Đề nghị bác kháng cáo không tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà

(Dân trí) - Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác kháng cáo của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng trong vụ án, cũng không chấp nhận yêu cầu không tử hình 6 bị cáo của gia đình nạn nhân.

Đề nghị bác kháng cáo không tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà - 1

Đại diện viện kiểm sát tại phiên xét xử chiều nay 16/6.

Cụ thể, chiều 16/6, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác kháng cáo của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng (3 trong 9 bị cáo) kháng cáo liên quan vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Bị cáo Phạm Văn Nhiệm cũng gửi đơn kêu oan nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Nhiệm đã nhận tội nên cơ quan tố tụng đề nghị tuyên y án.

Viện kiểm sát cũng kiến nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của đại diện gia đình bị hại về việc không tử hình 6 bị cáo để làm rõ nhiều tình tiết xung quanh cái chết của nạn nhân Cao Mỹ D.

Trong phiên xử cuối giờ chiều nay, VKSND đề nghị tòa tuyên tử hình Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về các tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi luận tội, đại diện viện kiểm sát đánh giá, trong vụ án này, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Vì Văn Toán và nhóm của Bùi Văn Công đã tham gia bắt cóc, sát hại nạn nhân Cao Mỹ D. vì món nợ 300 triệu phát sinh từ vụ mua bán ma túy giữa Toán và mẹ D (bị cáo Trần Thị Hiền).

Đề nghị bác kháng cáo không tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà - 2

Bị cáo Bùi Văn Công.

Năm 2007, Toán và Trần Thị Hiền mua bán 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng. Hiền mua hàng cấm và chưa trả số tiền đã thỏa thuận cho Toán.

Ngày 1/2/2019, Toán cùng Công bàn bạc để tìm cách buộc Trần Thị Hiền trả tiền. Công cũng cho rằng bà Hiền đang nợ bị cáo 30 triệu nên đồng ý với Toán đi đòi tiền.

Hai ngày sau, các bị cáo lên kế hoạch bắt cóc bà Hiền. Tuy nhiên, Công đề xuất bắt Cao Mỹ D. để ép bà Hiền trả tiền. Kế hoạch này được Toán và các bị cáo đồng ý.

Sau khi bắt được D., Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt xe máy, gà và điện thoại của cô gái với tổng giá trị tài sản hơn 10,3 triệu. Quá trình giam giữ nạn nhân, Bùi Văn Công cùng một số bị cáo thay nhau khống chế để nhiều lần hiếp dâm nữ sinh.

Đề nghị bác kháng cáo không tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà - 3

Bị cáo Vương Văn Hùng.

Để che giấu hành vi phạm tội, ngày 7/2/2019, Bùi Văn Công đã dùng côn nhị khúc siết cổ khiến D. tử vong sau đó.

Đối với Bùi Văn Công, bị cáo chỉ thừa nhận hành vi tàng trữ ma túy, không thừa nhận các hành vi khác. Vương Văn Hùng cũng chỉ nhận tội bắt cóc nạn nhân. Nhưng căn cứ lời khai các bị cáo khác và kết quả giám định của cơ quan chức năng, đại diện VKS khẳng định, có đủ căn cứ xác định Công, Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm đã phạm các tội Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đối với kháng cáo của ông Cao Văn Hường (bố nữ sinh Cao Mỹ D), đại diện VKSND nhận định, quá trình xét xử, gia đình bị hại đã được chủ tọa phiên tòa phân tích, lập luận về yêu cầu không tử hình 6 bị cáo để làm rõ người khác đứng sau vụ án.

Cụ thể, các bị cáo trong vụ án chính là người tổ chức, cấu kết và cùng bàn bạc với nhau chặt chẽ, chuẩn bị công cụ phạm tội, lên kế hoạch gây án sau đó bàn nhau cách trốn tội rất tỉ mỉ.

Ngoài ra, giám định viên của Bộ Công an cũng trả lời những thắc mắc của gia đình xung quanh các dấu vết ADN, vết máu liên quan vụ án, khẳng định đây là những bằng chứng khoa học chứng minh tội phạm.

Cuối phần luận tội, đại diện VKSND đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng. Đồng thời không chấp nhận kháng cáo của ông Cao Văn Hường. Còn Phạm Văn Nhiệm đã thừa nhận hành vi phạm tội, không còn kêu oan khi ra tới tòa phúc thẩm.

8h ngày mai 17/6, HĐXX sẽ tuyên án.

Trần Thanh

Bài liên quan
Đang được quan tâm