Đà Nẵng

Dùng mạng internet để lừa đảo, lãnh án 18 tháng tù

(Dân trí) - Ngày 23/4, Tòa án nhân dân quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã tuyên phạt Lương Công Hay (20 tuổi, trú thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam) 18 tháng tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet... để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng tháng 4/2014, anh Hà Văn Cương (SN 1987, trú huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) truy cập vào web mangxahoi24h.com thì nhận được thông báo từ Công ty CP kỹ thuật số truyền thông tương tác (InterMedia, trụ sở tại 66 đường Võ Văn Tần, Thanh Khê, Đà Nẵng) với nội dung anh đã trúng thưởng chương trình khuyến mại tháng 4/2014 với phần thưởng là một xe tay ga Liberty cùng 50 triệu đồng tiền mặt.

Bị cáo Lương Công Hay tại phiên tòa
Bị cáo Lương Công Hay tại phiên tòa

Sau đó anh Cương gọi vào số điện thoại trên web thì gặp một người tự xưng Hoàng Minh Vũ, nhân viên công ty. Từ đó, Vũ nhiều lần dụ anh Cương nạp thẻ cào tổng cộng 7 triệu đồng với lý do làm thủ tục, nộp thuế, phí vận chuyển xe.

Sau khi nộp tiền, anh Cương không nhận được bất cứ giải thưởng nào nên làm đơn trình báo công an TP Đà Nẵng. Qua xác minh, tại địa chỉ công ty trên đường Võ Văn Tần không có bất cứ công ty nào tên Công ty CP lỹ thuật số truyền thông tương tác và tại đây cũng không tổ chức chương trình nào trúng thưởng với hình thức như trên.

Qua điều tra, công an xác minh Hoàng Minh Vũ chính là Lương Công Hay. Do làm công nhân ở TPHCM không đủ sống và thiếu tiền về quê nên Hay gọi điện mượn Huỳnh Tiến Vương (SN 1996, ngụ thôn 4 xã Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam).

Vương không có tiền nhưng chỉ Hay vào website tenmienso1.com và liên hệ người có nick “Anh Dân 37” mua tên miền lập trang web mangxahoi24h.com. Trang web này cài sẵn các thủ thuật khi người sử dụng truy cập vào sẽ nhận được thông báo trúng thưởng xe tay ga Liberty cùng 50 triệu đồng tiền mặt.

Lương Công Hay dùng mạng xã hội Beetalk gửi lời mời tham gia chương trình trúng thưởng kèm đường link trang web mangxahoi24h.com. Khi truy cập vào web này, ai cũng đều trúng giải nhất với giải thưởng như trên và phải nộp tiền lệ phí nhận giải. Kết quả là anh Cương đã “dính bẫy” với số tiền bị lừa 7 triệu đồng.

Sau khi bị bắt, Hay đã nộp lại 7 triệu đồng cho bị hại. Xét hành vi phạm tội của Hay là táo tợn, gây hoang mang trong quần chúng nên tòa tuyên mức án như trên. Riêng Huỳnh Tiến Vương là người “chỉ đường” cho Hay cách lập trang web lừa đảo song không trực tiếp hưởng lợi, cũng chưa gây thiệt hại gì nên không bị xử lý hình sự.

Công Bính