Điều tra vụ bảo kê đường dây đánh bạc, nhận thêm tố giác công an khác

(Dân trí) - Quá trình điều tra nhóm cán bộ công an bảo kê đánh bạc, cơ quan điều tra tiếp tục nhận đơn tố cáo trong hệ thống có người "dứng sau" đường dây cho đường dây khác...

TAND TPHCM đang thụ lý hồ sơ, chuẩn bị xét xử đối với bị can Trần Xuân Linh (SN 1979) và Trần Quang Việt (SN 1986) cùng là cán bộ công an về tội môi giới hối lộ.

Theo cáo trạng, năm 2011, Nguyễn Minh Đạt, 36 tuổi, móc nối với hai người đàn ông Đài Loan là A Phong, A Kiệt để điều hành đường dây cá cược trực tuyến tại Việt Nam trên trang mạng cá độ M88gin.com (M88), có máy chủ đặt ở nước ngoài. Đạt có nhiệm vụ mở tài khoản ngân hàng làm tài khoản đại diện của M88 để nhận tiền từ người chơi chuyển vào, hưởng hoa hồng 0,4 - 0,7%.

Điều tra vụ bảo kê đường dây đánh bạc, nhận thêm tố giác công an khác - 1
Nguyễn Minh Đạt tại cơ quan điều tra.

Muốn M88 không bị đánh sập, năm 2014, A Phong và A Kiệt đề nghị Đạt kiếm người của cơ quan chức năng Việt Nam có thể "bảo kê", giúp những tài khoản đại diện trang này không bị phong tỏa, hoặc nếu phong tỏa thì báo trước để "chạy" tiền. Chi phí cho việc bảo kê này là 60.000 USD mỗi tháng.

Đạt sau đó tìm Trần Xuân Linh đặt vấn đề.

Kết quả điều tra xác định, Linh đã nói chuyện này với Trưởng phòng tham mưu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (sau này là Phó Cục trưởng Cục này) và được nhận lời.

Từ năm 2014 đến 2018, hoạt động đánh bạc trên trang M88 diễn ra bình thường. Đường dây này hoạt động tại TPHCM và một số tỉnh lân cận, thu hút hàng nghìn con bạc chơi, số tiền cá độ lên đến 2.000 tỷ đồng. Đến tháng 7/2018, đường dây đánh bạc bị triệt phá.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định, Trần Xuân Linh sau khi được Trưởng phòng Tham mưu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận lời bảo kê M88 đã dùng nickname Mr Hello trên ứng dụng Telegram để liên hệ với nickname Philip Nguyen - nhân vật được Trưởng phòng Tham mưu chỉ định. Đồng thời, Linh kết nối Philip Nguyen với Đạt thông qua tài khoản trên Viber. Philip Nguyen sau đó đã cung cấp cho Linh nhiều thẻ và tài khoản ngân hàng để nhận tiền của Đạt.

Từ tháng 12/2014 đến 6/2018, Đạt đã chuyển cho Linh tổng cộng 38 tỷ đồng. Linh sau đó nhờ đồng nghiệp là Trần Quang Việt đeo khẩu trang, đến các cây ATM vắng vẻ rút tiền để đưa cho Trưởng phòng. Linh được hưởng lợi hơn 412 triệu đồng, trả công cho Việt 157 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, ông Trưởng phòng, sau này là Phó Cục trưởng có hành vi nhận hối lộ nhưng đối tượng đã chết (tháng 8/2018) nên không lấy được lời khai.

Về nhân vật Philip Nguyen, Mr Hello trên Telegram, do pháp luật Việt Nam chưa có quy định về quản lý thông tin chủ thuê bao, chủ tài khoản trên các mạng có máy chủ đặt ở nước ngoài nên cơ quan điều tra không tìm được thông tin. Do đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án nhận hối lộ nhưng tách ra xử lý sau.

Một điểm đáng chú ý, quá trình điều tra vụ án này, bà Trần Thị Hồng T. (người liên quan) có đơn tố giác ông Lê Trọng Q. - điều tra viên của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an có hành vi nhận tiền để mở phong tỏa tài khoản ngân hàng có liên quan trong vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên trang Vwin do cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý điều tra từ đầu năm 2017.

Tuy nhiên, điều tra viên Lê Trọng Q. không thừa nhận việc này. Đến nay, ngoài lời tố cáo của bà T., cơ quan điều tra chưa thu thập được chứng cứ nào khác để chứng minh hành vi của cán bộ Q.

Xét nội dung tố cáo của bà T. hoàn toàn độc lập, không liên quan tới vụ án bảo kê đường dây M88, cơ quan điều tra đã tách tố giác để xác minh theo một vụ việc độc lập.

Đang được quan tâm