TP.HCM:

Đề nghị truy tố băng cướp tiền đại lý vé số

(Dân trí) – Để không bị nghi ngờ, băng cướp đã sử dụng chiêu thức tinh vi, đó là chở theo vợ và con nhỏ đi gây án.

Ngày 26/6 cơ quan CSĐT công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 7 đối tượng trong băng cướp gồm; thủ lĩnh Trần Văn Hiệp (34 tuổi, quê Nghệ An, tạm trú quận Bình Tân, TPHCM), cùng Trần Kim Hùng (tự Tý, 28 tuổi, quê Bạc Liêu, tạm trú quận 8), Trần Văn Hải (tự Hải “đen”, 48 tuổi, ngụ quận 5), Thôi Việt Hưng (tự Quang “điên”, 44 tuổi, ngụ quận 11), Trần Viết Hùng (tự Hùng “bắc”, 40 tuổi, quê Hà Tỉnh, tạm trú quận Bình Tân), Nguyễn Văn Sang (tự Năm Liều, 25 tuổi, quê Long An) về tội “cướp tài sản”. Còn Trần Văn Long (tự Long “bắc”, 35 tuổi, quê Hà Tĩnh, tạm trú quận Bình Tân) bị đề nghị truy tố về tội “không tố giác tội phạm”.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng vừa phát lệnh truy nã đối với 4 đối tượng khác gồm: Võ Văn Thảo (tự Thảo "ma), Phạm Công Đạt, Bùi Thị Bích Chi và Hiệu Ngọc Huyền cũng về hành vi “cướp tài sản”.

Theo kết luận điều tra, đầu tháng 5/2012, đối tượng có biệt danh Tuấn "trắng" (chưa rõ lai lịch) đến nhà trọ ở quận Bình Tân gặp Hùng "bắc", Long và Quyền (chưa rõ lai lịch) cho biết, đã nắm rõ là đại lý vé số cấp 1 Mỹ Hạnh (ở ấp Tây, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Huỷnh Trần Nguyên Vũ làm chủ.
 
Hằng ngày có 2 nhân viên là Nguyễn Thành Phúc và Trần Nhật Khang thường đi thu tiền, mỗi lần không dưới 400 triệu đồng, ở địa bàn quận 12. Lúc này, Tuấn trắng rủ nhóm Hùng "bắc" trang bị phương tiện và gọi thêm người đi cướp. Nhóm Hùng “bắc” đồng ý và liên lạc hẹn gặp nhóm của Hiệp để cùng lên kế hoạch.

Băng cướp sử dụng roi điện để uy hiếp nạn nhân, cướp tài sản
Băng cướp sử dụng roi điện để uy hiếp nạn nhân, cướp tài sản

Sau đó, Hiệp dẫn theo các đàn em gồm Hải, Hưng, Thảo, Hùng (Tý) đến quán cà phê gặp. Nhóm của Hiệp còn liên hệ cho “tay lái lụa” là Sang. Nhưng khi Sang gặp, Sang ra yêu sách, nếu cướp xong thì Sang phải được 50% chiến lợi phẩm; các đối tượng khác không đồng ý nên Sang bỏ về. Sau nhiều cuộc họp ở quán cà phê lẫn nhà trọ của Hùng “bắc”, các nhóm họp bàn và thống nhất kế hoạch gây án.

Ngày 4/5 các đối tượng gặp nhau, để lên kế hoạch gây án. Chúng bàn bạc để tránh người đi đường chú ý khi ra tay đối với 2 nạn nhân, Hiệp sẽ đi xe chở người tình là Chi; Hưng chở vợ "hờ" là Huyền và con 19 tháng tuổi.

Đầu giờ chiều, nhóm cướp hơn chục tên kéo nhau đi trên nhiều xe gắn máy, có trang bị roi điện, chia thành 3 nhóm nhỏ, đứng phục 2 nạn nhân thu tiền là ở đại lý vé số trên đường Hà Huy Giáp phường Thạnh Xuân, quận 12.
 
Khi anh Phúc chở anh Khang trên xe Dream mang theo túi tiền vừa thu được đến trước quán cà phê Bảo Uyên đường TX25 phường Thạnh Xuân thì 2 xe trong nhóm cướp vượt lên chặn đầu xe  nhưng 2 nạn nhân đều lách được. Tiếp đó, Hiệp chở Chi ép sát, đạp ngã xe 2 nạn nhân xuống đường, nhưng Hiệp và Chi cũng té theo, khi đó trong túi Hiệp rơi ra ĐTDĐ hiệu Nokia.

Lúc này nhóm cướp hơn chục tên vây quanh 2 nạn nhân. Anh Phúc nhanh tay chụp xách túi tiền bỏ chạy, nhưng một đối tượng lấy roi điện uy hiếp làm anh này hoảng sợ, vứt túi tiền để thoát thân. Khi đó, anh Khang chụp lấy túi tiền để chạy thì bị nhóm cướp tấn công hội đồng bằng tuýp sắt, gạch đá, tay chân… để cướp bằng được túi tiềnSau khi cướp được, băng nhóm hơn chục tên đến quán cà phê chia tiền, vé số trúng thưởng vì thấy có đóng dấu của đại lý nên chúng không dám nhận thưởng.

Theo trình báo của nạn nhân, tài sản bị cướp gồm: 143 triệu đồng, một lượng vé số trúng thưởng trị giá 29,3 triệu đồng và gần 5.500 tờ vé số chưa tiêu thụ, có giá trị gần 48 triệu đồng.

Từ chiếc ĐTDĐ mà Hiệp đánh rơi ở hiện trường, công an quận 12 vào cuộc đã bắt giữ toàn bộ băng cướp nói trên.

Đình Thảo

Đang được quan tâm