Đăng kiểm viên nhận 7 - 8,5 triệu đồng để cấp giấy kiểm định trái quy định

Trần Thanh

(Dân trí) - Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Văn Chiến nhận tiền từ 7 - 8,5 triệu đồng/xe của nhiều chủ xe để hoàn thiện thủ tục hồ sơ, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho các xe được cải tạo.

Ngày 23/3, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh này đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1979), là Đăng kiểm viên tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu về hành vi Nhận hối lộ.

Cơ quan công an cũng tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của Chiến tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu.

Đăng kiểm viên nhận 7 - 8,5 triệu đồng để cấp giấy kiểm định trái quy định - 1

Cảnh sát đọc lệnh khám xét nơi làm việc của ông Chiến (Ảnh: Công an Lai Châu).

Theo cảnh sát, từ năm 2020 đến năm 2022, Chiến được Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu giao thực hiện công việc nghiệm thu xe hoán cải và kiểm định xe cơ giới.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chiến đã nhận tiền từ 7 - 8,5 triệu đồng/xe của nhiều chủ phương tiện, để hoàn thiện thủ tục hồ sơ, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho các xe được cải tạo.

Quá trình nghiệm thu xe cơ giới cải tạo, mặc dù các xe chưa đủ điều kiện, chưa đạt yêu cầu nhưng Chiến vẫn đăng kiểm cho các phương tiện trên.

Đăng kiểm viên nhận 7 - 8,5 triệu đồng để cấp giấy kiểm định trái quy định - 2

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu (Ảnh: Công an Lai Châu).

Quá trình khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu và khám xét nhà của Chiến, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều tang vật để phục vụ quá trình điều tra.

Theo cảnh sát, đến nay đã có 32 công an các địa phương khởi tố 64 vụ án , khởi tố hơn 500 bị can với nhiều tội danh như: Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác; Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm phạm trái phép mạng máy tính... xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và hơn 80 Trung tâm Đăng Kiểm trên địa bàn cả nước.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.