất thoát tiền thuế của nhà nước”.

Vì thế, bị cáo Hải bị tuyên phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trên cơ sở này, HĐXX quyết định chuyển tội danh từ tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hải 36 tháng tù giam.

Đối với 5 bị cáo giúp sức cho bị cáo Hải thực hiện hành vi phạm tội, HĐXX tuyên phạt Xưởng 42 tháng tù giam; các bị cáo còn lại bị xử phạt từ từ 20 tháng đến 30 tháng cho hưởng án treo.

Tuấn Hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM