Đại án Ngân hàng Xây dựng: Làm rõ khu “đất vàng” tại quận 2

(Dân trí) - Sau nhiều ngày nghị án, chiều 29/6, HĐXX TAND cấp cao tại TPHCM bất ngờ quay lại xét hỏi phần dân sự trong vụ án Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm.

Theo đó, HĐXX tập trung xét hỏi làm rõ các vấn đề liên quan tới 2ha “đất vàng” tại phường An Phú, quận 2. Lô đất trên được xác định là một phần nghĩa vụ của nhóm Hứa Thị Phấn chuyển giao cho nhóm Phạm Công Danh.

Liên quan tới khu đất này, ngày 24/6, trước khi HĐXX vào tuyên án thì tập đoàn Thiên Thanh đã nộp đơn kiến nghị khẩn cấp đề nghị tòa án ngăn chặn việc bán đấu giá các lô đất này.

Đại án Ngân hàng Xây dựng: Làm rõ khu “đất vàng” tại quận 2 - 1
Luật sư bảo vệ cho ông Phạm Công Danh.

Theo đó, bà Quách Kim Chi, đại diện cho hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh, đã ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến HĐXX với nội dung: Tập đoàn Thiên Thanh được biết ngày 10/6/2020, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ra thông báo về việc bán đấu giá 6 lô đất nằm trong phần tài sản chuyển giao giữa bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn Thiên Thanh, bà Quách Kim Chi đã đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tạm dừng việc bán đấu giá các lô đất này bởi Tập đoàn Thiên Thanh đang có kháng cáo yêu cầu hoàn trả khu đất cho Thiên Thanh để đảm bảo quyền thi hành án liên quan đến ông Phạm Công Danh.

Sau thời gian nghị án, HĐXX bất ngờ quay lại xét hỏi thay vì tuyên án như dự kiến. Quay lại phần xét hỏi, thẩm phán chủ toạ phiên toà đã hỏi lại đại diện của bị án Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh về 2ha đất tại phường An Phú, quận 2 về nguồn gốc bất động sản. Phía đại diện tập đoàn Thiên Thanh đã trình bày nguồn gốc của 6 lô đất đứng tên Lâm Kim Dũng là nằm trong 9ha đất quận 2 mà nhóm cổ đông Phú Mỹ (bà Phấn đại diện) phải bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh làm đại diện).

Cũng theo đại diện của ông Danh thì sau khi nhóm cổ đông Phú Mỹ và nhóm cổ đông Thiên Thanh ký kết hợp đồng chuyển nhượng ngân hàng Trustbank (tiền thân của VNCB và nay là CB) thì các bên có kế thêm một số phụ lục.

Đại án Ngân hàng Xây dựng: Làm rõ khu “đất vàng” tại quận 2 - 2
HĐXX quay lại xét hỏi làm rõ nguồn gốc 2ha đất tại Quận 2.

Về lý do bản án giai đoạn 1 xử Hứa Thị Phấn đã xem xét về 2ha đất trên nhưng tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục yêu cầu xem xét ở giai đoạn 2, đại diện tập đoàn Thiên Thanh cho rằng, khi xét xử vụ án giai đoạn 1 thì Thiên Thanh không hề biết đến việc xử lý 2ha đất, cũng không ai mời tới toà nên không thể biết được việc xử lý đất như thế nào.

Sau đó chủ toạ hỏi tiếp luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn, thì vị này khẳng định: 2ha đất ở quận 2 nằm trong danh sách tài sản bàn giao mà nhóm Phú Mỹ phải bàn giao cho nhóm Thiên Thanh. Trong giai đoạn 1 của vụ án Hứa Thị Phấn, do 2ha đất này không phải là tài sản đảm bảo cho bất kể khoản vay nào nên sau đó toà án giao cho ngân hàng Xây dựng Việt Nam để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thi hành án của bà Phấn. Do khi đó, tòa xác định, toàn bộ các tài sản mà bà Phấn nhờ người đứng tên đều là tài sản của bà Phấn và bà Phấn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường nên đã tuyên như vậy.

Đại án Ngân hàng Xây dựng: Làm rõ khu “đất vàng” tại quận 2 - 3
Luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn.

Về 17 bất động sản ở Bình Dương cả tập đoàn Thiên Thanh và công ty Tân Đông Hiệp đều khẳng định là của mình. Đối với 17 bất động sản nằm trong số 114 bất động sản của vụ án mà bản án sơ thẩm tuyên giao cho công ty Tân Đông Hiệp khiến Viện KSND TPHCM kháng nghị, ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh cùng kháng cáo thì HĐXX tiếp tục hỏi cả đại diện Thiên Thanh và đại diện công ty Tân Đông Hiệp.

Theo đó, công ty Tân Đông Hiệp khẳng định các bất động sản này nằm rải rác trong khu công nghiệp ở Bình Dương, và mang tên công ty Tân Đông Hiệp. Ngay lập tức, đại diện của tập đoàn Thiên Thanh phản đối và cung cấp chứng cứ thể hiện, 17 bất động sản này vẫn đứng tên nhóm cổ đông Phú Mỹ, do đó, nó không phải là của Tân Đông Hiệp. Đại diện Thiên Thanh cũng khẳng định, 17 bất động sản này nằm trong danh sách các tài sản thoả thuận được bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh. Mà thoả thuận này ghi rất rõ, nhóm cổ đông mới, sau khi mua cổ phần ngân hàng Đại Tín của Phú Mỹ thì được nhận luôn các tài sản này.

Sau khi xét hỏi xong các bên, Chủ toạ phiên toà cho biết sẽ dừng lại việc tuyên án. Việc mở lại phiên toà sẽ thông báo sau.  

Xuân Duy

Tin liên quan