Để bệnh nhân tự cải tạo phòng, dấu hỏi lớn với BV Tâm thần Trung ương I

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát ma túy (Công an Hà Nội), cơ quan chức năng đang "đặt dấu hỏi" với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về việc để cho bệnh nhân được tự ý cải tạo buồng bệnh.

Liên quan đến vụ triệt phá ổ nhóm buôn bán ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, ngày 1/4, Thượng tá Nguyễn Quang Hiền - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04 - Công an TP Hà Nội) - đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh chuyên án này.

Có sự tiếp tay của nhân viên bệnh viện

Theo Thượng tá Hiền, thời điểm phá chuyên án, cảnh sát bắt Nguyễn Xuân Quý (kẻ cầm đầu đường dây ma túy) khi Quý đang sử dụng ma túy. Khám xét một số nơi trong bệnh viện, cơ quan chức năng thu giữ hơn 6kg ma túy. Đây là số lượng ma túy khá lớn.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện nghi phạm Nguyễn Anh Vũ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, dương tính với ma túy khi cảnh sát "test" nhanh.

Để bệnh nhân tự cải tạo phòng, dấu hỏi lớn với BV Tâm thần Trung ương I - 1

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý và tang vật.

Thượng tá Hiền thông tin, Nguyễn Xuân Quý là đối tượng cộm cán, có 4 tiền án, tiền sự. Quá trình điều trị bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đối tượng tiếp tục ra ngoài và hoạt động phạm tội. Tháng 1/2020, đối tượng bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt vì tàng trữ trái phép chất ma túy.

"Từ các nguồn tin thu thập bằng các biện pháp nghiệp vụ, thông qua các vụ án đã đấu tranh, bắt giữ năm 2020, chúng tôi phát hiện ra một nhóm đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, trong đó có đối tượng đang điều trị tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Từ thông tin này, chúng tôi đã thu thập tài liệu và dựng lên băng nhóm tội phạm này. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã xác định được các thủ đoạn, hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy của các đối tượng tại buồng điều trị bệnh của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đó là buồng mà đối tượng Quý đang điều trị." - Thượng tá Hiền cho hay.

Để bệnh nhân tự cải tạo phòng, dấu hỏi lớn với BV Tâm thần Trung ương I - 2

Tang vật cơ quan điều tra thu giữ.

Phó Trưởng Phòng PC04 cho rằng, sự quản lý lỏng lẻo của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho nhóm của Quý dễ dàng hoạt động tội phạm. Các đối tượng núp bóng bệnh viện, lại là bệnh viện tâm thần để dễ bề hoạt động.

Giai đoạn 2019-2020, do yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc quản lý người ra - người vào bệnh viện rất chặt chẽ. Đối tượng hoạt động phạm tội lại càng có vỏ bọc chắc chắn hơn, gây nhiều khó khăn cho lực lượng công an.

Ngoài ra, theo Thượng tá Hiền, đối tượng hoạt động theo tính chất băng - ổ nhóm tội phạm, trong ổ nhóm thì đối tượng cầm đầu có rất nhiều đối tượng giúp sức. Đối tượng giúp sức này cũng hoạt động cảnh giới, dùng mọi biện pháp để đối phó với cơ quan công an.

"Cộng thêm nữa là sự quản lý lỏng lẻo của bệnh viện, sự tiếp tay của nhân viên bệnh viện, việc này làm cho đối tượng hoạt động càng thấy chắc chắn, an toàn và điều này gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi triệt phá." - Thượng tá Nguyễn Quang Hiền chia sẻ.

Dấu hỏi lớn với BV Tâm thần Trung ương I!

Đánh giá về vụ án này, Phó Trưởng Phòng PC04 nhận định, đây là một vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng, vì số lượng ma túy thu được lớn, tổng tang vật thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp.

"Điều nghiêm trọng hơn là sử dụng buồng điều trị trong bệnh viện để làm nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, làm nơi giao dịch, mua bán ma túy, đồng thời là nơi cất giấu ma túy… Bản thân các nhân viên trong bệnh viện là những người điều trị bệnh cho bệnh nhân lại tham gia vào việc sử dụng ma túy, biết các đối tượng hoạt động như vậy nhưng lại làm ngơ." - Thượng tá Hiền cho hay.

Để bệnh nhân tự cải tạo phòng, dấu hỏi lớn với BV Tâm thần Trung ương I - 3

Phòng điều trị nơi Nguyễn Xuân Quý biến thành phòng "bay lắc".

Theo lãnh đạo Phòng PC04, ngoài việc bắt giữ một nhân viên Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, cơ quan điều tra cũng đang mở rộng điều tra vụ án để làm rõ toàn bộ trách nhiệm của bệnh viện cũng như sự liên quan của nhân viên bệnh viện với quá trình hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền thông tin, bệnh nhân điều trị bệnh ở Khoa Phục hồi chức năng ra vào rất khó khăn, nhưng riêng đối tượng Nguyễn Xuân Quý lại có chìa khóa để tự do ra vào. Thậm chí, Quý còn cải tạo buồng điều trị bệnh của mình thành nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lắp cách âm, lắp loa, dàn âm thanh, đèn laze để sử dụng ma túy; cho nhiều người vào để sử dụng ma túy ở trong buồng bệnh của mình.

"Thông thường, khi sử dụng ma túy thì các đối tượng phải có nhạc để không ảnh hưởng đến bệnh viện, đến người bệnh bên ngoài thì đương nhiên chúng phải làm cách âm. Đây là lý do chúng tôi đang đặt dấu hỏi với bệnh viện là tại sao bệnh viện lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh. Đây là một dấu hỏi sẽ yêu cầu bệnh viện phải trả lời." - Thượng tá Hiền nói thêm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm