Thứ bảy, 06/12/2014 - 17:33

Cần Thơ:

Đề nghị truy tố 2 nhân viên công ty dược tham ô tiền tỷ

Dân trí

Ngày 6/12, tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố Lê Hữu Mộng Linh (nguyên kế toán Cty Dược phẩm TW2 chi nhánh Cần Thơ về tội “tham ô tài sản”, “cố ý làm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra trong vụ án còn có đồng nghiệp của Linh là Phan Việt Quang (35 tuổi) nguyên là trình dược viên về tội “tham ô tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, năm 2005 Phan Việt Quang được nhận vào làm việc tại Công ty Cty TNHH MTV Dược phẩm TW2 chi nhánh Cần Thơ (CoDuPha Cần Thơ) theo hợp đồng lao động (không xác định thời hạn). Quang được giao nhiệm vụ là Trình dược viên, chịu trách nhiệm bán hàng và thu tiền bán hàng tuyến Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp.

Lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao thu tiền công nợ khách hàng Quang đã không  nộp lại hết cho công ty mà giữ lại chi xài cá nhân và lo cho gia đình số tiền là 814.719.006đ. Hành vi của Phan Việt Quang đã phạm vào tội “tham ô tài sản”. Quá trình điều tra bị can đã tác động gia đình khắc phục được gần 560 triệu.

Ngày 15/02/2005, Lê Hữu Mộng Linh (33 tuổi) được nhận vào làm việc tại Công ty CoDuPha Cần Thơ, được giao là Kế toán công nợ quản lý thu nợ của tuyến: Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao Linh đã tự ý chỉnh, chuyển số liệu công nợ của khách hàng dẫn đến làm sai lệch số liệu công nợ nhằm chiếm đoạt tiền của Công ty. Đồng thời khi phát hiện Quang thu tiền của khách hàng không nộp về Công ty CoDuPha Cần Thơ, Linh đã không báo cáo để kiểm tra ngăn chặn mà còn chỉnh sửa số liệu công nợ của khách hàng tạo điều kiện cho bị can Quang chiếm đoạt tiền của công ty.

Quá trình điều tra căn cứ tài liệu, chứng cứ thể hiện Linh đã trực tiếp thu nhưng không nộp về Công ty số tiền 883.003.345 đ, tuy nhiên qua làm việc Linh lại khai nhận chỉ chiếm đoạt của Công ty số tiền 35.000.000đ là không có căn cứ nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Ngoài hành vi phạm tội nêu trên bị can còn cố tình làm trái nguyên tắc tài chính bằng cách chỉnh, chuyển số liệu công nợ khách hàng trên tài khoản 131, dẫn đến làm sai lệch số liệu công nợ gây thất thoát cho Cty CoDuPha Cần Thơ số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Phạm Tâm

Đáng quan tâm
Mới nhất