Thái Bình:

"Đeo" 4 tiền án vẫn mạo danh trung tướng tình báo để lừa đảo

(Dân trí) - Mặc dù đang "đeo" tới 4 tiền án nhưng Nông Xuân Hùng (54 tuổi) vẫn táo tợn mạo danh là trung tướng tính báo để câu kết với đồng bọn, di chuyển qua nhiều tỉnh thành dùng chiêu “chạy” dự án lừa đảo đến hơn 10 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Nông Xuân Hùng (54 tuổi), quê quán huyện Bình Gia (Lạng Sơn), hiện trú tại đường Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội và Vũ Thị Mùa (45 tuổi), trú tại phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nông Xuân Hùng được xác định là tội phạm chuyên nghiệp. Y đã có tới đã có 4 tiền án, trong đó có 1 tiền án 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau khi ra tù vào tội, Hùng vẫn không từ bỏ con đường cũ mà còn tìm mọi cách để “đánh quả” lớn hơn.

Để thực hiện ý đồ, y đã làm giả thẻ công vụ và tự giới thiệu là Trung tướng tình báo quân đội, tổng chỉ huy Bắc Lào. Sau đó, Hùng đã tìm đối tượng Mùa để bàn bạc. Mùa giả danh là cán bộ quản lý vốn của Bộ Tài chính.

Sau nhiều phi vụ lừa đảo ngoạn mục tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang..., 2 kẻ lừa đảo đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng công an.

Với chiêu tìm đối tác cho dự án chống biến đổi khí hậu toàn cầu đầu tư cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh ven biển, Hùng và Mùa đã nhắm đến ông Nguyễn Đức Nguyên, trú tại Thái Bình.

Hùng hứa hẹn với ông Nguyên muốn có được dự án này thì phải chi tiền làm thủ tục. Khi Hùng và Mùa về Thái Bình nhận tiếp của ông Nguyên số tiền 1 tỷ đồng thì bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình bắt quả tang.

Theo thông tin ban đầu, số tiền 2 đối tượng lừa đảo tại nhiều địa phương lên tới 10 tỷ đồng.

Hiện sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Anh Thế