1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đại gia Bạch Diệp cho là mình bị gài bẫy?!

(Dân trí) - Trong phần xét hỏi, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bác bỏ toàn bộ cáo buộc của Viện Kiểm sát và cho rằng mình bị ngân hàng gài bẫy.

Chiều 15/3, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bước vào phần xét hỏi.

Liên quan tới vụ án, bà Dương Thị Bạch Diệp cũng ra tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên tục kêu oan

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bác bỏ toàn bộ cáo buộc của cáo trạng.

 "Cáo trạng quy chụp, vu oan cho tôi. Có người tìm cách đẩy tôi vào tù. Những bị cáo ngồi đây tôi không quen biết ai nhưng cáo trạng quy kết tôi quen biết và nhờ vả để chuyển đổi 2 khu đất là không đúng sự thật", bị cáo Diệp nói.

Đại gia Bạch Diệp cho là mình bị gài bẫy?! - 1
Bị cáo Bạch Diệp cho rằng mình bị gài bẫy.

Tiếp đó, bị cáo Diệp khai công ty Diệp Bạch Dương được thành lập vào năm 2002 với vốn điều lệ 900 tỷ đồng. Do bị cáo Diệp và con gái cùng góp vốn và bị cáo là người đại diện pháp luật. Ngành nghề kinh doanh là kinh doanh nhà, cho thuê xưởng…

Về mối quan hệ tín dụng với Agribank chi nhánh TPHCM thì bị cáo Diệp khai từ năm 2007, bắt đầu vay tiền tại nhà băng này. Bị cáo Diệp cho biết từ năm 2007 đến 2008 có ký nhiều hợp đồng tín dụng với Agribank chi nhánh TPHCM để vay tiền vàng, trong đó có những hợp đồng đã tất toán.

Đến tháng 10/2008, bà có dùng căn nhà 181 Hai Bà Trưng thế chấp cho ngân hàng này vay 14.000 lượng vàng. Đến 31/12/2008, dư nợ tín dụng của bà tại ngân hàng này là 67.000 lượng vàng bằng 3 hợp đồng tín dụng.

 "Khi nào thì bà thế chấp 57 Cao Thắng cho ngân hàng và vay bao nhiêu tiền", chủ tọa Phạm Lương Toản hỏi. Ngay lập tức bà Diệp nói: "Tôi chưa bao giờ thế chấp cái nhà này, hợp đồng công chứng thế chấp nhà đất này là giả, trên hệ thống của phòng công chứng không có hợp đồng này", bà Diệp hai lần nhắc lại và lớn giọng khiến chủ tọa phải lưu ý bà bình tĩnh.

Giải thích về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 57 Cao Thắng đang bị Agribank chi nhánh TPHCM giữ thì bị cáo Diệp cho rằng ngân hàng này giữ tài sản trái pháp luật. HĐXX cho rằng bà cố tình né tránh không trả lời trực tiếp vào câu hỏi của tòa.

Bà Diệp cho biết thông qua người hàng xóm mà bà quen biết ông Vy Nhật Tảo, biết trung tâm ca nhạc nhẹ đang có nhu cầu xây mới nhưng không có kinh phí đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư nhưng chưa được. Do đó, bà đã nói chuyện với ông Tảo để được hoán đổi.

Bà đã bàn với ông Tảo về việc hoán đổi và tìm bất động sản phù hợp. Sau khi mua được nhà 57 Cao Thắng và làm xong giấy chứng nhận quyền sở hữu với khu đất này bà mới làm đơn gửi các cơ quan chức năng về phương án hoán đổi của mình.

Trả lời HĐXX về lý do tại sao không thế chấp nhưng giấy chứng nhận 57 Cao Thắng ngân hàng lại giữ. Sau một hồi vòng vo, nữ đại gia cho rằng mình đã bị ngân hàng "gài bẫy".

Không có động cơ vụ lợi

Tiếp đó, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Thành Tài. Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM xác định cáo trạng truy tố hành vi của ông là đúng nhưng có một số điểm chưa rõ, từ đó, ông Tài xin được trình bày rõ hơn.

Ông Tài khai với cương vị Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM thì ông mong muốn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trước khi bị cáo Tài về hưu thì căn nhà số 185 Hai Bà Trưng vẫn còn là tài sản Nhà nước và bị cáo đã nỗ lực làm việc để tránh sai sót. Ông Tài khai tin tưởng vào cấp dưới cũng như khối lượng công việc của ông quá nhiều nên không trực tiếp thẩm định tính pháp lý của căn nhà số 57 Cao Thắng.

Đại gia Bạch Diệp cho là mình bị gài bẫy?! - 2
Nguyễn Thành Tài thừa nhận hành vi phạm tội.

Sau ông Tài, HĐXX tiến hành hỏi ông Vy Nhật Tảo. Theo đó, bị cáo Tảo thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng hành vi sai phạm của mình.

Bị cáo Tảo khai trong quá trình chuyển đổi nhà 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng thì ông không biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị bà Diệp thế chấp tại ngân hàng. Khi biết sự việc trên thì ông Tảo liên tục đòi bà Diệp trả giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng bà này chỉ hứa hẹn.

Theo bị cáo Tảo, khi gặp gỡ bà Diệp nhận thấy việc chuyển đổi 2 khu đất thì trung tâm ca nhạc nhẹ cũng có lợi nên chấp thuận. Người đứng đầu trung tâm ca nhạc nhẹ cho rằng quá trình thực hiện chuyển đổi không được hưởng lợi. Ngoài ra, bị cáo này cũng thừa nhận một phần trách nhiệm thiếu sót để việc chuyển đổi tài sản không thành khiến Nhà nước bị thất thoát tài sản.

Các bị cáo còn lại trong vụ án thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Sau khi xét hỏi các bị cáo thì HĐXX hỏi đại diện Agribank. Theo đó, đại diện ngân hàng này bác bỏ toàn bộ lời khai của bà Diệp, đồng thời, xác định tài sản 57 Cao Thắng được bà Diệp thế chấp tại ngân hàng này.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.