Dễ dãi nên mất “đời con gái”

Quen qua Internet, trên xe buýt… nhiều cô gái đã "bập" vào yêu hoặc cảm mến người con trai mà chưa một lần hiểu rõ về gia thế, hoàn cảnh. Thế là trong một lần được rủ đi chơi, cô gái ấy đã mang trên mình nỗi đau không chỉ về thể xác mà còn cả tinh thần.

Kẻ phạm tội tất nhiên cũng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Nhưng đằng sau đó, cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ và lên án của lối sống đơn giản, thiếu trách nhiệm với bản thân của những cô gái - nạn nhân những hành vi đồi bại của một số thanh niên trẻ.

 

Nhìn lại những nỗi đau không nói thành lời

 

Vụ gần đây nhất xảy ra trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội), 3 thanh niên đã bị khởi tố về hành vi hiếp dâm và đang nằm trong nhà giam để suy nghĩ về hành động của mình. Phạm Văn Trung (19 tuổi), Trần Văn Đức (18 tuổi), Phạm Quang Nam (17 tuổi) cùng quê tại Yên Khánh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Rời quê lên Hà Nội học và làm thuê tại cửa hàng vẽ bản đồ ở phường Trung Hoà (Cầu Giấy).

 

Trong một lần đi xe buýt, Trung đã làm quen và xin số điện thoại của N.T.T. (20 tuổi), quê ở Hải Hậu, tỉnh Nam Định - sinh viên một trường đại học và đang thực tập tại Bệnh viện E. Là người cùng quê, lại chung nhiều sở thích nên qua những lần nhắn tin giữa T. và Trung có mối đồng cảm sâu sắc. Để tạo sự tin tưởng, Trung đã nhiều lần rủ T. ban ngày đi uống nước nói chuyện. Cảm thấy T. đã tin tưởng và có thể đi chơi với mình, Trung và hai người bạn đã bàn bạc lên "kịch bản" để đưa T "vào tròng".

 

Khoảng 21h ngày 18/11, sau cuộc điện thoại, Trung đến Bệnh viện E cùng với Đức và Nam rủ T đi uống nước mía nhưng vì không tìm thấy hàng, Trung lại rủ đi ăn ốc luộc. Thấy những người bạn mới quen của Trung đi cùng tầm bằng tuổi, T. không hề cảnh giác và vui vẻ lên xe của Trung. Tàn cuộc ăn ốc và uống rượu vào lúc 23h cùng ngày, lấy lý do là khuya không về nơi trọ để ngủ được (vì nhà chủ khoá cửa), Trung đã ngọt nhạt rủ T. đi nhà nghỉ. Được sự đồng ý của T., cả nhóm đến nhà nghỉ Phương Nguyên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy thuê 2 phòng. Trung và T. ở cùng phòng 401, còn Đức và Nam phòng 402. Tại căn phòng này, Trung và T. đã "quan hệ"…

 

Sau khi xong việc, Trung sang phòng 402 báo cho hai bạn của mình biết. Đức và Nam sang phòng 401, thì thấy T. đang trùm chăn nằm trên giường. Đức xông vào T., còn Nam  giữ hai tay T.. T. kêu cứu đồng thời cắn vào tay của Nam. Sợ mọi người phát hiện, Đức và Nam quay về phòng của mình. Chiều 19/11, T. đến Công an phường Trung Hoà trình báo vụ việc.

 

Dễ dãi nên mất “đời con gái” - 1

Đối tượng Trung, Đức, Nam.

 

Trở lại vào thời gian giữa tháng 9/2011, chỉ ít phút sau cuộc chơi, cô gái 13 tuổi T.T.H. (13 tuổi), trú ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã là "mồi" cho những thanh niên sống bê tha, hư hỏng. Cô đã đến Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) trình báo mình bị hiếp dâm tập thể. H. cho biết, một lần chơi điện tử tại quán ở thôn Cự Đà, Tả Thanh Oai (Thanh Trì) tình cờ quen trên mạng một thanh niên tên là Nguyễn Tài Toàn (21 tuổi), trú tại Thường Tín.

 

Khoảng 19h30 ngày 15/9, Toàn và Nguyễn Văn Long, 21 tuổi, cùng quê với Toàn rủ cháu H. đến quán Gió ở Đại Áng, Thanh Trì hát karaoke và ăn uống. Trong lúc hát có thêm 4 người bạn của Long đến tham gia là Nguyễn Văn Tùng, 21 tuổi; Nguyễn Văn Liêu, 21 tuổi; Nguyễn Văn Thắng, 21 tuổi và Đạt. Trong khi hát, các đối tượng đã cởi bỏ quần áo nhảy múa.

 

Thấy nhóm bạn có hành vi thiếu văn hóa, Toàn tỏ thái độ không đồng ý dẫn đến hai bên xảy ra xô xát. Tức giận, các đối tượng rời quán và hẹn Toàn ra khu vực bãi nhãn Tự Nhiên, Thường Tín để giải quyết mâu thuẫn. Toàn cùng H. đi đến khu vực bãi nhãn.

 

Lời qua tiếng lại, Toàn bị các đối tượng lao vào đánh nên bỏ chạy. Nhóm đối tượng định bỏ đi nhưng 2 trong số đó nhìn thấy H. xinh gái nên nảy sinh ý định hãm hiếp. Hai đối tượng lao đến khống chế H. và đã thực hiện hành vi hiếp dâm H. ngay tại đây… Sau đó, Toàn quay lại chở H. vào nhà nghỉ Liên Sơn ở thị trấn Thường Tín và đã "quan hệ" với nhau.

 

Hơn một năm trước (ngày 21/4/2010), Dương Hữu Cảnh, trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cùng với hai bạn trai rủ bạn gái là L.T.M. (19 tuổi), trú tại xã Dương Thủy (Lệ Thủy) đi chơi biển ở xã Ngư Thuỷ. Cả nhóm ngồi uống rượu đến khoảng 19h thì rủ nhau sang xã Hưng Thủy hát karaoke…

 

Trên đường về, bạn của Cảnh gọi điện cho Dương Công Sỹ hẹn gặp nhau đi chơi tiếp. Lúc này khoảng 21h, M. muốn về nhà, Cảnh liền chở H. về và rủ Sỹ đi cùng cho vui. Trên đường về, Cảnh nảy sinh thú tính, muốn "quan hệ" với M. nên quay xe đi đường khác.

 

M. đoán biết ý định "xấu" của hai người bạn trai, nên bảo Cảnh quay lại đường về nhà. Trong khi đó, Sỹ ngồi phía sau xe liên tục sàm sỡ với M.… Khi vừa dừng xe, Cảnh chạy tới ôm M. nhưng bị M. xô đẩy quyết liệt. Tên Sỹ liền kéo M. lên khu vực đập đê, cách chỗ dừng xe khoảng 100m, thuộc thôn Tân Hòa, xã Tân Thuỷ (huyện Lệ Thủy) và hai tên thay nhau thực hiện hành vi đồi bại với M…

 

Dễ dãi nên mất “đời con gái” - 2
Bị cáo Bào (trái) và Vĩnh tại tòa.

 

Biết tự bảo vệ bản thân

 

Gặp Trung, Đức, Nam trong nhà tạm giữ của Công an quận Cầu Giấy, không ai nghĩ họ có thể làm những việc đồi bại với bạn gái mới quen của mình vì khuôn mặt còn quá non trẻ, đứng cạnh thì sàn sàn thấp bé như nhau và cùng nhìn xuống đất, hai tay vân vê tà áo… Thấy tôi hỏi: Tại sao nghĩ ra kế hoạch trên, có phải do xem phim "đen"?. Không ai bảo ai, cả ba lí nhí: “Chúng em biết lỗi rồi. Chị báo với bố mẹ lên cứu chúng em với…”. Làm sao bố mẹ có thể cứu được các em khi đã phạm tội tày trời. Hối lỗi, ân hận là một chuyện nhưng gần như các em vẫn dửng dưng, chưa hiểu thấu hết việc làm nguy hiểm của mình gây ra.

 

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất (Công ty Tâm lý An Việt Sơn) cho biết: Gần như một số bạn trẻ rủ bạn tham gia hiếp dâm bạn gái của mình đều còn rất trẻ. Cái tuổi vừa qua vị thành niên, rất dễ bị kích thích, muốn thử và xem, không nghĩ đến hậu quả mình gây ra sẽ như thế nào. Tất cả chỉ là giải quyết trí tò mò, để khám phá cái mình chưa biết chứ không phải là để giải quyết nhục dục. Tuy nhiên điều này lại rất nguy hiểm, vì hầu như tuổi này không làm một mình. Bạn đồng ý thì cả nhóm sẽ tham gia làm hoặc giúp sức mà không hề biết đến việc mình làm đã vi phạm pháp luật. Trong phút chốc tự mình đưa mình vào vòng lao lý.

 

Người hứng chịu tổn thất nặng nề về mặt thể xác và tinh thần cho những hành động ngông cuồng, mang tính "bỉ ổi"… là các cô gái chân yếu tay mềm, họ đều ở thế bị động. Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất phân tích thêm: Về phía nạn nhân của các vụ hiếp dâm chia ra 2 loại. Nạn nhân của những hành động thú tính mất hết tính người nhằm vào các bé gái để thoả mãn nhục dục.

 

Những nạn nhân này sẽ bị chấn động tâm lý trầm trọng khó có thể hồi phục. Vì các em còn quá nhỏ, ngây thơ khi cơ thể chưa phát triển toàn diện nhưng đã phải chịu ngoại lực tác động mạnh dễ dẫn đến hoảng sợ, xa lánh với mọi người kể cả người thân. Còn nạn nhân bằng tuổi, hoặc cách một vài tuổi với thủ phạm thì bị sang chấn tâm lý không đến mức nghiêm trọng, không sợ sệt, lo lắng và hồi phục nhanh chóng.

 

Vì các em cũng là người "tiếp tay" cho những hành vi trên. Các em quá dễ dãi trong cách chọn bạn, đa phần các em quen những người bạn trai của mình khi chưa tìm hiểu về hoàn cảnh, gia thế mà đã vội nhận lời đi chơi. Mà gần như những vụ án này chỉ có một mình cô gái đi với một nhóm bạn trai mà không có bạn gái khác đi cùng.

 

Khi tôi có được số điện thoại của cô gái N.T.T., sau nhiều lần gọi T. đã đồng ý nói chuyện với tôi. Giọng nói nhẹ vẫn mang đậm chất thôn quê của người con gái Nam Định. T. cho biết, hiện giờ em không muốn nhắc lại việc vừa qua, một phần vì còn phải chuẩn bị thi cuối kỳ và bản thân cũng có bài học cho mình trong việc lựa chọn bạn. "Vậy sau lần này em có đi với những bạn mới quen nữa không?" (PV) – T. ngập ngừng nói: "Không bao giờ chị ạ! Em sợ lắm rồi, em không đi một mình nữa".

 

Quay lại vụ phiên tòa xét xử ngày 9/5/2011, TAND TP Hà Nội tuyên phạt hai bị cáo Đàm Quang Bào (19 tuổi) và Nguyễn Văn Vĩnh (18 tuổi) cùng ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội về tội "hiếp dâm trẻ em". Bào nhận mức án 7 năm tù giam, Vĩnh 5 năm tù giam.

 

Nạn nhân trong vụ án này em gái N.T.L. (16 tuổi) vốn là người yêu của bị cáo Bào. Theo cáo trạng, tối 8/4/2010, Bào đã rủ Vĩnh, Đỗ Văn Huy và người yêu là N.T.L đến quán karaoke Hương Đồng ở xóm Bến, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ. Trong khi uống rượu và hát, Bào ghé tai Vĩnh "gợi ý" rủ bạn quan hệ với người yêu mình là em  L…

 

Tuy nhiên, hành động của Bào và Vĩnh đã không thực hiện được trước sự phản kháng mạnh mẽ  của L… Điều đọng lại trong phiên toà, là cô gái trong chiếc áo đồng phục học sinh ngồi tham dự phiên tòa mặt cúi gằm chẳng dám ngước lên vì e ngại,  L. và mẹ đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho cả hai bị cáo để cả hai có cơ hội trở về xã hội làm lại cuộc đời.

 

Thủ phạm và nạn nhân trong các vụ án rủ bạn hiếp dâm bạn gái của mình, tất cả tuổi đời còn quá trẻ. Cuộc sống phức tạp và luôn vận hành đổi mới không ngừng, chúng ta luôn tìm cách chinh phục thiên nhiên và khám phá bản thân. Chính vì thế mà khía cạnh hoạt động tinh thần như cảm xúc, tình cảm… cần có nền tảng sâu hơn về kỹ năng sống, để biết thế nào là tôn trọng, yêu thương, có trách nhiệm với hành động của mình và mọi người xung quanh…

 

Ý thức được những giá trị cốt lõi này,  mỗi người sẽ trang bị được nhận thức và bản lĩnh tốt hơn. Và bố mẹ, gia đình, người thân cũng chính là nơi định hướng những điều tốt đẹp để tránh cho các em bước vào con đường phạm tội, cạm bẫy và hơn hết tự mình biết bảo vệ mình

  

Theo Hiền Thanh

Công an nhân dân