Đại án DongABank: Công ty Ba Son đã chuyển trả 250 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại tòa, đại diện công ty Ba Son cho biết, Cục Tài chính Bộ Quốc phòng đã chuyển vào tài khoản Bộ Công an 250 tỷ đồng để HĐXX xem xét, quyết định trong quá trình xét xử.

Ngày 26/6, phiên tòa xét xử bị cáo Trần Phương Bình và 11 đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi. Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX tập trung làm rõ khoản vay của công ty cổ phần M&C để đầu tư vào dự án Ba Son.

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2007, nhóm công ty cổ phần M&C do ông Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C) điều hành đã vay vốn của ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) để thực hiện các dự án và phục vụ cho các hoạt động của công ty M&C như: Đền bù đất, mua cổ phần, thực hiện dự án.

Đến năm 2011, các khoản vay của nhóm công ty cổ phần M&C đến hạn trả gốc và lãi cho DongABank. Tuy nhiên, thời điểm đó, công ty này đang gặp khó khăn về tài chính nên ông Khánh trao đổi với ông Trần Phương Bình để tìm cách cơ cấu lại các khoản vay còn dư nợ.

Trần Phương Bình đồng ý cơ cấu lại nợ cho nhóm công ty M&C dưới hình thức lập hồ sơ vay vốn các khoản vay mới để trả nợ gốc và lãi cho các khoản vay cũ, trong đó có khoản vay 270 tỷ đồng của DongABank.

Đại án DongABank: Công ty Ba Son đã chuyển trả 250 tỷ đồng - 1
Bị cáo Trần Phương Bình.

Khoảng tháng 4/2011, công ty Ba Son và công ty cổ phần M&C ký hợp đồng đầu tư xây dựng khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son với thỏa thuận công ty cổ phần M&C đặt cọc 500 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh đề nghị bị cáo Trần Phương Bình hỗ trợ vốn để công ty M&C thực hiện dự án. Trước mắt là hỗ trợ vốn tham gia đặt cọc với tỉ lệ DongABank góp 250 tỷ đồng, công ty cổ phần M&C góp 250 tỷ đồng và DongABank được tham gia đầu tư xây dựng khai thác dự án Sài Gòn - Ba Son sau này.

Ông Bình đồng ý và đưa pháp nhân công ty cổ phần vốn An Bình ký hợp đồng xác lập việc phân chia quyền đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh dự án Sài Gòn - Ba Son. Sau khi ký hợp đồng trên, công ty vốn An Bình đã chuyển cho công ty cổ phần M&C số tiền 250 tỷ đồng để công ty M&C chuyển cho công ty Ba Son số tiền này.

Đến tháng 9/2012, Trần Phương Bình yêu cầu Phùng Ngọc Khánh thanh lý hợp đồng với công ty vốn An Bình và trả lại số tiền 250 tỷ đồng mà công ty này đã chuyển.

Do công ty cổ phần M&C gặp nhiều khó khăn nên không thu xếp được nguồn vốn để thanh toán, nên bị cáo Khánh và bị cáo Bình đã thỏa thuận để công ty cổ phần M&C đứng tên vay 270 tỷ đồng tại DongABank. Đến nay khoản vay này không còn khả năng thu hồi.

Tại tòa, đại diện công ty TNHH MTV Ba Son cho rằng công ty Ba Son và công ty M&C ký hợp đồng liên doanh, liên kết để xây dựng tòa nhà trung tâm Sài Gòn M&C - Ba Son. Việc ký thỏa thuận này đã được Bộ Quốc phòng chấp thuận chủ trương, phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ quốc phòng sang làm kinh tế.

Theo thỏa thuận, sau khi ký hợp đồng 50 ngày, công ty cổ phần M&C phải đặt cọc 500 tỷ đồng, nhưng sau đó công ty cổ phần M&C mới đặt cọc được 250 tỷ đồng. Dù được nhắc nhở và gia hạn nhiều lần nhưng công ty cổ phần M&C vẫn không hoàn thành nghĩa vụ.

Bộ Quốc phòng đã đề nghị công ty Ba Son tìm cách thanh lý hợp đồng với công ty cổ phần M&C nhưng đến nay hợp đồng vẫn chưa thanh lý được.

Lý giải về thông tin công ty Ba Son đã chuyển trả số tiền 250 tỷ đồng nêu trên cho Bộ Công an, đại diện công ty Ba Son cho rằng nguyên tắc của Bộ Quốc phòng là sau khi ký kết hợp đồng, công ty cổ phần M&C chuyển tiền cọc thì công ty Ba Son phải chuyển số tiền này về Cục Tài chính Bộ Quốc phòng.

Cách đây 3 tháng, Cục tài chính Bộ Quốc phòng đã chuyển số tiền này cho cơ quan điều tra Bộ Công an chứ không phải công ty Ba Son chuyển. Sau đó, Bộ Công an đã chuyển số tiền này cho Cục Thi hành án dân sự TPHCM.

Đại diện công ty Ba Son đề nghị HĐXX xem xét giải quyết thiệt hại của công ty Ba Son và tiền lãi phát sinh của khoản tiền 250 tỷ đồng. Bởi khi xây dựng nhà máy Ba Son mới, Bộ Quốc phòng đã ứng vốn 250 tỷ đồng với kho bạc Nhà nước.

Do công ty cổ phần M&C không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên số tiền này bị kho bạc Nhà nước tính lãi, đến nay số tiền lãi khoảng 22 tỷ đồng. Đồng thời, đại diện ông ty Ba Son cũng đề nghị HĐXX xem xét đến khoản tiền thiệt hại 9 tỷ đồng của công ty Ba Son và tiền lãi ngân hàng 17 tỷ đồng.

Xuân Duy