Cà Mau:

Đâm chết bạn nhậu, còn đe dọa người khác không được khai

(Dân trí) - Khi xảy ra mâu thuẫn, Điền đã dùng dao đâm chết bạn nhậu tại tỉnh Cà Mau. Sau đó, Điền bỏ trốn và ra đầu thú tại một cơ quan công an ở TPHCM.

Ngày 25/10, TAND tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Văn Điền (sinh ngày 14/12/2000, ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, khoảng 23h ngày 22/5, sau khi nhậu tại nhà của Nguyễn Hoàng Khang (ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), Nguyễn Văn Điền và P.Q.B. (SN 1999, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cùng 2 người bạn điều khiển xe về phòng trọ của Trần Minh Thế (ở thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình) để nhậu cùng bạn là Dương Thế Anh.

Trong lúc nhậu, sau khi nghe Anh nói chuyện, Điền không thích nên nói: "Tao không thích mấy thằng xu nịnh", nên giữa Điền, B. và Thế xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Sau đó, Điền rời khỏi phòng trọ. Đến gần 2h ngày 23/5, Điền quay lại phòng trọ gọi B. ra nói chuyện.

Vừa gặp nhau, B. rút dây thắt lưng cầm trên tay, dùng chân đạp vào bụng làm Điền té ngã. Sau đó, Điền đứng dậy dùng dao đâm nhiều nhát vào người B. khiến nạn nhân tử vong.

Sau khi gây án, Điền gọi điện thoại cho bà Đ.T.T. (mẹ ruột) nói đã đâm người khác, xin bà T. 2 triệu đồng để bỏ trốn nhưng bà T. không đồng ý. Điền còn cầm dao đe dọa một người bạn không được nói cho ai biết nếu không sẽ bị đâm.

Sau đó, Điền bỏ trốn lên tỉnh Bình Dương. Đến khoảng 19h30 ngày 23/5, Điền được một người thân dẫn đến Công an quận 12 (TPHCM) đầu thú.

Bị cáo Nguyễn Văn Điền tại phiên tòa. (Ảnh: CTV)
Bị cáo Nguyễn Văn Điền tại phiên tòa. (Ảnh: CTV)

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Điền gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân; làm mất an ninh – chính trị, trật tự - xã hội ở địa phương,…, Vì vậy, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian dài.

Trong giai đoạn điều tra, ông P.K.A. (cha của bị hại P.Q.B.) yêu cầu xử lý hình sự đối với Nguyễn Văn Điền theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Điền chưa đủ 18 tuổi. Theo khoản 5, Điều 91, Bộ Luật Hình sự quy định không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội và mức hình phạt cao nhất không quá 18 năm tù.

Qua phân tích, đánh giá vụ án cũng như hành vi của bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Điền 15 năm tù về tội “Giết người”; buộc bị cáo chịu trách nhiệm liên đới với gia đình tiếp tục bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 120 triệu đồng.

Giang Hải Yến