Gia Lai:

Dân kiện Chủ tịch huyện vì… hòn đá

(Dân trí)- Khi biết gia đình bà Sắc đào được 2 hòn đá “lạ” từ dưới ao nhà mình, chính quyền huyện Chư Sê đã dẫn theo nhiều cán bộ đến cưỡng chế mang 2 hòn đá về trụ sở. Thấy vụ việc quá vô lý, gia đình bà Sắc đã gửi đơn kiện Chủ tịch UBND huyện.

Sáng ngày 20/8, bà Trần Thị Sắc (42 tuổi, trú xã HBông, Chư Sê, Gia Lai) cho biết bà đã nhận được thông báo về việc quyết định đưa vụ án khởi kiện về “hòn đá” của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê ra xét xử. Theo thông báo thì vụ án sẽ diễn ra vào lúc 7h30’ ngày 21/8/2013, theo quyết định số 01/2013/QĐST-HC, ngày 5/8/2013, của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê do thẩm pháp Hoàng Văn Tiến ký và vụ án có nội dung: “Khiếu kiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản”.

Theo vụ án thì bà Sắc là nguyên đơn, còn người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Chư Sê- ông Nguyễn Hồng Linh, bởi ông Linh chính là người ký “tịch thu cục đá” của gia đình bà Sắc.

Bà Sắc kể, ngày 14/3/2012, gia đình bà đã thuê máy đào ao nhà mình. Trong quá trình đào thì máy bị vướng một hòn đá lớn, gia đình bà Sắc đã phải thuê máy cẩu để đưa hòn đá lên. Khi thấy hòn đá có màu sắc đẹp nên gia đình bà Sắc đã mang về nhà người quen trong xã để lau chùi và đánh bóng nhằm trưng bày trong nhà.

Quyết định đưa ra xét xử của TAND huyện Chư Sê
Quyết định đưa ra xét xử của TAND huyện Chư Sê
Quyết định đưa ra xét xử của TAND huyện Chư Sê
Quyết định đưa ra xét xử của TAND huyện Chư Sê

Biết chuyện, ngày 28/3/2012, đoàn cán bộ liên ngành huyện Chư Sê đã đến lập biên bản tịch thu hòn đá mà không thông báo lý do. Ngày 18/4/2012, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Sê đã mời bà Sắc lên và lập biên bản xử phạt hành chính với nội dung gia đình bà đã có hành vi “vận chuyển khoáng sản trái phép” (?!).

Sau khi tịch thu thành công, 1 trong 2 hòn đá của gia đình bà Sắc bỗng dưng... biến mất. Ngày 30/5/2012, ông Nguyễn Hồng Linh- Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã ký quyết định số 17/QĐ-UBND xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với bà Sắc vì hành vi  “vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp” và tịch thu hòn đá. Để bảo vệ hòn đá, chính quyền huyện đã làm một cái lồng sắt “đặc biệt” để “nhốt” hòn đá này tại trụ sở UBND huyện Chư Sê.

Hòn đá vô tri vô giác được UBND huyện Chư Sê nhốt cẩn thận như một mãnh thú
Hòn đá vô tri vô giác được UBND huyện Chư Sê "nhốt" cẩn thận như một mãnh thú

Sau một thời gian dài bị “nhốt” tại trụ sở UBND huyện Chư Sê, hòn đá nhà bà Sắc đã được “phóng thích” và đưa lên TP.Pleiku, Gia Lai trưng bày tại khu vực Quảng trường Đại đoàn kết (thay thế chỗ tượng đài Anh Hùng Núp cũ).

Trước sự việc trên, ngày 8/6/2012, bà Trần Thị Sắc đã khởi kiện người kí quyết định tịch thu hòn đá và phạt hành chính gia đình bà. Sau nhiều lần gia hạn xét xử, đến nay vụ án chính thức được tuyên bố mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ án tới bạn đọc.

Thiên Thư

Đang được quan tâm