Thứ năm, 03/03/2016 - 20:30

Gia Lai

Đình chỉ điều tra vụ cả làng vây bắt lâm tặc

Dân trí

Ngày 3/3, Thiếu tá Trần Văn Linh- Phó trưởng Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án phá rừng ở tiểu khu 187 (xã Hà Tây), thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh.

Thiếu tá Linh cho biết thêm, trong quá trình điều tra, Công an huyện đã mời một số đối tượng liên quan lên trụ sở làm việc. Trong đó có ông A Boy, giáo viên đang dạy tại Trường tiểu học xã Hà Tây. Ông Boy bị dân làng Kon Sơ Lãl tố cáo, khi họ vây bắt 2 xe gỗ lậu (rạng sáng ngày 18/4/2015) thì chính ông Boy đã mang tiền ra “chuộc” lại 2 xe gỗ với giá 5 triệu đồng, để dân làng tha cho xe gỗ. Tuy nhiên, cả làng đã từ chối sự mua chuộc.

Tại cơ quan điều tra, ông Boy cho rằng mình không liên quan gì đến vụ phá rừng. Và cơ quan công an đã điều tra và xác minh không có cơ sở để buộc tội ông Boy.

Trước đó, Công an huyện đã gia hạn 4 tháng để điều tra nhưng vẫn không xác định được bị can nên theo luật phải tạm đình chỉ.


Gỗ bị đốn hạ và vận chuyển ngang nhiên nhưng không thấy cơ quan chức năng có động thái gì, chỉ đến khi người dân bắt xe gỗ thì mới ra chuyện

Gỗ bị đốn hạ và vận chuyển ngang nhiên nhưng không thấy cơ quan chức năng có động thái gì, chỉ đến khi người dân bắt xe gỗ thì mới ra chuyện

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin vụ việc, do bức xúc trước việc rừng liên tục bị phá, các xe gỗ lậu thường xuyên và ngang nhiên đi qua các trạm bảo vệ rừng tiến qua xã mà như chốn không người. Vì vậy, sau nhiều lần “mai phục”, sáng ngày 18/4/2015, hàng trăm người dân làng Kon Sơ Lãl (xã Hà Tây) đã vây bắt được 2 xe gỗ lậu khi chúng đang vận chuyển qua làng.

Sau khi người dân vây bắt 2 xe gỗ, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, lực lượng chức năng địa phương mới cuống cuồng đi kiểm tra tại tiểu khu 187, và phát hiện có 40 cây gỗ sến, chò và dầu nước đã bị khai thác với số lượng hơn 61,5m3.

Và liên quan đến sự vụ này, Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh đã kiểm điểm khiển trách đối với 3 cán bộ là tổ trưởng, tổ phó và phụ trách tiểu khu; Phê bình 7 cán bộ thuộc tổ quản lý bảo vệ rừng tại trạm Kon Sơ Lăl; riêng Trưởng và Phó Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh thì tự phê bình trước cơ quan.

Thiên Thư

Đình chỉ điều tra vụ cả làng vây bắt lâm tặc - 2