Chủ nhật, 07/04/2019 - 15:27

Đà Nẵng: Bắt 2 đối tượng cho vay với lãi suất “trên trời”

Dân trí

Hàng chục lượt người vay tiền ở Đà Nẵng phải trả cho các đối tượng mức lãi suất như “trên trời”, 15 – 20 %/tháng.

Ngày 7/4, thông tin từ Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đang tạm giữ Nguyễn Hữu Phúc (SN 1991) và Nguyễn Tiến Tuấn (SN 1996) cùng có hộ khẩu thường trú tại TP.Hà Nội để điều tra về hành vi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Đà Nẵng: Bắt 2 đối tượng cho vay với lãi suất “trên trời” - 1

Đối tượng Nguyễn Hữu Phúc

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu phát hiện nhóm 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn về hoạt động cho vay nặng lãi. Các đối tượng thường xuyên xuất hiện trên địa bàn để cho vay và thu tiền của các con nợ kể từ đầu năm 2019.

Sau quá trình theo dõi và thu thập hồ sơ của 2 đối tượng trên, đến khoảng 18 giờ tối 4/4, tại trước số nhà 48 Lê Đình Dương (TP Đà Nẵng), lực lượng Cảnh sát hình sự quận Hải Châu đã bắt quả tang Phúc và  Tuấn đang thu tiền từ các con nợ.

Đà Nẵng: Bắt 2 đối tượng cho vay với lãi suất “trên trời” - 2
Đà Nẵng: Bắt 2 đối tượng cho vay với lãi suất “trên trời” - 3

Ô tô và 4 gậy sắt của các đối tượng được lực lượng chức năng thu giữ để phục vụ công tác điều tra

Qua đấu tranh, cả 2 thừa nhận đã thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi từ tháng 3/2018 và cư trú ở nhiều địa chỉ khác nhau tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Tính đến nay, cả hai đã cho hơn 60 lượt người trên địa bàn thành phố vay tiền với tổng số tiền vay là 2 tỉ đồng. Mỗi người được vay sẽ phải trả lãi suất từ 15 – 20 %/tháng.

Với thủ đoạn vô cùng tinh vi, các đối tượng này mở trang web có tên miền riêng “vaytientaidanang.top” và đưa các hình thức vay kèm số điện thoại lên để người dân có nhu cầu vay liên lạc. Sau khi liên lạc và thỏa thuận được với người vay, các đối tượng này sẽ đến kiểm tra thực tế nhà ở, cửa hàng, công ty… và giữ lại hoặc chụp ảnh các giấy tờ có giá trị của người vay để làm căn cứ đòi nợ.

Khi giao tiền vay, các đối tượng sẽ thỏa thuận trả tiền bằng nhiều cách như: trả góp theo ngày, lấy trước tiền lãi... Sau đó, các đối tượng chủ động liên lạc con nợ qua điện thoại và thông báo địa chỉ đến trả tiền.

Số tang vật, tài liệu lực lượng chức năng thu giữ được gồm: 79 triệu đồng tiền mặt; 1 xe ô tô hiệu Mazda 3; 1 xe tay ga hiệu SH; 4 gậy sắt và bình xịt sơn dùng để đòi nợ cùng nhiều giấy tờ của người vay viết hoặc thế chấp để trả nợ.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Hải Châu củng cố hồ sơ để điều tra làm rõ.

Chí Lê