Thứ sáu, 11/12/2020 - 13:55

Đủ căn cứ xác định Út "trọc" chủ mưu chiếm đất quốc phòng

Dân trí

VKS Quân sự Trung ương khẳng định có đủ căn cứ xác định bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") là chủ mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 (ở TPHCM) của Quân chủng Hải quân.

Đủ căn cứ xác định Út trọc chủ mưu chiếm đất quốc phòng - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Trong phiên xử phúc thẩm sáng nay, 11/12, ông Vũ Công Hoành, Kiểm sát viên cao cấp Viện Kiểm sát (VKS) Quân sự Trung ương cho biết, đơn kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi liên quan đến vụ án là hợp lệ cần được xem xét giải quyết.

Theo đại diện VKS, đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, bị cáo kháng cáo cho rằng mình không phạm tội, không liên quan gì đến Công ty Yên Khánh và không chỉ đạo điều hành bất cứ nội dung gì. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo lại nhận mình chính là chủ của các công ty: Yên Khánh, Đức Bình, Khánh An, Cái Mép, An Hiền, Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P, Thái Sơn Bộ Q.P..

Đủ căn cứ xác định Út trọc chủ mưu chiếm đất quốc phòng - 2

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

"Những công ty và tài sản của các công ty này đều là tài sản của bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo lại không thừa nhận mình là chủ mưu trong việc chiếm đoạt quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 của Quân chủng Hải quân (QCHQ) và tất cả đều đổ tội cho bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) và bị cáo Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh và Yên Khánh Hải Thành, cháu bị cáo Hệ)", đại diện VKS nói.

Đại diện VKS trình bày tiếp, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả xét xử công khai tại phiên tòa, thấy rằng, năm 2006, bị cáo Hệ thành lập Công ty Yên Khánh và biết Quân chủng Hải quân (QCHQ) có ý định đưa khu đất số 7-9 vào khai thác làm kinh tế. Để được khai thác khu đất này, Hệ đã chỉ đạo Hoan lập tờ trình phản ánh không đúng sự thật về năng lực của Công ty Yên Khánh gửi QCHQ xin làm đối tác liên doanh của Công ty Hải Thành (công ty thuộc QCHQ) thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng, công trình hạ tầng khai thác khu đất số 7-9.

Sau khi Công ty Yên Khánh và Công ty Hải Thành ký hợp đồng liên doanh thành lập Công ty Yên Khánh Hải Thành, khu đất số 7-9 được bàn giao cho Công ty Yên Khánh Hải Thành. Công ty Yên Khánh đã không góp vốn, không thực hiện triển khai dự án theo hợp đồng như đã ký kết mà chỉ đóng 2 cọc thử tải, thuê tư vấn thuyết minh phương án cao ốc văn phòng.

Theo sự chỉ đạo của bị cáo Hệ, công ty đã cho các tổ chức cá nhân khác thuê lại khu đất số 7-9. Hệ đã chỉ đạo Diệt làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành.

"Bị cáo Diệt sau đó chỉ đạo việc giả chữ ký của bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) trong các biên bản họp Hội đồng thành viên, HĐQT Công ty Yên Khánh Hải Thành và sửa đổi, sửa nội dung hợp đồng liên doanh để hợp thức quyền sử dụng khu đất số 7-9", Kiểm sát viên Vũ Công Hoành cho biết.

Sau khi có quyền định đoạt, sử dụng khu đất số 7-9, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Diệt ký các hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng bảo lãnh cho Công ty Yên Khánh vay tại Ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh TPHCM với số tiền là 52 tỷ đồng. Sau khi giải chấp xong, Hệ tiếp tục chỉ đạo bị cáo Hoan ký các hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 7-9 để bảo lãnh cho một số công ty do Hệ làm chủ hoặc có quan hệ hợp tác với công ty của Hệ vay tiền tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô với số tiền hơn 700 tỷ đồng, hiện nay còn đang dư nợ hơn 545 triệu đồng.

"Với các chứng cứ nên trên, đủ cơ sở kết luận bị cáo Hệ chính là chủ mưu trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7-9 của QCHQ. Án sơ thẩm kết luận bị cáo Hệ phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là có căn cứ, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo", Kiểm sát viên Vũ Công Hoành nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 18/5/2020, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm công khai. Đến chiều 21/5/2020, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) 4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng (BQP), Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước đó, năm 2018, bị cáo Hệ đã bị tuyên phạt 12 năm tù đối với vụ án khác. Tổng hình phạt chung cho 2 bản án đối với bị cáo Hệ là 30 năm tù. 

HĐXX tuyên các bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình); Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh và Yên Khánh Hải Thành) phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tuyên phạt Phạm Văn Diệt 15 năm tù (phạt bổ sung 60 triệu đồng); Vũ Thị Hoan 7 năm tù (phạt bổ sung 20 triệu đồng);

Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế QCHQ), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (Trưởng phòng Tài chính QCHQ); Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) phạm tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Thiềm 9 năm tù; Bùi Văn Nga từ 8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo từ 7 năm tù; Trần Trọng Tuấn từ 4 năm tù.

Quân chủng Hải quân có trách nhiệm phối hợp với UBND TPHCM thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng cho các tổ chức, cá nhân tại 3 khu đất nêu trên để làm thủ tục cấp lại cho Quân chủng Hải quân.

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất