Đại án VNCB: Đề nghị thu 6.120 tỉ đồng từ 3 ngân hàng

Dân trí Theo đại diện Viện KSND TPHCM thì TPBank, Sacombank, BIDV cho Phạm Công Danh vay sai quy định nhà nước gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.120 tỉ đồng, vì vậy cần xem xét đề nghị thu hồi số tiền này trả cho VNCB.
>>Phạm Công Danh xin lại sân vận động Chi Lăng
>>Ông Trần Bắc Hà tiếp tục ra nước ngoài chữa bệnh khi tòa xử án Phạm Công Danh
>>Triệu tập hàng loạt đại gia dự phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và Trầm Bê

Ngày 30/7, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

pham-cong-danh-1482804641429

Phạm Công Danh bị đề nghị 30 năm tù.

Sau 1 tuần xét xử phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện KSND TPHCM kết luận vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo cáo trạng, sau khi tiếp nhận ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh đã đổi tên thành ngân hàng Xây Dựng (VNCB) và điều hành không hiệu quả khiến ngân hàng này lỗ nặng, buộc ngân hàng nhà nước phải đặt VNCB dưới sự quản lý đặc biệt, mọi giao dịch trên 5 tỉ đồng phải báo cáo lại cho tổ giám sát.

Tại phiên tòa đã làm rõ vai trò của Phạm Công Danh là người trực tiếp gặp các lãnh đạo ngân hàng và thông qua Nguyễn Việt Hà đã móc nối lãnh đạo ngân hàng TPBank, BIDV, Sacombank để vay tiền.

Phan Thành Mai với vai trò tổng giám đốc VNCB được Danh giao cho nhiệm vụ cân đối các nguồn tiền của VNCB. Mai đã dùng nguồn tiền gửi từ thị trường 1 và dùng tiền này gửi tại các ngân hàng làm tài sản đảm bảo cho 29 khoản vay.

Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết là người làm theo chỉ đạo của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai làm thủ tục vay vốn tại các ngân hàng nhằm rút tiền ra khỏi VNCB.

Nguyễn Việt Hà là giám đốc Quỹ Lộc Việt, Hà nhiều lần vào TPHCM để gặp Danh, Mai để bàn bạc thống nhất kế hoạch tạo hồ sơ giả phát hành trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh nhằm rút tiền ra khỏi ngân hàng. Lời khai của Hà phù hợp với lời khai của Nguyễn Kim Cẩm Vân, Vũ Viết Minh Quân, Nguyễn Hoài Thanh… Có đủ cơ sở xác định Nguyễn Việt Hà tiếp tay cho Phạm Công Danh gây thiệt hại 903 tỉ đồng.

Trầm Bê có mối quan hệ thân thiết, biết rõ Danh không không thể vay tiền tại VNCB nên khi Danh có nhu cầu vay tiền thông qua các hợp đồng tiền gửi tại Sacombank đã chỉ đạo Phan Huy Khang cho Phạm Công Danh vay số tiền 1.800 tỉ đồng.

tram-be-crop-1515568020417

Trầm Bê được đề nghị mức án nhẹ hơn phiên tòa lần trước.

Phan Huy Khang theo chỉ đạo của Trầm Bê đã cho Danh vay 1.800 tỉ đồng. Trong quá trình vay tiền có nhiều sai sót nhưng Khang vẫn cho Danh vay, giúp sức cho Danh rút tiền ra khỏi ngân hàng và sử dụng tiền này trái pháp luật.

Với nhóm bị cáo đứng tên giúp Phạm Công Danh vay tiền tại 3 ngân hàng gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB hơn 6.000 tỉ đồng, khi lượng hình, HĐXX đã xem xét các bị cáo thành khẩn khai báo, chỉ là người làm công ăn lương, không có hưởng lợi gì, nhiều bị cáo gia đình có công với cách mạng. Vì vậy, cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tại phiên toà, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh đề nghị đối trừ 4.500 tỉ đồng mà nhóm Danh đã lấy từ 6.126 tỉ đồng (khoản tiền được xác định là các bị cáo gây thiệt hại cho VNCB) để tăng vốn điều lệ cho VNCB.

Tuy nhiên, tại phiên toà, đại diện CB (VNCB cũ) cho biết số tiền 4.500 tỉ đồng này đã hoà vào dòng tiền chung của VNCB nên không thể bóc tách ra được, hơn nữa, số tiền này đã được sử trong giai đoạn Danh làm chủ tịch HĐQT. Theo bản án được xác định ở giai đoạn 1, tại thời điểm khởi tố vụ án, vốn chủ sở hữu VNCB là âm hơn 18.000 tỉ đồng, tổng nợ phải trả là khoảng 38.000 tỉ đồng nên việc các bị cáo và luật sư yêu cầu đối trừ là không có căn cứ.

Liên quan tới số tiền 6.120 tỉ đồng, đại diện Viện KSND TPHCM giữ nguyên quan điểm của Viện KSND Tối cao, xác định TPBank, Sacombank, BIDV cho Phạm Công Danh vay sai với quy định nhà nước gây thiệt hại cho VNCB (hiện nay là CB). Vì vậy, cần xem xét đề nghị thu hồi số tiền này từ 3 ngân hàng trên về cho VNCB.

Trên cơ sở diễn biến phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và các đồng phạm từ ngày 8/1 đến 7/2/2018 và diễn biến của phiên tòa lần này, dựa vào ý kiến phát biểu của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, kết luận giám định của ngân hàng nhà nước, ý kiến của đại diện các ngân hàng, công văn số 210 của Hiệp hội các ngân hàng Việt Nam..., đại diện VKS đề nghị Hội đồng xét xử ra phán quyết về việc thu hồi tài sản đảm bảo khách quan, đúng quy định pháp luật, mang tính khả thi cao, bảo đảm quyền lợi của nhà nước, người gửi tiền và các bên liên quan.

Đồng thời, đại diện Viện KSND TPHCM bảo lưu quan điểm tại phiên tòa ngày 22/1, đề nghị Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền 6.120 tỉ đồng trên cho 3 ngân hàng TPBank, Sacombank, BIDV.

Đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX giải tỏa kê biên căn nhà số 591 An Dương Vương, phường An Lạc A quận Bình Tân trả lại cho bà Viên Tú Anh (chị vợ bị cáo Trầm Bê) do không liên quan tới vụ án này. Còn căn nhà tại số 601 Hồng Bàng, phường 6 quận 6 do Trầm Bê làm chủ, đại diện Viện KSND TPHCM cũng đề nghị HĐXX xem xét giải tỏa kê biên cho Trầm Bê.

45luatsuthamgiachatvantrongdaiankinhtetaivncb

Từ đó, đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 30 năm tù thì bị cáo Danh phải chấp hành hình phạt tù 30 năm tù (do mức án tù có thời hạn không quá 30 năm tù); Phan Thành Mai mức án từ 12– 14 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 22 năm tù thì bị cáo Mai phải thi hành là 30 năm tù; Trầm Bê mức án từ 4- 5 năm tù; Phan Huy Khang 3 -4 năm tù..

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Hà Nội: Khởi tố chủ xe Mercedes "choảng" gạch tài xế taxi Mai Linh
Hà Nội: Khởi tố chủ xe Mercedes "choảng" gạch tài xế taxi Mai Linh

(Dân trí) - Ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Vũ Thái (SN 1987, trú tại Khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:28

Bắt giữ đối tượng đi siêu xe Porsche vận chuyển 14 bánh heroin
Bắt giữ đối tượng đi siêu xe Porsche vận chuyển 14 bánh heroin

(Dân trí) - Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt giữ một đối tượng đi "siêu xe" nhãn hiệu Porsche vận chuyển 14 bánh heroin. Bước đầu đối tượng khai nhận chỉ chở thuê để lấy tiền công.

Thứ hai, 30/07/2018 - 05:15

Nghi án tài xế taxi bị khách cứa cổ trong đêm
Nghi án tài xế taxi bị khách cứa cổ trong đêm

(Dân trí) - Chiều 30/7, Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Công an Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh xác nhận, đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ việc tài xế taxi trình báo bị khách khống chế cứa cổ trong đêm khi đòi tiền đi taxi.

Thứ hai, 30/07/2018 - 05:01

Mang sơn gây áp lực đòi nợ khách, nhân viên ngân hàng bị đình chỉ công tác
Mang sơn gây áp lực đòi nợ khách, nhân viên ngân hàng bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Giữa đêm về sáng, một nhân viên công ty tài chính thuộc Ngân hàng V. đem sơn đỏ, tờ rơi… với ý định gây áp lực để đòi nợ khách hàng “cù nhây”. Vụ việc đã được lực lượng CSHS ngăn chặn kịp thời.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:55

Dùng xăng đốt chết “chồng hờ” do ghen tuông
Dùng xăng đốt chết “chồng hờ” do ghen tuông

(Dân trí) - Nghi ngờ ông Châu có mối quan hệ nam nữ bên ngoài, bà Dung tỏ ra ghen tuông và dùng xăng thiêu chết nạn nhân.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:45

Nghỉ hưu, bỏ sang Trung Quốc lấy chồng và trở thành tội phạm buôn người
Nghỉ hưu, bỏ sang Trung Quốc lấy chồng và trở thành tội phạm buôn người

(Dân trí) - Sau khi nghỉ hưu, Lô Thị Thưởng bỏ sang Trung Quốc và lấy chồng bên này. Thưởng câu kết với một số người khác lừa bán phụ nữ qua biên giới. Nạn nhân của Thưởng ngoài học sinh cũ thì hầu hết đều đã hơn 50 tuổi.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:00

Bị tù chung thân do sát hại em gái người tình
Bị tù chung thân do sát hại em gái người tình

(Dân trí) - Sáng 30/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê Hoàng Lực (48 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) về tội giết người. Lực là hung thủ đã ra tay sát hại em gái “người tình” bằng 16 nhát dao do bị người này ngăn cản tình cảm.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:03

Nam thanh niên bị đâm thấu tim ở ngã ba đường
Nam thanh niên bị đâm thấu tim ở ngã ba đường

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong quán, Bảo và nhóm người đuổi đánh một thanh niên khác. Quá trình đuổi đánh, Bảo bị đối phương dùng dao đâm thấu tim, gục chết trên đường tới bệnh viện.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:01

Tín dụng đen – khó xử lý triệt để
Tín dụng đen – khó xử lý triệt để

(Dân trí) - Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, các hoạt động tín dụng đen diễn ra ở nhiều địa phương và kéo theo nhiều hệ lụy. Tuy nhiên, việc xử lý hoạt động này khó triệt để và chưa có hành lang pháp lý rõ ràng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:23

“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ phủ nhận lời khai đồng phạm, nói mình bị vu khống
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ phủ nhận lời khai đồng phạm, nói mình bị vu khống

(Dân trí) - Trước lời khai của các bị cáo về hành vi lập khống hợp đồng gửi xăng kém chất lượng để tránh bị xử phạt, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ cho rằng, các lời khai này hoàn toàn không có chứng cứ, vu khống vì thời điểm xảy ra vi phạm, bị cáo Hệ có biết nhưng không chỉ đạo việc gì.

Thứ hai, 30/07/2018 - 01:15

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Đề nghị tịch thu số tiền các ngân hàng hưởng lợi
Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Đề nghị tịch thu số tiền các ngân hàng hưởng lợi

(Dân trí) - Theo tài liệu điều tra, tổng số 33 ngân hàng phát hành thẻ ATM được hưởng lợi từ hoạt động cung cấp dịch vụ cho hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến bằng hình thức game bài RikVip/Tip.Club là hơn 960 triệu đồng. Cơ quan An ninh điều tra đề nghị tịch thu số tiền này vì vi phạm pháp luật.

Thứ hai, 30/07/2018 - 11:48

Nhờ người rút tiền tại ATM, người đàn ông Trung Quốc bị giật tiền
Nhờ người rút tiền tại ATM, người đàn ông Trung Quốc bị giật tiền

(Dân trí) - Do không biết tiếng Việt, người đàn ông Trung Quốc nhờ nam thanh niên đứng cùng trong trụ ATM hướng dẫn cách rút tiền. Khi vừa rút xong, nam thanh niên bất ngờ giật lấy và bỏ ra xe của đồng bọn chờ bên ngoài chạy trốn.

Thứ hai, 30/07/2018 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi phạm nhốt bạn gái, phóng hỏa nhà trọ bị nhiễm HIV
Nghi phạm nhốt bạn gái, phóng hỏa nhà trọ bị nhiễm HIV

(Dân trí) - Trong thời gian chấp hành quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy số II tỉnh Nghệ An, Phong đã bỏ trốn vào TPHCM. Quá trình chữa trị thương tích, các bác sĩ xác định đối tượng bị nhiễm HIV.

Thứ hai, 30/07/2018 - 10:28

Xét xử vụ "Út trọc": Lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp quân đội để kinh doanh
Xét xử vụ "Út trọc": Lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp quân đội để kinh doanh

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng 30/7, tại trụ sở Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa công khai xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ, tức "Út trọc”, cùng các đồng phạm.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:36

Ngăn kịp thời đối tượng âm mưu sang Campuchia giết 7 người
Ngăn kịp thời đối tượng âm mưu sang Campuchia giết 7 người

Công an đã kịp thời ngăn chặn một đối tượng có ý định dùng súng sang Campuchia giết nhiều người...

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:40

Xoá sổ đường dây chuyên chế tạo, tàng trữ vũ khí quân dụng
Xoá sổ đường dây chuyên chế tạo, tàng trữ vũ khí quân dụng

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm soát trên địa bàn, Công an thị xã Dĩ An đã bắt quả tang Hiền bán 1 khẩu súng ngắn bằng kim loại kiểu Rulo cùng 24 viên đạn vỏ kim loại, cho một đối tượng tại Bến xe buýt Bình Thắng, thuộc khu phố Ngãi Thắng, phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An.

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:21

Hôm nay xét xử Vũ nhôm, Út trọc tại Hà Nội
Hôm nay xét xử Vũ nhôm, Út trọc tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay, 30/7, Toà án Quân sự Quân khu 7 đưa bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc), cựu Thượng tá quân đội cùng các đồng phạm ra xét xử tại Hà Nội. Cùng ngày, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:19

Án mạng kinh hoàng ở Bạc Liêu: Thêm một nạn nhân tử vong
Án mạng kinh hoàng ở Bạc Liêu: Thêm một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) vào ngày 24/7, thêm một nạn nhân đã tử vong.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:07

Phát hiện vụ vận chuyển gỗ lậu số lượng lớn
Phát hiện vụ vận chuyển gỗ lậu số lượng lớn

(Dân trí) - Ngày 28/7, Đại tá Lê Hoài Nam - Trưởng Công an huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) cho biết, Công an huyện đã hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ vận chuyển trái phép gần 50 m3 gỗ dổi do lực lượng Cảnh sát Giao thông vừa phát hiện.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 03:31

Dẫn giải bà chủ hành hạ người làm về nơi ở để khám xét
Dẫn giải bà chủ hành hạ người làm về nơi ở để khám xét

(Dân trí) - Ngày 29/7, lực lượng chức năng tiếp tục đưa bà Nguyễn Thị Hà (tên gọi khác Nga “vọc”, SN 1979, tạm trú tổ 3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) về dãy nhà trọ bà này thuê để thực hiện lệnh khám xét.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 03:10

Mâu thuẫn việc chia ma túy, nhảy xuống hồ trốn, bị ném đá đến chết
Mâu thuẫn việc chia ma túy, nhảy xuống hồ trốn, bị ném đá đến chết

(Dân trí) - Ngày 29/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành thực nghiệm điều tra hiện trường vụ án giết người xảy ra vào ngày 27/7 tại khu vực hồ Ngự Hà, đường Trần Huy Liệu, phường Phú Hòa, TP Huế.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 03:00

Cô gái trẻ thoát khỏi bọn buôn người nhờ… wifi
Cô gái trẻ thoát khỏi bọn buôn người nhờ… wifi

H’Hiền nhanh trí dùng điện thoại cài đặt phần mềm bẻ khóa wifi, bật định vị, chụp ảnh gửi về cho gia đình nhờ lực lượng công an can thiệp. Cũng nhờ thế mà cô gái mới may mắn được lực lượng chức năng giải cứu, thoát khỏi bọn buôn người.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 01:06

Phiên tòa xét xử Út “trọc” có gì đặc biệt?
Phiên tòa xét xử Út “trọc” có gì đặc biệt?

Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) cùng đồng phạm sẽ do HĐXX của tòa án quân sự Quân khu 7 tiến hành, nhưng lại được tổ chức tại tòa án quân sự Quân khu Thủ đô.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 11:23

Vụ hỗn chiến khiến một người chết: 2 đối tượng ra đầu thú
Vụ hỗn chiến khiến một người chết: 2 đối tượng ra đầu thú

(Dân trí) - Thông tin về vụ hỗn chiến khiến một người chết xảy ra trên địa bàn ngày hôm qua, sáng 29/7, Công an TP. Cẩm Phả cho biết, đơn vị đã bàn giao Nguyễn Văn Huy (SN 1986) và Nguyễn Văn Quy (SN 1984), cùng ở phường Cẩm Đông, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:00