Đề nghị truy tố hai đối tượng buôn lậu thiết bị y tế cũ

(Dân trí) - Thủ đoạn buôn lậu của Tưởng và Hồng là lợi dụng giấy phép nhập khẩu do Bộ Y tế cấp để nhập khẩu thiết bị y tế về Việt Nam chất lượng mới 100%, nhưng lại nhập hàng cũ, đã qua sử dụng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án buôn lậu và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 2 bị can Trần Thị Ánh Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân (Công ty Bảo Trân) và Nguyễn Xuân Tưởng, Phó Giám đốc Công ty Bảo Trân, về tội “Buôn lậu”.

Ngoài ra, CQĐT còn đề nghị truy tố Lê Văn Điệp, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên kỹ thuật thương mại xuất nhập khẩu Khải Anh (Công ty Khải Anh), về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo kết luận điều tra, thủ đoạn buôn lậu của Nguyễn Xuân Tưởng và Trần Thị Anh Hồng là lợi dụng giấy phép nhập khẩu do Bộ Y tế cấp để nhập khẩu thiết bị y tế về Việt Nam chất lượng mới 100%, nhưng lại nhập hàng cũ, đã qua sử dụng. Có giấy phép trong tay, Tưởng và Hồng xem nhu cầu sử dụng thiết bị y tế trên thị trường cần loại gì thì đặt hàng qua thư điện tử cho đối tác nước ngoài.

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại kiêm phiếu đóng gói bằng tiếng Anh, Tưởng và Hồng chỉ đạo nhân viên không ghi tên hàng như đơn hàng đã gửi cho đối tác mà ghi tên hàng hóa là máy xét nghiệm sinh hoá tự động mới 100%, rồi sử dụng chữ ký và con dấu của đối tác nước ngoài đã lưu trong máy tính để in mầu ra và sử dụng những bản hợp đồng này.

Sau đó, các đối tượng đã dùng các bản hợp đồng làm giả trên để xuất trình với ngân hàng khi mua ngoại tệ, làm lệnh chuyển tiền thanh toán cho đối tác, khai Hải quan, nộp thuế, làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa…

Kết luận điều tra chỉ rõ, năm 2013, Tưởng và Hồng dùng pháp nhân Công ty Bảo Trân và sử dụng giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế do Bộ Y tế cấp để nhập lậu 6 lô hàng là thiết bị y tế đã qua sử dụng tiêu thụ tại Việt Nam, với giá trị thanh toán cho đối tác nước ngoài là hơn 2,8 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm rõ 6 trong số 15 chiếc máy thiết bị y tế đã qua sử dụng; số còn lại chưa rõ cá nhân, đơn vị nào mua.

Mặc dù biết thiết bị y tế của Tưởng và Hồng là hàng nhập khẩu trái phép về Việt Nam nhưng Lê Văn Điệp vẫn mua 5 chiếc máy siêu âm đã qua sử dụng, tổng trị giá hơn 740 triệu đồng.

Khánh Linh