Gia Lai:

Đột kích kho gỗ khủng, bắt khẩn cấp một "trùm gỗ"

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có loạt bài về việc phá rừng tại khu vực núi Chư Jú (xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa) thì UBND thị xã Ayun Pa đã yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc điều tra. Ngay sau khi điểm đếm số lượng gỗ tại hiện trường thì cơ quan chức năng đã kiểm tra tại các kho gỗ và phát hiện một kho gỗ khủng lên tới hơn 60m3 không rõ nguồn gốc.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Mai Xuân Điển, Trưởng công an thị xã Ayun Pa cho biết: “Liên quan đến vụ việc phá rừng xảy ra tại tiểu khu 1297, núi Chư Jú, UBND thị xã đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ. Để phục vụ việc điều tra, đoàn liên ngành đã vào tận hiện trường phát hiện lập biên bản tịch thu gần 40m3 gỗ khai thác trái phép…”.

Lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 60m3 gỗ không rõ nguồn gốc tại xưởng gỗ của công ty TNHH Duy Nguyên
Lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 60m3 gỗ không rõ nguồn gốc tại xưởng gỗ của công ty TNHH Duy Nguyên

Ngay sau đó, cơ quan công an thị xã Ayun Pa phối hợp với hạt Kiểm lâm đã bất ngờ “đột kích” vào xưởng gỗ của công ty TNHH Duy Nguyên đóng tại thôn Đức Lập, xã Ia Tô, thị xã Ayun Pa do ông Trương Thiết làm giám đốc. Theo đó, quá trình kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện trong kho bãi của công ty Duy Nguyên có 138 khúc gỗ xẻ (chưa rõ chủng loại) khối lượng hơn 60m3. Tại thời điểm kiểm tra, ông Trương Thiết giám đốc công ty không xuất trình được bất cứ giấy tờ, hồ sơ liên quan đến số gỗ nói trên. Do đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tịch thu toàn bộ hơn 60m3 gỗ không rõ nguồn gốc đưa về trụ sở hạt Kiểm lâm để điều tra làm rõ.

Sau vụ phá rừng khủng tại núi Chư Jú thì lực lượng chức năng đã phát hiện được một kho gỗ lớn không rõ nguồn gốc
Sau vụ phá rừng "khủng" tại núi Chư Jú thì lực lượng chức năng đã phát hiện được một kho gỗ lớn không rõ nguồn gốc

Một cán bộ hạt kiểm lâm cho hay: “Ông Trương Thiết, người đứng đầu công ty sau đó đã xuất trình một bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc số gỗ nói trên. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra đối chiếu, lực lượng chức năng phát hiện bộ hồ sơ và số gỗ trên không trùng khớp với nhau. Có thể ông Thiết đã làm giả một bộ hồ sơ để hợp thức hóa nhưng không qua mặt được cơ quan công an". Ngay sau đó, lực lượng Công an thị xã Ayun Pa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Thiết để mở rộng điều tra.

Lực lượng chức năng đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với ông Trương Thiết (Giám đốc) để phục vụ điều tra
Lực lượng chức năng đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với ông Trương Thiết (Giám đốc) để phục vụ điều tra

Thượng tá Điển cho biết thêm: “Động thái của cơ quan công an lần này nhằm kiểm tra, xác minh xem số gỗ trong kho của đơn vị này có dấu hiệu liên quan đến vụ việc phá rừng tại núi Chư Jú hay không?.

Số gỗ không rõ nguồn gốc đã được chuyển về Hạt kiểm lâm thị xã Ayun Pa
Số gỗ không rõ nguồn gốc đã được chuyển về Hạt kiểm lâm thị xã Ayun Pa

Theo tìm hiểu của PV, ông Trương Thiết, Giám đốc công ty TNHH Duy Nguyên biệt danh (Thiết Ngữ) từng được biết đến là một "trùm"gỗ có tiếng ở thị xã Ayun Pa.

Như báo Dân trí đã thông tin, những ngày cuối tháng 4 vừa qua, nhiều chiếc xe độ chế nối đuôi nhau “cày nát” quả đồi Chư Jú (xã Ia Sao) “lâm tặc” ngang nhiên mở “công trường” để "xẻ thịt” hàng chục cây gỗ khủng.

Phạm Hoàng

Đang được quan tâm