Đại án Trustbank: Hà Văn Thắm bất ngờ gửi đơn tới tòa

(Dân trí) - Đang ở tù, bị án Hà Văn Thắm có đơn gửi tới tòa xác nhận lại việc chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín giữa Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh.

Trong phiên xử sáng 25/8, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Tín (Trustbank) gây thiệt hại hơn 1.338 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) tiếp tục vắng mặt với lý do sức khỏe (chỉ còn 7%). Bị án Phạm Công Danh được triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách là người liên quan nhưng vắng mặt. Tuy nhiên, tại tòa có sự tham gia của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Phấn và bị án Danh.

Đại án Trustbank: Hà Văn Thắm bất ngờ gửi đơn tới tòa - 1
Bị án Phạm Công Danh.

Trước đó, phiên tòa mở cuối tháng 6 và đã tạm ngừng để HĐXX xem xét các chứng cứ mới được thu thập trong thời gian diễn ra phiên tòa.

Trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, thư ký của bà Hứa Thị Phấn) và Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên thư ký và cháu của bà Phấn) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị án Phạm Công Danh kháng cáo về mặt dân sự. Ngoài ra, Viện KSND TPHCM cũng có kháng nghị yêu cầu TAND cấp cáo tại TPHCM không buộc ông Phạm Công Danh trả lại số tiền 901 tỷ đồng.

Tại phiên tòa lần này, HĐXX hỏi lại các bị cáo, đương sự liên quan về các tình tiết mới. Theo đó, các bị cáo, đương sự, Viện Kiểm sát đều giữ nguyên quan điểm đã tranh luận trong phần xét xử trước đó, riêng luật sư của bị án Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh trình bày thêm là trong thời gian phiên tòa tạm dừng, luật sư đã thu thập thêm được bản xác nhận của ông Hà Văn Thắm (đang thụ án tại Bắc Giang) liên quan đến việc mua bán cổ phần, chuyển giao tài sản giữa nhóm bà Phấn và nhóm ông Danh.

Theo biên bản làm việc giữa luật sư, đại diện trại giam và ông Hà Văn Thắm thì ông Thắm xác nhận sau khi thoả thuận mua cổ phần từ nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Phấn làm đại diện), ông Thắm cho người vào kiểm tra ngân hàng và tình trạng tài sản ngân hàng thì đã quyết định không mua các cổ phần này nữa. Tuy nhiên, ông Thắm đã giới thiệu ông Danh để ông Danh mua cổ phần này của bà Phấn. Đồng thời, ông Thắm cũng xác nhận các nhóm tài sản đang thế chấp tại ngân hàng, hoặc tài sản của ngân hàng mà bà Hứa Thị Phấn bán kèm theo cổ phần gồm: 24,5 ha đất tại Nhà Bè; 9ha đất quận 2 (trong đó có 6 lô đất đang được các luật sư của ông Danh đề nghị trả lại cho ông Danh để ông Danh khắc phục hậu quả vụ án).

Đại án Trustbank: Hà Văn Thắm bất ngờ gửi đơn tới tòa - 2
Bị án Hà Văn Thắm.

Như vậy, theo xác nhận này thì 6 lô đất đang bị bản án giai đoạn 1 của bà Phấn tuyên kê biên để khắc phục hậu quả cho bà Phấn vốn là tài sản của ông Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Tại phiên tòa liên quan thì ông Danh cũng nói, để mua ngân hàng của bà Phấn, ông Danh đã trả cho Hà Văn Thắm 500 triệu đồng tiền môi giới. Sau khi tiếp nhận ngân hàng, do ông Danh có sai phạm nên bị khởi tố cùng với nhiều nhân viên khác, hiện ông Danh đang thi hành bản án 30 năm tù cho 2 giai đoạn xảy ra vụ án. Còn ông Hà Văn Thắm, do cũng có sai phạm xảy ra tại ngân hàng Đại Dương nên ông Thắm cũng phải chịu mức án tù cho sai phạm của mình.

Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời nói sau cùng. Qua đó, bị cáo Loan và bị cáo Dung đề nghị HĐXX xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Chiều nay, HĐXX tuyên án.

Tin liên quan
Đang được quan tâm