TPHCM:

Đánh người tàn nhẫn vì bức ảnh đồng tính trên facebook

(Dân trí) - Ngày 25/4, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Quang Vinh (27 tuổi, ngụ TPHCM) 12 năm tù giam về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Trần Quang Vinh và Trần Quốc B. cùng là nhân viên lễ tân nhà hàng tại quận 7, TPHCM. Chiều 16/7/2012, khi Vinh đang trò chuyện trên mạng internet thì anh Nguyễn Ngọc H. là nhân viên nhà hàng đến xem, thấy hình ảnh của anh B. chụp chung với bạn trai khác đăng trên facebook. Do anh B. và H. có quan hệ đồng tính nam nên khi anh H. biết thông tin về bức ảnh trên đã xảy ra chuyện ghen tuông. Từ chuyện này mà B. và Vinh gây sự với nhau.

Trưa 17/7, khi Vinh đang ở nhà thì nhận được tin nhắn của B. với nội dung: “Vinh, mày muốn gì, con này không phải vừa đâu nha”. Vinh tức giận, chạy tới nhà hàng tìm B.. Vinh cầm lấy cây gỗ ở phía sau cánh cửa đi lên lầu 1.

Bị cáo Vinh tại tòa
Bị cáo Vinh tại tòa

Nhìn thấy B. đang ngồi trò chuyện với chị lễ tân, Vinh bước tới đánh thật mạnh vào đầu B. Vinh đánh tiếp cái thứ 2, cái thứ ba thì chị lễ tân vào can ngăn nên Vinh đập vào bàn lễ tân rồi xuống dưới lầu. Anh B. bị đánh bất tỉnh nên được mọi người đưa đi cấp cứu. Vinh đến công an phường đầu thú.

Nhờ đưa đi cấp cứu kịp thời nên anh B. giữ được tính mạng. Tại bản kết luận giám định pháp y, anh B. bị chấn thương sọ não gây tụ máu dưới màng cứng, dập não vùng thái dương trái, được phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ và mô não bị dập, hiện lõm sọ lớn, yếu chân phải, liệt tay trái, không cầm nắm được, loạn trí nhớ. Tỷ lệ thương tích 83%.

Bị hại và mẹ ruột cũng có mặt tại tòa
Bị hại và mẹ ruột cũng có mặt tại tòa

Kể từ ngày xảy ra vụ việc, cuộc sống của anh B. luôn phải nhờ sự giúp đỡ và chăm sóc của mẹ. Gia đình neo đơn, chỉ có hai mẹ con nên người mẹ bỏ hết công việc, vay mượn lo chạy chữa đứa con trai duy nhất của mình. Cuộc sống hai mẹ con nhờ vào công việc buôn bán nhỏ của bà, giờ đây thì không còn thời gian để làm việc nữa.

Có mặt tại phiên tòa, mẹ anh B. chỉ mong làm sao con trai mình có thể khỏe mạnh, tự chăm sóc được bản thân. Mỗi khi thời tiết thay đổi, di chứng của việc chấn thương sọ não làm con bà lên cơn co giật, chân tay bị rút.

Xét thấy hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà ra tay tàn nhẫn với người khác, cần phải có mức án nghiêm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vinh 12 năm tù giam về tội “Giết người”. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc phía bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho bị hại số tiền gần 600 triệu đồng.

Quốc Anh – Công Quang