TPHCM:

"Đại bàng" trại cai nghiện đánh chết học viên vì không chịu cúi đầu

(Dân trí) - Bực tức vì anh N. không chịu cúi đầu chào khi vào trại cai nghiện, Dũng và đồng phạm đánh nạn nhân đến tử vong.

Ngày 26/4, Tòa án Nhân dân (TAND) TPHCM xét xử bị cáo Thái Ngọc Dũng (43 tuổi) cùng 5 đồng phạm về tội Giết người.

Theo cáo trạng, anh Trần Vũ N. (SN 1979, quê Nam Định) được UBND phường Tân Thới Hiệp (quận 12) đưa vào cơ sở xã hội Nhị Xuân điều trị nghiện ma túy. Sáng 10/4/2015, anh này được đưa vào phòng số 8 khu phục hồi sức khỏe để theo dõi.

Đại bàng trại cai nghiện đánh chết học viên vì không chịu cúi đầu - 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: X.D).

Phòng có 23 học viên, tự chia làm "ba mâm". Dũng xưng là trưởng phòng cùng 4 học viên khác thuộc "mâm trên". Theo luật ngầm của Dũng, khi cán bộ mở cửa phòng chỉ có nhóm anh ta được nhìn ra, những học viên "mâm dưới" phải quay mặt vào tường.

Khi anh N. được đưa vào phòng, Dũng đánh, bắt cúi đầu. Anh này không đồng ý nên bị Dũng kêu đàn em đá ngã vào xô nước gần nhà vệ sinh. Nạn nhân chống cự liền bị đánh đến ngất xỉu. Nhóm Dũng dội nước cho anh này tỉnh lại rồi tiếp tục đánh.

Đến trưa, cả phòng đi ăn cơm thì nạn nhân có dấu hiệu thở dốc, người lả đi. Học viên gọi cho cán bộ trung tâm nhưng nạn nhân đã tử vong do chấn thương sọ não.

Năm 2017, TAND TPHCM xét xử và tuyên phạt Dũng mức án 14 năm tù, các đồng phạm còn lại từ 5 - 10 năm tù cùng về tội Cố ý gây thương tích. Sau đó bản án bị tuyên hủy.

Thời gian điều tra lại, nhà chức trách quyết định thay đổi tội danh đối với Dũng và đàn em từ tội Cố ý gây thương tích sang tội Giết người.

Tại tòa, bị cáo Dũng khai được trưởng khu phân công làm "trưởng phòng", chịu trách nhiệm giám sát, quản lý các học viên. 

Trả lời luật sư, Dũng nói lúc N. mới được đưa vào phòng thì một cán bộ yêu cầu "làm cho N. ngoan", các bị cáo ngầm hiểu cán bộ "chỉ đạo đánh". Một số bị cáo khai có thấy cán bộ đứng trước cửa phòng khi cả nhóm đánh bị hại...

Phiên tòa tạm dừng đến sáng 29/4 để bị hại, đại diện người bị hại bổ sung tài liệu liên quan đến người tham gia phiên tòa.