Điều tra lại đại án ngân hàng Đông Á giai đoạn 2

(Dân trí) - Theo HĐXX, khoản vay của nhóm Hiệp Phú Gia gây thiệt hại cho DongABank số tiền 3.139 tỷ đồng chưa được làm rõ. Vì vây, HĐXX quyết định trả hồ sơ để tách hành vi liên quan tới khoản vay trên.

Chiều 13/7, TAND TPHCM quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) hơn 8.800 tỷ đồng (còn gọi là đại án DongABank giai đoạn 2).

Điều tra lại đại án ngân hàng Đông Á giai đoạn 2 - 1
Bị cáo Trần Phương Bình.

Theo đó, bị cáo Trần Phương Bình (sinh năm 1959, cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) bị xét xử về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

11 đồng phạm cùng bị xét xử về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án này, có 9 bị cáo đang được tại ngoại xét xử.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định trong quá trình xét hỏi và tranh luận nhận thấy đối với khoản vay của nhóm Hiệp Phú Gia gây thiệt hại cho DongABank số tiền 3.139 tỷ đồng chưa được làm rõ. Bị can Nguyễn Thiện Nhân giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện hành vi nhưng đang bỏ trốn, vì vậy, chưa thể lấy lời khai của Nguyễn Thiện Nhân.

Việc cơ quan điều tra chỉ tách hành vi của Nguyễn Thiện Nhân là được toàn diện, ảnh hưởng tới quyền lợi của bị cáo Trần Phương Bình và những bị cáo có liên quan tới những khoản vay trên.

Vì vậy, HĐXX đề nghị Viện KSND tối cao tách toàn bộ hành vi của Trần Phương Bình liên quan tới khoản vay 3.139 tỷ đồng. Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện KSND tối cao để điều tra làm rõ yêu cầu của tòa.

Điều tra lại đại án ngân hàng Đông Á giai đoạn 2 - 2
Điều tra lại vụ án.

 Trong giai đoạn 1, Trần Phương Bình bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng cho DongABank. 

Cáo trạng giai đoạn 2 xác định từ năm 2007 đến 2013, ông Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và những người liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.827 tỷ đồng.

Trong đó, DongABank cho 4 nhóm khách hàng vay (gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiên, M&C, Tân Vạn Hưng) gây thiệt hại lần lượt là  3.139 tỷ đồng, 393 tỷ đồng, 3.949 tỷ đồng...

Trần Phương Bình còn đưa ra chủ trương và chỉ đạo DongABank chi nhánh quận 10 chuyển dư nợ các khoản vay của công ty Tân Vạn Hưng và doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền về DongABank sở giao dịch để cơ cấu.

Để tránh nợ xấu cho ngân hàng, Trần Phương Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên tại DongABank sở giao dịch cơ cấu các khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ Việt Nam đồng và cho vay 2 khoản vay mới không có tài sản đảm bảo.

Tiếp tục cơ cấu thành 3 khoản vay của công ty Tân Vạn Hưng và xác định khách hàng này không đủ khả năng tài chính trả nợ, các hợp đồng được tái cơ cấu đều quá hạn hơn 1 năm… Hành vi của Trần Phương Bình cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng.

Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình nhờ người khác đứng tên vay ở DongABank. Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của DongABank hơn 75 tỷ đồng.

Điều tra lại đại án ngân hàng Đông Á giai đoạn 2 - 3
Bị cáo Phùng Ngọc Khánh.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chịu là tù chung thân. Bị cáo Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho DongABank. Đồng thời, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX dành quyền khởi kiện cho bị cáo Bình về dân sự đối với khách hàng cho vay.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định, Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 18 -  20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình, Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt mức án từ 2 - 8 năm tù. Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát cũng nêu ý kiến về việc xử lý các tài sản bị kê biên trong đại án...

Xuân Duy

Tin liên quan
Đang được quan tâm